VinaChem
Đang tải dữ liệu...

 Check mail | Sơ đồ site | English 
Trang chủ
 
Giới thiệu
 
Tin tức
 
Sản phẩm & Dịch vụ
 
Dự án
 
Đảng, Đoàn thể
 
Tra cứu
 
Xuất bản phẩm
 
Công bố thông tin
Tạp chí CN Hoá chất | Thông tin KT và CN Công nghiệp HC | KQ Đề tài NC và AD tiến bộ KHCN | Xuất bản phẩm khác
Số 12_2009
Trung Quốc đang trở thành động lực chính cho thị trường chất dẻo toàn cầu
Sản xuất PE và PP
Theo báo cáo mới đây của Công ty nghiên cứu thị trường Global Markets Direct, năm 2008 thị trường PE tại Trung Quốc (TQ) đạt doanh số 13.865 triệu USD và dự báo sẽ tăng trên 8%/năm, chiếm gần 17% nhu cầu PE toàn cầu vào năm 2020. Nhờ nguồn nhân công dồi dào và giá rẻ cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ, TQ đã nổi lên như địa điểm sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm chất dẻo giá trị thấp trên thế giới. Sự tăng trưởng nhanh chóng của công suất xử lý cuối dòng, chủ yếu phục vụ cho thị trường xuất khẩu, sẽ là động lực chính cho nhu cầu các chất dẻo PE và PP trong tương lai tại TQ. Với hơn 40% nhu cầu nguyên liệu phụ thuộc vào nhập khẩu, TQ sẽ tiếp tục là nhà nhập khẩu PE lớn nhất trên thế giới, mặc dù trong vài năm tới nhiều nhà máy sản xuất PE tại đây sẽ được đưa vào vận hành. Trong khi đó, công suất PE của khu vực Trung Đông dự kiến sẽ tăng trên 7 triệu tấn/năm trong những năm tói.
TQ cũn g sẽ tiếp tục là nước nhập khẩu PP lớn nhất trên thế giới, với hơn 30% nhu cầu được đáp ứng nhờ nhập khẩu. Thị trường PP tại TQ đạt tổng giá trị 14.439 triệu USD vào năm 2008 và dự báo sẽ tăng trên 10%/năm, chiếm 41% nhu cầu PP toàn cầu vào năm 2020.
Do chi phí nguyên liệu của các nhà sản xuất Trung Đông chỉ bằng 20% so với chi phí nguyên liệu của các nhà sản xuất châu Âu và châu Á, nên sản xuất PP và PE tại phần lớn các nước khác sẽ không có khả năng cạnh tranh với khu vực Trung Đông. Mặt khác, các nước Trung Đông đang hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành sản xuất hóa dầu với mục đích phân tán sản xuất để tránh phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, tăng giá trị thặng dư cho hàng xuất khẩu và tạo công ăn việc làm cho người dân trong nước. Trong những năm tới, công suất PP tại khu vực Trung Đông sẽ tăng hơn 3 triệu tấn. Hiện Trung Đông chiếm hơn 50% mức tăng công suất PE và PP toàn cầu và sẽ nổi lên như khu vực xuất khẩu PE và PP lớn nhất thế giới.

Sản xuất PVC
Kết quả nghiên cứu thị trường mới đây của Công ty Ceresana Research cũng cho thấy ngành sản xuất PVC sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Tuy là một trong những sản phẩm được sử dụng sớm nhất và rộng rãi nhất trong ngành sản xuất chất dẻo, nhưng cách đây 20 năm PVC đã bị các nhóm và tổ chức bảo vệ môi trường chỉ trích kịch liệt. Ngày nay, khía cạnh môi trường của nguyên liệu bền vững và bền cháy này được xem xét tích cực hơn, một phần cũng nhờ nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thấp khi sản xuất PVC. Năm 2008, thị trường PVC toàn cầu đạt tổng khối lượng 34 triệu tấn, trong khi đó nhu cầu năm 2000 mới chỉ đạt 24 triệu tấn. Tuy ngành sản xuất PVC sẽ khó có thể đạt tốc độ tăng trưởng 5%/năm như trong những năm trước, nhưng Ceresana Research dự báo lĩnh vực sản xuất này sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 2%/năm bất chấp ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua. Nhu cầu PVC dự báo sẽ đạt trên 40 triệu tấn vào năm 2016.
Tuy các nước khu vực Trung Đông đang thực hiện các chương trình quy mô lớn nhằm mở rộng công suất các chất dẻo như PP và PE, nhưng đối với PVC họ không có lợi thế nhiều với nguồn nguyên liệu dầu mỏ dồi dào sẵn có của mình. Nguyên nhân là do các chất dẫn xuất từ dầu mỏ/khí thiên nhiên chỉ chiếm 43% thành phần của PVC. Thành phần chủ yếu của PVC là clo, được cung ứng từ những khu vực có nguồn muối dồi dào và có ngành sản xuất xút-clo. PVC được các khu vực khác trên thế giới đặc biệt quan tâm cũng vì lý do đó.
Phần đông các cơ sở sản xuất PVC trên thế giới hiện đang hoạt động tại TQ, tuy đó thường là các nhà máy nhỏ đã vận hành lâu năm, sử dụng nguyên liệu axetylen. Nhưng hiện cũng có nhiều nhà máy hiện đại với tổng công suất khoảng 400.000 tấn đang được xây dựng trên khắp TQ. Do đó, cán cân thương mại của TQ trong lĩnh vực này đang thay đổi: TQ ngày càng ít phụ thuộc hơn vào nguyên liệu nhập khẩu và trong năm 2009 tổng khối lượng xuất khẩu PVC dự kiến sẽ vượt quá nhập khẩu.
Tại Ấn Độ, các nhà sản xuất PVC đang hưởng lợi nhờ nhu cầu trong nước đang tăng. Trái lại, Mỹ đang đứng trước tình trạng dư thừa công suất, do đó dự kiến trong 2 năm tới công suất PVC tại đây sẽ phải giảm 2 triệu tấn để có thể đạt được hiệu quả kinh tế cần thiết.
Trong số 9 lĩnh vực áp dụng chính, phần lớn nhu cầu PVC toàn cầu hiện xuất phát từ lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và xây dựng dân dụng, ví dụ ống nhựa (chiếm 38% nhu cầu PVC) và khung cửa sổ (chiếm 20%). Những lĩnh vực áp dụng quan trọng khác là màng và tấm mỏng, vật liệu cách điện cho dây điện, sàn nhựa, giày dép, dụng cụ y tế, … Nhưng nhu cầu giữa các khu vực sẽ khác nhau đáng kể. Ví dụ, nhu cầu cửa sổ đang tăng mạnh tại Nga, còn tại châu Á sản xuất ống nhựa đang đóng vai trò thiết yếu đối với ngành sản xuất PVC.


Hoàng Sơn
Theo Plastermar 8-2009

Số lượt đọc:  60  -  Cập nhật lần cuối:  02/06/2010 10:04:45 AM
 
Bài mới:  
Bài đã đăng:
 Trang chủ | Giới thiệu | Góp ý Trao đổi