VinaChem
Đang tải dữ liệu...

 Check mail | Sơ đồ site | English 
Trang chủ
 
Giới thiệu
 
Tin tức
 
Sản phẩm & Dịch vụ
 
Dự án
 
Đảng, Đoàn thể
 
Tra cứu
 
Xuất bản phẩm
 
Công bố thông tin
Tạp chí CN Hoá chất | Thông tin KT và CN Công nghiệp HC | KQ Đề tài NC và AD tiến bộ KHCN | Xuất bản phẩm khác
Số 8/2013
Áp dụng công nghệ sinh học trong sản xuất hóa chất quy mô lớn
Vừa qua, hai công ty sản xuất hóa chất đi từ nguyên liệu sinh học của Mỹ đã ký với các công ty lớn trong ngành công nghiệp hóa chất Đức những hợp đồng cung cấp công nghệ cho sản xuất hóa chất quy mô lớn. Các nhà phân tích cho rằng, những hợp đồng mới này cho thấy các công ty hóa chất lớn trên thế giới đã bắt đầu tin tưởng vào khả năng của công nghệ sử dụng vi khuẩn để chuyển hóa đường thành hóa chất.

Công ty BASF của Đức có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất 1,4-butanediol (BDO) đi từ nguyên liệu đường mía và sử dụng công nghệ của Công ty Genomatica ở California (Mỹ). Tháng 2/2013, Genomica đã biểu thị hoạt động công nghệ này sau khi hoàn thành chương trình sản xuất quy mô lớn, thu được 2500 tấn BDO tại một nhà máy hóa chất của Công ty DuPont tại Loudon, bang Tennessee (Mỹ). BDO được sử dụng rộng rãi như dung môi trong sản xuất công nghiệp các loại chất dẻo, sợi đàn hồi và polyuretan.

Theo Ban Giám đốc Công ty BASF, họ đã chọn công nghệ của Genomatica vì cho rằng nó đặc biệt tiên tiến và vận hành ổn định. Mục tiêu của Công ty BASF là cung cấp BDO sản xuất từ nguyên liệu có thể tái sinh cho khách hàng trong các lĩnh vực sản xuất chất dẻo, vải, phụ kiện xe ô tô.

Hiện nay BASF đã là nhà sản xuất BDO tổng hợp quy mô lớn, với công suất trên toàn thế giới lên đến 590.000 tấn/năm. BASF không tiết lộ địa điểm xây dựng nhà máy mới nói trên nhưng cho biết nhà máy sẽ sản xuất 55.000 tấn/ năm và bắt đầu cung cấp sản phẩm thử nghiệm vào nửa sau của năm 2013.

Trong một hợp đồng khác, Công ty hóa chất OPX Biotechnologies (Mỹ) đã ký hợp đồng nhiều năm với Công ty Evonik Industries của Đức để cùng sản xuất các hóa chất chuyên dụng theo công nghệ biến đổi gen vi khuẩn của OPX. Trước đây, OPX Biotechnologies đã thành lập quan hệ đối tác với Tập đoàn Dow Chemical nhằm mục đích nâng cấp quá trình sản xuất axit acrylic đi từ nhiên liệu sinh học.

Cả hai công ty Genomativa và OPX đều đã biến đổi các quá trình trao đổi chất trong vi khuẩn, khiến cho chúng tạo ra những lượng sản phẩm hóa chất có giá trị thương mại. Họ đã mất một số năm để tự động hóa các quá trình này và làm cho chúng trở nên có hiệu quả kinh tế. Những gì mà hiện nay họ đang biểu thị là những quá trình công nghệ thực tế, có khả năng sản xuất những lượng lớn các hóa chất đi từ nguyên liệu sinh học.

Các nhà sản xuất lớn như BASF và Evonik ít khi đầu tư một cách mạo hiểm vào những công nghệ chưa được thử nghiệm tốt. Vì vậy, những hợp đồng nói trên cho thấy sự thể hiện niềm tin đối với công nghệ sinh học từ phía những người mà tiếng nói của họ thực sự có trọng lượng trên thị trường quốc tế.

HV

Theo Chemical & Engineering News, 5/2013

Số lượt đọc:  22  -  Cập nhật lần cuối:  05/09/2013 04:40:42 PM
 
Bài mới:  
Bài đã đăng:
 Trang chủ | Giới thiệu | Góp ý Trao đổi