Võ Nhật Tân: Người "gác đền" nhà máy

11:04' AM - Thứ ba, 29/09/2020

Đi lên bằng sự nỗ lực và cố gắng không ngừng, anh Võ Nhật Tân - Tổ trưởng Tổ trực ca Xí nghiệp lốp Radial - Công ty Cổ phần (CP) Cao su Đà Nẵng - là điển hình của tấm gương thi đua yêu nước ngành Công Thương.

Không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng

Gần 20 năm, ở Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Võ Nhật Tân đã thành cái tên quen thuộc và như một sự bảo đảm chắc chắn cho việc vận hành máy móc, thiết bị được liên tục, an toàn. Tốt nghiệp năm 2001, Võ Nhật Tân trở thành nhân viên của Công ty CP Cao su Đà Nẵng ở vị trí công nhân tổ trực ca với nhiệm vụ thực hiện bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ và sửa chữa máy móc, thiết bị khi có sự cố. Chịu khó trau dồi kiến thức, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, Võ Nhật Tân dần trở thành một lao động lành nghề, mọi "ngóc ngách" của dây chuyền thiết bị, anh đều nắm chắc chắn và có thể đưa ra các phương án sửa chữa, bảo trì phù hợp nhất với tình trạng của thiết bị khi có sự cố.

Trước yêu cầu của đổi mới và phát triển, năm 2012, Công ty có kế hoạch di chuyển trụ sở cũng như xây dựng Nhà máy Sản xuất lốp Radial tại Khu công nghiệp Liên Chiểu (Đà Nẵng). Chính vì phải lắp đặt thiết bị, máy móc và dây chuyền sản xuất hiện đại, thân thiện hơn với môi trường, Công ty đã lựa chọn những nhân viên tinh nhuệ nhất, có đầy đủ phẩm chất, tâm huyết và tay nghề vững vàng, vừa có trình độ, khả năng tiếp thu nhanh, cần cù, chịu khó để đưa đi đào tạo, học tập tại Trung Quốc. Anh Võ Nhật Tân là một trong số ít những người được chọn. "Đầu năm 2013, Nhà máy Sản xuất lốp Radial đi vào vận hành. Nhờ những kiến thức đã học được và máy móc, thiết bị đã được tiếp xúc trực tiếp vận hành tại khi được đưa đi đào tạo, việc vận hành nhà máy diễn ra rất trơn tru, tốt đẹp. Những chiếc lốp ôtô toàn thép đầu tiên của Việt Nam ra đời trong niềm vui và sự tự hào của những công nhân chúng tôi" - anh Tân chia sẻ.

Cần mẫn lao động và cống hiến, nhà máy chính thức hoạt động ổn định (tháng 6/2013) cũng là lúc anh Võ Nhật Tân được Ban giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng tin tưởng giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ trực ca trực vận hành máy móc. Đây là nhiệm vụ phức tạp vì xí nghiệp có phạm vi rộng, máy móc, thiết bị hiện đại và nhiều chủng loại nên để bảo đảm cho quá trình sản xuất được ổn định, anh Võ Nhật Tân cùng 10 thành viên trong tổ tích cực làm việc, hạn chế thấp nhất sự cố ngừng sản xuất do sự cố thiết bị. "Tôi luôn xác định, chăm lo máy móc, thiết bị, bảo dưỡng, vận hành an toàn, giải quyết nhanh chóng các sự cố để đưa vào vận hành là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu" - anh Tân nói. Kết quả của sự nỗ lực không ngừng, anh và Tổ trực ca luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Áp dụng nhiều sáng kiến vào sản xuất

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong quá trình làm việc, anh Võ Nhật Tân còn nhiều lần đưa ra các sáng kiến trong lao động để cải tiến, nâng cao năng suất lao động, giúp vận hành máy móc thuận lợi và dễ dàng hơn. Có thể nhắc đến như khi quan sát cụm gá vải lót dây chuyền hoãn xung 0 độ chỉ có 2 trục gá cho 2 cuộn hoãn xung, khi hết vải lót việc thay cuộn vải khác rất khó vì máy đang chạy. Anh Tân và các đồng nghiệp đã tiến hành chế tạo và lắp đặt thêm 1 trục gá vải lót ở cụm này để người vận hành lắp sẵn sàng vải lót, khi hết vải thì thay thế vải vào cuộn hoãn xung nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. Nhờ vậy, giúp người vận hành thao tác dễ dàng, nhanh chóng, chất lượng bán chế phẩm ổn định hơn...

Ngoài công việc chuyên môn, anh Võ Nhật Tân còn thực hiện tốt các công việc của một người quản lý. "Xuất phát từ công nhân, tôi đã rất tích cực tham gia đào tạo lớp công nhân trẻ mới vào nghề, tạo điều kiện tốt nhất để anh em trẻ tự tin lao động sản xuất. Bên cạnh đó, lắng nghe ý kiến các thành viên trong tổ, làm cầu nối giữa các thành viên với Ban lãnh đạo xí nghiệp, công ty, tạo sự đồng thuận, để người lao động yên tâm làm việc..." - anh Tân bộc bạch.

Gắn bó với nhiều thăng trầm của Công ty, anh Tân cho biết, điều khó khăn nhất anh phải trải qua, đó là giai đoạn cuối năm 2005 - 2008, khi công ty cổ phần hóa, đây cũng là thời điểm kinh thế giới bị khủng hoảng, hàng hóa không tiêu thụ được. Anh Tân chia sẻ, đó là những ngày đi làm về mà tâm trạng không thoải mái, nhưng mọi người vẫn bảo nhau cố gắng làm việc. Chúng tôi tự hào vì được công hiến và luôn được công ty đảm bảo mọi quyền lợi lao động. Dù trong thời điểm khó khăn nhất, Công ty cũng không để nhân viên phải chịu trễ lương dù chỉ một giờ.

Đã hơn 19 năm, cái tên Võ Nhật Tân đã trở nên quá đỗi quen thuộc với cả nghìn công nhân, người lao động tại Công ty. Với những đóng góp không ngừng, 3 năm liền 2017 - 2019, anh Võ Nhật Tân là Chiến sỹ thi đua cơ sở của Công ty CP Cao su Đà Nẵng. Anh còn nhận được Bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tại Hội nghị tuyên dương Lao động giỏi năm 2017 tại Hà Nội; Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam năm 2018.

Võ Nhật Tân - người "gác đền" cho máy móc tại Xí nghiệp lốp Radial vận hành ổn định - đã được vinh dự đề xuất trở thành điển hình thi đua yêu nước tiêu biểu của ngành Công Thương Việt Nam tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X.

Nguồn: Báo Công Thương

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,