Đưa phân bón chất lượng đến tay nông dân với giá rẻ nhất

11:08' AM - Thứ sáu, 02/11/2018

Đó là nội dung thảo luận tại buổi làm việc giữa lãnh đạo T.Ư Hội Nông dân Việt Nam với Công ty CP Phân bón Miền Nam (HoSE: SFG) sáng 1.11. Cuộc làm việc nêu nhiều vấn đề liên quan đến việc đưa phân bón chất lượng với giá thành rẻ nhất, đến tận tay người nông dân các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Đây cũng là một giải pháp mà T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam đang tính toán triển khai nhằm hạn chế tình trạng người nông dân sử dụng nhầm phân bón giả, phân bón kém chất lượng trong sản xuất nông nghiệp đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Hùng, Ủy viên Thường vụ T.Ư HND Việt Nam, phụ trách Văn phòng Đại diện T.Ư HND tại phía Nam cho biết, thời gian qua một số Trung tâm Hỗ trợ Nông dân các tỉnh thành đã triển khai liên kết với các doanh nghiệp phân bón để đưa các sản phẩm phân bón chất lượng với giá thành rẻ nhất đến tận tay của người nông dân. Đây cũng là một chủ trương đang được T.Ư HND Việt Nam tìm cách triển khai, nhân rộng để hạn chế hình trạng người nông dân nhiều tỉnh thành mua nhầm phân bón kém chất lượng, phân bón giả vừa kém hiệu quả, vừa thiệt hại cho mùa màng.

“Là cơ quan bảo vệ quyền lợi của người nông dân khắp cả nước, T.Ư HND mong muốn đóng góp một phần công sức để người nông dân canh tác hiệu quả hơn, chi phí ít hơn và quan trọng nhất là nâng cao đời sống người nông dân khi kinh tế nông nghiệp đạt hiệu quả cao”, ông Hùng nói.

Cụ thể, ông Hùng lý giải, phân bón chất lượng mà doanh nghiệp sản xuất ra có giá 5.000 - 6.000 đồng/kg, nhưng khi đến tay người nông dân có thể phải qua các đại lý cấp 1, 2, 3 và giá thành lên đến 8.000 - 9.000 đồng/kg. Cách làm của Trung tâm Hỗ trợ Nông dân các tỉnh thành (trực thuộc HND các tỉnh) là liên kết với các doanh nghiệp phân bón chất lượng để đưa sản phẩm đến tận tay người nông dân với giá thành hợp lý, chỉ 7.000 - 7.500 đồng/kg. Cách làm này không chỉ giúp giảm chi phí cho người nông dân mà còn giúp nông dân sử dụng đúng phân bón chất lượng.

“Hiện nay, các đại lý phân bón thường bán chịu sản phẩm cho người nông dân (sau mùa vụ sẽ trả tiền - PV), nhưng tất cả chi phí sẽ đội lên nhiều vì các đại lý đều tính toán cả, thậm chí chi phí chở phân bón ra tận ruộng cũng được tính toán đến. Cách làm của Trung tâm Hỗ trợ Nông dân sẽ giúp người nông dân tiết kiệm đến từng đồng chi phí”, ông Hùng khẳng định.

Trước những chia sẻ này, ông Trần Hữu Cuông, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Miền Nam, khẳng định sẽ cùng T.Ư HND Việt Nam nghiên cứu các giải pháp để đưa phân bón chất lượng đến tay người nông dân với giá thành rẻ nhất.

“Chúng tôi hoan nghênh đề xuất của T.Ư Hội. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp phân bón làm ăn uy tín như Phân bón Miền Nam, phân bón Bình Điền hay Đạm Phú Mỹ... đều gặp khó khăn bởi lượng phân bón giả, kém chất lượng vẫn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cách làm này sẽ tuyên truyền giúp người dân sử dụng đúng phân bón chất lượng với giá thành phù hợp”, ông Cuông chia sẻ.

Ngoài ra, phía Công ty CP Phân bón Miền Nam cũng mong muốn T.Ư HND Việt Nam nhanh chóng xây dựng các đề án liên kết để sớm đưa sản phẩm phân bón chất lượng đến người nông dân trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,