LAFCHEMCO: Rạng danh đơn vị 3 lần Anh hùng

02:53' PM - Thứ hai, 04/10/2010

Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, con chim đầu đàn của ngành hóa chất Việt Nam với các sản phẩm phân bón mang biểu tượng của cành cọ, nét đặc trưng của miền đất tổ Vua Hùng, đã trở nên rất đỗi quen thuộc với bà con nông dân trên mọi miền tổ quốc. Không chỉ được biết đến với danh hiệu 3 lần Anh hùng, mà Công ty còn là một đơn vị luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Sau 3 năm khởi công xây dựng, ngày 24/6/1962, Nhà máy Supe phốt phát Lâm Thao, tiền thân của Công ty Cổ phần Supe phốtphát và Hóa chất Lâm Thao đã chính thức cho ra những tấn phân lân đầu tiên phục vụ nông nghiệp nước nhà. Công ty còn rất tự hào khi ngày 19/8/1962, CBCNV Nhà máy vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Thấm nhuần lời căn dặn của Bác, các thế hệ cán bộ công nhân Nhà máy đã luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, cung ứng trên 20 triệu tấn phân bón cho đồng ruộng, cùng nông dân cả nước làm nên những mùa vàng bội thu, góp phần thắng lợi chiến lược an ninh lương thực quốc gia của Đảng và Nhà nước. Trải qua 48 năm xây dựng và phát triển, Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông.

Từ công suất ban đầu 40.000 tấn axit sunfuric và 100.000 tấn Supe lân / năm để đáp ứng nhu cầu phân bón ngày càng tăng cho nông nghiệp, với phương châm kết hợp đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị công nghệ và mở rộng sản xuất theo hướng hiện đại hóa, Công ty đã phát huy các tiềm năng nội lực, nâng công suất axit sunfuric lên 270.000 tấn/năm, supe lân lên 800.000 tấn/ năm, đồng thời phát triển mạnh mẽ sản phẩm mới phân hỗn hợp NPK công suất 700.000 tấn/ năm, lân nung chảy 300.000 tấn/năm, đưa năng lực sản xuất phân bón lên gấp 18 lần ban đầu, xây dựng Công ty trở thành trung tâm sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất phát triển ổn định, hiệu quả bền vững.

Suốt 48 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, công nhân công ty luôn phát huy truyền thống lao động sáng tạo, vượt qua khó khăn, đưa sản xuất phát triển, kinh doanh có hiệu quả, hoàn thành vượt mức nghĩa vụ ngân sách nhà nước, đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, được Đảng và Nhà nước 3 lần phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng; được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (2005); 3 Huân chương độc lập Hạng nhất, Nhì, Ba, nhiều Huân chương Lao động; Huy hiệu Vàng: Bạn nhà nông... cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Có được những thành công đó, Công ty đã biết khơi dậy và duy trì tốt phong trào thi đua yêu nước trong tập thể cán bộ công nhân viên, tinh thần đoàn kết, nỗ lực học tập và lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, không ngại đổi mới, phát huy được tiềm năng sức mạnh tập thể, tạo nguồn lực to lớn xây dựng Công ty liên tục phát triển.

Kỹ sư, Quách Đình Diệu, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Trước khó khăn suy thoái của nền kinh tế thế giới và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, Công ty đã đẩy mạnh phong trào: thi đua lao động sản xuất, đảm bảo cung ứng đủ phân bón chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn” .

Các phong trào thi đua được triển khai rộng khắp tới từng tổ, ca, đơn vị, từng cán bộ, công nhân. Các phong trào thi đua như phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. xây dựng tổ đội lao động tiên tiến, xuất sắc; thực hiện 4 điểm cao: Năng suất, Chất lượng, Hiệu quả, An toàn; Xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa cùng nhiều phong trào thi đua khác...Những việc làm đó đã có tác dụng thúc đẩy phong trào, tạo được động lực cho người lao động trong phát huy lao động sáng tạo.

Trong 5 năm qua, Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với những con số ấn tượng: Nộp ngân sách năm 2005 đạt 36,8 tỷ đồng, năm 2009 đạt 99,6 tỷ đồng, tăng 2,7 lần so với năm 2005; Giá trị SXCN năm 2005 đạt 877 tỷ đồng, năm 2009 đạt 1.062 tỷ đồng, tăng 1,2 lần; Doanh thu tiêu thụ sản phẩm năm 2005 đạt 1.370 tỷ đồng, năm 2009 đạt 3.348 tỷ đồng, tăng 2,4 lần; sản lượng phân bón sản xuất năm 2005 đạt 1 triệu 296 ngàn tấn, năm 2009 đạt 1 triệu 547 ngàn tấn, tăng 1,2 lần: Lợi nhuận năm 2005 đạt 40,3 tỷ đồng thì năm 2009 con số này là 97,2 tỷ đồng, tăng 2,4 lần: thu nhập bình quân của người lao động trong Công ty năm 2005 là 2,6 triệu đồng/ người/ tháng thì năm 2009, là 5,3 triệu đồng.

Với những thành tích trong sản xuất kinh doanh, trong 5 năm qua, Công ty đã được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Công thương, 2 lần được tặng Bằng khen của Bộ Công thương và đặc biệt được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng cờ về thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển nông thôn. Trong phong trào thi đua yêu nước, nhiều tập thể và cá nhân đã vinh dự được tặng các phần thưởng cao quý: 6 tập thể và 21 cá nhân được tặng Huân chương Lao động các loại, 20 tập thể và 61 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 3 cá nhân được tặng Danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc; 59 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ; 31 tập thể và 165 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công thương; 13 tập thể và 121 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ.

Một trong những phong trào nổi bật nhất tại Công ty là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Phong trào này đã được phát triển, lan rộng cả về bề rộng cũng như chiều sâu, được đông đảo công nhân lao động, đặc biệt là đội ngũ cán bộ kỹ thuật tham gia tích cực. Đã có nhiều sáng kiến được đưa vào áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chỉ tính trong 5 năm 2005- 2009 đã có 1.048 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của 2.426 lượt tác giả được công nhận, tổng số tiền làm lợi là 53,5 tỷ đồng, số tiền thưởng là 4 tỷ 26 triệu đồng; 63 người được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và Huy hiệu “Lao động sáng tạo”. Công ty cũng đã nghiên cứu và áp dụng vào thực tế sản xuất hàng trăm đề tài khoa học, đặc biệt có 4 công trình được tặng giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC). Phong trào xây dựng tổ đội lao động tiên tiến, lao động xuất sắc được đặc biệt chú trọng. Trong 5 năm qua đã có 14.110 lượt người đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 1.876 lượt người được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở, 755 lượt tổ sản xuất đạt tổ Lao động xuất sắc.

Là chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Công ty, Tổng Giám đốc Quách Đình Diệu luôn chú trọng chỉ đạo kiện toàn công tác thi đua và động viên khen thưởng, phát động và duy trì thường xuyên phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể cán bộ, công nhân viên với những mục tiêu thiết thực nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch hàng năm. Với cá nhân Tổng giám đốc Diệu, người có thành tích không nhỏ cho phong trào thi đua yêu nước tại Công ty thì, chỉ tính trong 5 năm gần đây, Anh liên tục được nhận Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt nam do có nhiều đề tài sáng kiến được áp dụng trong thực tiến sản xuất kinh doanh, được nhận giải 3 Giải thưởng sáng tạo khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2007; giải Vàng tại triển lãm quốc tế Seoul, Hàn Quốc năm 2008; danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc năm 2007...

Giám đốc Diệu cho biết, để công tác thi đua khen thưởng thực sự trở thành động lực phát triển Công ty, một mặt lãnh đạo Công ty sẽ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước., phát hiện, bồi dưỡng tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến để tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức trong cán bộ công nhân viên; mặt khác Công ty sẽ xây dựng, bổ sung và hoàn chỉnh quy chế, tiêu chuẩn khen thưởng cho phù hợp với yêu cầu hiện tại, khắc phục tình trạng cơ cấu, tỷ lệ trong công tác khen thưởng. Bên cạnh đó, Công ty sẽ đẩy mạnh phát động phong trào thi đua trong CBCNV với nội dung thiết thực, có tác dụng thúc đẩy các nhiệm vụ trọng tâm từng thời kỳ như phong trào phát huy sang kiến, tiết kiệm, phong trào sản xuất an toàn, chất lượng, hiệu quả; đồng thời tiếp tục đầu tư, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác thi đua.

Phát huy truyền thống đơn vị 3 lần Anh hùng, phát huy những thành tích to lớn trong phong trào thi đua yêu nước thời gian qua, Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã, đang và sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn, giữ vững uy tín thương hiệu phân bón Lâm Thao, xây dựng Công ty phát triển ngày càng bền vững và lớn mạnh.

Hồng Liên

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,