Ngành hóa chất: Sẵn sàng ứng phó thiên tai

08:11' AM - Thứ năm, 27/06/2019

Ngành hóa chất được Bộ Công Thương đánh giá cao trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), đảm bảo an toàn từ dự báo thông tin đến ứng trực khi có thiên tai; không để xảy ra sự cố rò rỉ hóa chất nghiêm trọng...

Tiềm ẩn nguy cơ

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), ngành hóa chất có lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề; nguyên vật liệu và sản phẩm chính đều liên quan đến hóa chất, nhiều hóa chất độc hại, nguy hiểm như axit H2SO4, HCl, khí Cl2, khí SO2... Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ dẫn đến sự cố rò rỉ hóa chất, có thể gây ra sự cố nghiêm trọng về môi trường…

Cụ thể, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) có những nhà máy đặt tại khu công nghiệp tập trung (Nhà máy DAP số 1, Đạm Ninh Bình, Phân bón Bình Điền Long An, Cao su Đà Nẵng, Cao su Miền Nam…) nhưng cũng có nhà máy đang tồn tại ngay bên cạnh các khu dân cư tập trung với mật độ đông (Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Đạm Hà Bắc, Cao su Sao Vàng, Phân lân Văn Điển…) do đặc thù lịch sử để lại. Trước đó, năm 2018, một số đơn vị của ngành hóa chất đã để xảy ra sự cố hỏng giếng xả đáy của hồ chứa bùn thải quặng đuôi - Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam) và sự cố vỡ đê bao bãi thải thạch cao của Công ty CP DAP số 2 – Vinachem do mưa lớn. Hai sự cố trên không gây thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại tài sản với số tiền đền bù gần 7 tỷ đồng. Sự cố được Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam và Công ty CP DAP số 2 – Vinachem nhanh chóng khắc phục.

Do đó, công tác PCTT&TKCN cho các cơ sở sản xuất, phòng ngừa sự cố rò rỉ hóa chất trong năm 2019 được Cục Hóa chất, Vinachem đặc biệt quan tâm.

Phương châm “4 tại chỗ”

Để thực hiện công tác PCTT&TKCN hiệu quả, nhiệm vụ chung đối với các đơn vị trong ngành hóa chất thời gian tới là kiện toàn tổ chức, lực lượng về PCTT&TKCN tại đơn vị. Cụ thể, bố trí nguồn lực ứng phó với thiên tai các công trình hóa chất, phòng chống sự cố rò rỉ hóa chất theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. “Quan trọng là tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị, giữa đơn vị với địa phương để thống nhất chỉ huy, điều hành và phát huy hiệu quả cao nhất về nguồn lực trong quá trình ứng phó với tình huống thiên tai, sự cố”- ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất - nhấn mạnh.

Đối với Vinachem, các doanh nghiệp hóa chất đã thành lập Đội xung kích PCTT&TKCN hoạt động dưới sự chỉ huy của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị. Hàng năm, các đơn vị đều tổ chức huấn luyện công tác PCTT&TKCN, ứng phó sự cố hóa chất cho nguời lao động trong công ty với hàng nghìn lượt người tham dự. Vinachem cũng dành một khoản kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng cho công tác diễn tập ứng phó sự cố hóa chất.

Bên cạnh đó, các đơn vị ngành hóa chất cũng tổ chức kiểm tra định kỳ, bảo hành và bảo dưỡng trang thiết bị đặc chủng có nguy cơ gây rò rỉ hóa chất.

Năm 2019, Cục Hóa chất, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành hóa chất xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất được trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

Nguồn: Báo Công Thương

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,