NIFERCO - Phát triển sản xuất gắn với môi trường xanh

Niferco
03:17' PM - Thứ tư, 12/05/2010
Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình (NIFERCO) - thành viên của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam - là một trong bốn doanh nghiệp sản xuất phân lân lớn nhất Việt Nam hiện nay, với năng lực sản xuất là 300.000 tấn phân lân nung chảy và 150.000 tấn phân đa dinh dưỡng NPK/năm.

Đặc biệt, công ty hiện là 1 trong số những doanh nghiệp có cảnh quan môi trường “Xanh - sáng - sạch - đẹp” như một công viên. Có được vị thế trong nghành sản xuất phân bón Việt Nam và đóng góp không nhỏ cho những mùa vụ của nền kinh tế nông nghiệp nước nhà... là kết quả từ sự nỗ lực không ngừng của Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình. Công nghệ sản xuất của công ty hiện nay thuộc hàng tiên tiến so với trong nước và khu vực, sản phẩm của công ty cũng đã có được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, song song với phát triển, mở rộng năng lực sản xuất, những năm qua, công ty thường xuyên đầu tư nhiều tỷ đồng để xử lý môi trường, vệ sinh lao động.

Ông Phạm Mạnh Ninh - Giám đốc công ty - cho biết: Khói bụi, khí và nước thải là bạn đồng hành của ngành sản xuất phân lân nung chảy. Đây cũng là vấn nạn của nghề. Sớm xác định được vấn đề này, công ty đã tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp: Xử lý khí thải bằng cách đầu tư chiều sâu cải tạo thiết bị, cải tiến công nghệ vận hành lò cao sản xuất phân lân nung chảy: cải tạo hệ xyclon tách bụi khô, các tháp hấp thụ khí bằng nước áp lực cao, tháp tách nước. Theo đó, khí bụi phát sinh tại lò cao được tách bụi tại xyclon tách bụi khô, qua tháp hấp thụ khí bằng nước áp lực cao, tách nước và được đưa vào lò đốt khí CO để đốt triệt để, nhằm tận thu nhiệt trong quá trình đốt để sấy gió nóng vào lò cao, giảm định mức tiêu hao than, sau đó khí mới được thải ra ngoài môi trường qua ống khói 43 m. Qua các kết quả quan trắc, giám sát môi trường định kỳ, khí thải đều nằm trong tiêu chuẩn thải.

Đối với việc xử lý bụi: công ty đã lắp đặt các thiết bị chụp hút, thu gom bụi bằng hệ thống quạt hút, lắng lọc bụi bằng các hệ xyclon khô chùm 4, chùm 8. Bụi sau khi lắng lọc khô được đưa qua hệ thống rửa bụi bằng xyclon màng nước và đưa qua hệ thống bể lắng, lọc thu hồi phân lân nung chảy quay lại tái chế 100%, vừa bảo đảm môi trường không bị bụi vừa giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, mặt bằng, sân bãi đều được công ty bê tông hoá với các thảm cây xanh được trồng xen lẫn, khiến khuôn viên của công ty như một công viên xanh.

Thêm vào đó, hệ thống xử lý nước thải được công ty xử lý triệt, nước thải được trung hoà bằng sữa vôi đến pH = 7-7,5 tại 3 bể trung hoà (với dung tích 126 m3), được lắng lọc thu hồi cặn rắn và chuyển qua bể lắng lọc cuối cùng với dung tích 2.000 m3. Nước sau lắng lọc đủ tiêu chuẩn mới được thải ra môi trường. Hệ thống thiết bị chế tạo sữa vôi, bể trung hoà, bể lắng cặn, thu cặn rắn bằng hệ thống cầu trục thường xuyên được công ty kiểm tu, cải tạo nâng cấp. Nước thải sau xử lý được tuần hoàn tái sử dụng một phần cho công đoạn rửa nguyên liệu, rửa bụi trong các tháp, do vậy giảm tối đa lượng nước thải ra môi trường. Theo ông Ninh, chất lượng nước thải của công ty qua kiểm tra đánh giá của các cơ quan quản lý và giám sát môi trường định kỳ đều bảo đảm các chỉ tiêu thải theo QCVN24:2009/BTNMT. Công ty cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh Ninh Bình được cấp phép xả thải vào nguồn nước.

Ngoài ra, các chất thải rắn như phế liệu thu hồi từ các công đoạn sản xuất, cặn rắn thu hồi từ các bể lắng thu rửa bụi, bụi khô thu hồi được đều được công ty phân loại, áp dụng các giải pháp công nghệ tái chế 100% làm nguyên liệu cho sản xuất.

Giám đốc Phạm Mạnh Ninh khẳng định: Vượt qua các yêu cầu về bảo vệ môi trường, cùng với chiến lược maketing hiệu quả, phân bón Ninh Bình có cơ hội chứng minh chất lượng sản phẩm nên sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Từ nhiều năm nay, sản phẩm truyền thống Phân lân nung chảy Ninh Bình đã xuất khẩu được sang các thị trường khó tính về chất lượng và yêu cầu bảo vệ môi trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc ...

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,