Supe Lâm Thao: Nhiều hình thức hỗ trợ hiệu quả cho nông dân Phú Thọ

10:52' AM - Thứ tư, 24/10/2018

Nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) đã liên tiếp có những hình thức hỗ trợ nông dân các vùng trên cả nước, đặc biệt là nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bằng nhiều hình thức như bán trả chậm, hỗ trợ loại phân bón mới cho cây chè đạt năng suất cao…

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với Phân bón Lâm Thao triển khai hiệu quả, đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh như mua phân bón trả chậm, xây dựng nhiều mô hình hay...

Mùa xuân năm nay, trên cơ sở thống nhất chương trình hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất giữa khuyến nông với Supe Lâm Thao, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ tiếp tục phối hợp với trạm khuyến nông các địa phương thực hiện việc cung ứng phân bón trả chậm. Đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, năm nay có một số thay đổi trong triển khai cung ứng phân bón trả chậm so với các năm trước.

Thứ nhất, giá thanh toán cho sản phẩm phân bón Lâm Thao trả chậm được áp dụng theo giá tại kho của công ty tại thời điểm ký hợp đồng và không tính lãi suất trả chậm. Vụ xuân thời hạn thanh toán chậm nhất đến 30/6 hàng năm, vụ mùa chậm nhất đến 30/11 hàng năm.

Thứ hai, số lượng phân cung ứng theo phương thức chậm trả tối đa là 150 tấn mỗi xã (trước đây là 100 tấn mỗi xã). Thứ ba, công ty đã có sản phẩm phân bón mới chuyên dụng cho cây chè (NPK-S 16.8.8-6) đã được Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình thử nghiệm nhiều điểm trong cả năm 2017 và cho kết quả tốt.

Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng đã phối hợp với Phân bón Lâm Thao triển khai mô hình "Thử nghiệm phân bón NPK-S 16.8.8-6 hàm lượng cao cho chè kinh doanh" với quy mô 2ha tại hai điểm thuộc hai xã. Đó là Vân Lĩnh (Thanh Ba) và Võ Miếu (Thanh Sơn), mỗi điểm 1ha, trên các giống chè LDP1, LDP2, chè 7 - 8 năm tuổi.

Phân bón NPK-S 16.8.8-6 là sản phẩm mới được Supe Lâm Thao đưa vào bón thử nghiệm, có thành phần chuyên dùng cho cây chè tuổi kinh doanh. Kết quả thí điểm tại các mô hình cho thấy phân NPK-S 16.8.8-6 giúp giảm số công bón phân (chỉ bón ba lần một năm). Trước đây, nông dân phải bón nhiều lần trong năm.

Năng suất chè thu được tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn đạt 24,7 tấn một ha, tăng 11,2%; tại Vân Lĩnh - Thanh Ba cũng cho năng suất cao hơn 15%, hiệu quả kinh tế khi sử dụng phân bón NPK-S 16.8.8-6 đạt trên 120 triệu đồng một ha. Mặc dù từ lâu người dân Võ Miếu đã coi chè là cây trồng chủ lực nhưng nhiều nông dân cũng không nắm rõ việc bón phân và chăm sóc chè đúng cách, bón theo cảm tính khiến năng suất chất lượng chè không được như ý muốn. Khi tham gia mô hình bón phân NPK-S 16.8.8-6 do Trung tâm Khuyến nông triển khai, năng suất chè tăng hơn.

Ngoài cây chè, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ còn phối hợp với Phân bón Lâm Thao xây dựng hàng trăm mô hình trình diễn thí điểm trên cây lúa và hoa màu, cây bưởi Đoan Hùng, chuối tiêu hồng... nhằm hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao trình độ sản xuất cho bà con nông dân.

Nguồn: Báo Công Thương

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,