Thứ trưởng BCT Đặng Hoàng An làm việc tại Công ty CP Supe PP & HC Lâm Thao và Công ty CP Hóa chất Việt Trì

10:13' AM - Thứ hai, 12/08/2019

Ngày 09/8/2019, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc tại Công ty Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và Công ty CP Hóa chất Việt Trì. Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Tại Công ty Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, đoàn đã được nghe ông Phạm Quang Tuyến báo cáo tình hình sản xuất 7 tháng đầu năm, theo đó từ đầu năm đến nay, sản xuất và tiêu thụ phân bón gặp nhiều khó khăn. Sản phẩm nhập khẩu cũng như phân bón sản xuất trong nước cạnh tranh khốc liệt. Để giữ vững chất lượng, ổn định giá đến tay người nông dân, đảm bảo việc làm và thu nhập cho hơn 3.000 lao động, tập thể lãnh đạo Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nỗ lực vượt qua khó khăn. Cụ thể, 7 tháng năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 1.864 tỷ đồng, bằng 47% so với kế hoạch năm; bằng 75% so với cùng kỳ; Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ (bán ngoài) đạt 1.635 tỷ đồng, bằng 41% so với kế hoạch năm, bằng 83% so với cùng kỳ, lợi nhuận thực hiện 6 tháng đạt 16,5 tỷ đồng.

Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đề xuất với cơ quan quản lý cần quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và nhập khẩu trên thị trường, đưa ra Bộ quy chuẩn các sản phẩm phân bón sản xuất trong nước và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Có chế tài nghiêm khắc đối với các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Về chất lượng sản phẩm Công ty đã có nhiều giải pháp cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì. Hiện, Công ty có trên 105 loại sản phẩm khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Công ty vẫn đang nỗ lực rất nhiều để thực hiện cam kết có những giải pháp tốt nhất về giá thành với khách hàng và nhà phân phối, các nhà vận tải, đặc biệt, trong 5 tháng cuối năm để tháo gỡ khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2019, mục tiêu doanh thu đạt hơn 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận phấn đấu đạt trên 100 tỷ đồng.

Tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì, đoàn đã được nghe ông Văn Đình Hoan- Tổng giám đốc Công ty CP Hóa chất Việt Trì báo cáo, trong 7 tháng đầu năm, Công ty đã nỗ lực để đạt được tổng doanh thu đạt 428,3 tỷ đồng, bằng 94% so với cùng kỳ năm trước và đạt 42% so với kế hoạch; Lợi nhuận đạt 43,4 tỷ đồng bằng 82% so với cùng kỳ năm trước và đạt 39% so với kế hoạch. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến 2019, công suất được nâng lên 45.000 tấn/năm với toàn bộ công nghệ sản xuất tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Liên quan đến sản phẩm PAC (sử dụng trong sản xuất nước sinh hoạt và nước thải) của doanh nghiệp đang phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có chất lượng thấp, giá rẻ, doanh nghiệp đề nghị Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn Quốc gia đối với sản phẩm PAC. “Nhà nước nên áp thuế đối với sản phẩm PAC nhập khẩu, bởi sản phẩm PAC sản xuất trong nước đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện nay thuế nhập khẩu bằng 0. Trên cơ sở đó, Nhà nước cần thiết lập hàng rào kỹ thuật, có các tiêu chuẩn và quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng PAC nhập khẩu nhằm bảo vệ người tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của cả 2 Công ty trong công tác điều hành, quản lý để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và những kết quả khả quan trong 7 tháng năm 2019.

Thứ trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới cả 2 công ty cần tăng cường công tác quản trị, công nghệ, tối ưu hoá, tiết giảm chi phí tạo đà tăng trưởng tốt. Đề cập đến Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế theo hướng đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) với mức thuế suất là 0- 5%, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu để sửa đổi Luật, nên các doanh nghiệp vẫn đứng trước khó khăn và phải nỗ lực vượt qua.

Thứ trưởng nêu vấn đề, hiện có thực trạng cạnh tranh nội bộ Vinachem, nhiều công ty cổ phần, doanh nghiệp có sản xuất chung cùng mặt hàng. “Cạnh tranh nội bộ như vậy là tự mình giết mình, cần có cách gì để thống nhất thương hiệu, điều phối thị trường, cạnh tranh lành mạnh hơn”- Thứ trưởng lưu ý.

Thứ trưởng yêu cầu Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao trong thời gian tiếp theo cần làm tốt hơn công tác thị trường. Với niềm tự hào là công ty có sản phẩm phân bón cao cấp đầu tiên sản xuất trong nước, thành tựu của nền công nghiệp Việt Nam và những kết quả khả quan trong thời gian qua, Thứ trưởng tin tưởng rằng, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 mà Tập đoàn giao.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng tin tưởng, Công ty CP Hóa chất Việt Trì vẫn là thương hiệu mạnh trong nước cũng như khu vực Đông Nam Á, nên doanh nghiệp cần phát huy hơn nữa thế mạnh. Với tốc độ tăng trưởng rất bền vững hầu hết trên 20%, lợi nhuận 100 tỷ doanh thu là điều đáng mừng đối với doanh nghiệp thời gian qua. “Trong những tháng cuối năm, công ty tập trung đầu tư mở rộng thị trường tạo đà tăng trưởng bền vững, xứng đáng là doanh nghiệp đầu đàn của ngành hóa chất”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,