VINACHEM: Khởi công Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ tại CHDCND Lào

02:41' PM - Thứ tư, 16/09/2015

Ngày 13/9/2015, tại CHDCND Lào, Tập đoàn Hóa chất đã long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh khammuane, nước CHDCND Lào.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Thoongsing Thammavong - Thủ tướng nước CNDCND Lào, đồng chí Somsavad Lengsavath - Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch phân ban hợp tác Lào - Việt; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Lào; các đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ Năng lượng dầu mỏ nước CHDCND Lào, chủ tịch tỉnh Khammuane, tỉnh savannakhet. Các đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ Công Thương nước CHXHCN Việt Nam, ngài Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Lào, các đồng chí thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ tài nguyên môi trường của hai nước, lãnh đạo huyện Nongbok, lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và lãnh đạo các nhà thầu thực hiện dự án.

Tại buổi lễ, thay mặt Tập đoàn Hóa chất Việt Nam,đồng chí Nguyễn Gia Tường - Tổng giám đốc Tập đoàn đã báo cáo tóm tắt về Dự án.

Được sự cho phép của Tướng Chính phủ Việt Nam, ngày 04/3/2013, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phê duyệt đầu tư Dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại CHDCND Lào. Ngày 06/3/2013, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giáy chứng nhận đầu tư cho Dự án. Tại Lào, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng đã được các Bộ, Ngành chức năng của Lào cấp các loại giấy phép theo quy định của luật pháp Lào. Như vậy, đến nay Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ các thủ tục đầu tư của Dự án theo quy định và Lào và Việt Nam.

Ngay sau khi có quyết định phê duyệt Dự án, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã triển khai và hoàn thành các hạng mục công trình phụ trợ như rà phá bom mìn, giải phóng mặt bằng, xây dựng văn phòng điều hành quản lý, lựa chọn nhà thầu tư vấn quản lý dự án PMC, nhà thầu EPC.

Ngày 12/8/2015, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã ký Hợp đồng EPC với nhà thầu liên danh TTCL, K-UTEC, CECO với giá trị hợp đồng 334 triệu USD với thời gian là 40 tháng.

Công nghệ khai thác theo phương pháp hòa tan của CHLB Đức là một công nghệ mới, có độ an toàn cao và thân thiện với môi trường.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam rất tích cực triển khai công tác thu xếp vốn , đã chuẩn bị ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chuẩn bị xong tài trợ vốn với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam và cùng với vốn tự có của Tập đoàn. Đến thời điểm hiện tại nguồn vốn của Dự án đã được đảm bảo.

Dự án này là một dự án có quy mô lớn với tổng mức đầu tư 522 triệu USD và có tầm quan trọng đặc biệt đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, làm cơ sở để Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò vị trí đi đầu trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, phân bón đồng thời dự án còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Lào làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt - Lào.

Để có thể triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề nghị với các cơ quan quản lý nhà nước của Lào giúp đỡ để sớm giải phóng mặt bằng còn lại của Dự án và tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu máy móc, vật tư, thiết bị cho dự án.

Trong thời gian vừa qua, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam luôn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và ủng hộ trực tiếp cho các hoạt động đoàn thể từ trung ương đến địa phương tại Lào, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính như đã cam kết với chính phủ Lào và với chính quyền địa phương tại nơi thực hiện dự án. Với tình thần đó, trong thời gian tới, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình và cam kết đảm bảo trật tự an ninh xã hội, giữ gìn môi trường, tôn trọng phong tục tập quán, tạo điều kiện để sử dụng lao động địa phương, thể hiện một cách thiết thực cụ thể nhất mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong nhấn mạnh dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại tỉnh Khammuane do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư là dự án có công nghệ hiện đại, góp phần quan trọng vào thúc đẩy và phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Dự án thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Thủ tướng Thoongsing Thammavong biểu dương và đánh giá cao chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với phía Lào để triển khai các thủ tục cần thiết đưa dự án vào khởi công đúng tiến độ mà Chính phủ hai nước giao.

Thủ tướng Thoongsing Thammavong tin tưởng với kinh nghiệm của các chuyên gia, kỹ sư và công nhân Việt Nam, dự án sẽ sớm được đưa vào hoạt động, tạo việc làm cho nhân dân tỉnh Khammuane, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế của Lào.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ nhờ nỗ lực to lớn và sự hợp tác chặt chẽ, đầy hiệu quả giữa hai Đảng, hai Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào đã không ngừng được mở rộng và phát triển, với nhiều hình thức phong phú, qua đó Việt Nam luôn nằm trong nhóm các nước có vốn đầu tư lớn nhất tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ là hoạt động kinh tế đơn thuần hai bên cùng có lợi mà còn thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với đất nước Lào anh em và mong muốn đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Lào”.

Theo Thủ tướng, dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammuane là dự án trọng điểm, nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất của Việt Nam. Dự án sẽ là một doanh nghiệp, trở thành bộ phận của nền kinh tế Lào, khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước, trong đó có tỉnh Khammuane, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển giao công nghệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam-Lào, góp phần quan trọng không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào anh em, cũng như các cấp chính quyền địa phương và tỉnh Khammuane đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Trung Lào và việc triển khai Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammuane.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Lào và chính quyền các cấp cho phép Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp tục triển khai dự án ở diện tích rộng hơn để bảo đảm nguồn nguyên liệu, có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục thông quan đối với vật liệu, máy móc và thiết bị, thủ tục thuê đất và tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại dự án.

Đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành và chủ đầu tư trong triển khai các thủ tục để đưa dự án vào khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chấp hành nghiêm túc các quy định và luật pháp của nước bạn Lào, bảo đảm triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ và chất lượng, tiếp tục tích cực đóng góp vào công tác xã hội ở địa phương.

Tiếp thu sự chỉ đạo của hai đồng chí Thủ tướng, đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí thủ tướng Thoongsing Thammavong trong suốt thời gian qua.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam xin hứa tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ, ý kiến chỉ đạo của hai đồng chí thủ tướng chính phủ để triển khai dự án đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối và đưa dự án vào khai thác có hiệu quả, phát huy hiệu quả đầu tư, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án quan trọng này, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam kính đề nghị và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của hai nước, sự ủng hộ tạo điều kiện của chính quyền và nhân dân địa phương để dự án sớm được hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cùng bấm nút khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại CHDCND Lào.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,