Ngành cao su thiên nhiên thế giới: Kỳ vọng giá giảm mạnh là khó xảy ra

Q. Nguyễn (cafef.vn)
08:29' AM - Thứ sáu, 07/05/2010

Tháng 4 là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch và giá cao su được các nhà sản xuất kỳ vọng giảm trong thời gian này. Tuy nhiên, theo ANRPC, kỳ vọng giá giảm mạnh là khó xảy ra

Tại thời điểm cuối tháng 4/2010, giá cao su thiên nhiên trên thế giới và trong nước tiếp tục đứng ở mức đỉnh mới với xu hướng tăng mạnh trong 1 tháng qua. Cụ thể, theo số liệu SICOM, giá cao su RSS3 đang đứng ở mức USD4,000/tấn; tăng 20% so với cách đây 1 tháng (tháng 03/2010). Trong nước, giá cao su đang ở mức 70 triệu/tấn, tăng 20 – 25% so với giữa tháng 3. Mức tăng này chịu tác động chủ yếu từ giá thế giới.

Tháng 4 là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch và giá cao su được các nhà sản xuất kỳ vọng giảm trong thời gian này. Xu hướng diễn biến thị trường đang ở tình trạng trái ngược (tiếp tục tăng) do tác động từ nhu cầu gia tăng ở các thị trường lớn và ngành công nghiệp (đặc biệt săm lốp).
Theo Hi
ệp hội các nhà sản xuất cao su thiên nhiên thế giới (ANRPC), nhập khẩu và tiêu thụ cao su thiên nhiên ở các khu vực tiêu thụ lớn như Trung quốc, Ấn độ đang đi vào giai đoạn tăng trưởng mạnh (demand driven bullish phase). Trong quý 1, nhập khẩu từ Trung quốc tăng 70% trong khi Ấn độ tăng 124%. Tiêu thụ dự báo tiếp tục tăng trong các tháng tới khi các ngành công nghiệp đi vào mùa cao điểm sản xuất.

Do đó, kỳ vọng giá giảm mạnh là khó xảy ra và khả năng giá cao su sẽ vẫn duy trì ở mức cao trong năm nay.

Cổ phiếu ngành cao su thiên nhiên: Với mức tăng giá như trên, khả năng điều chỉnh tăng dự phóng lợi nhuận cho các doanh nghiệp này ở mức 15 – 20% tạo ra mức PE trung bình khoảng 6-7 lần, rất cạnh tranh so với thị trường.

Theo SBS, giá các cổ phiếu ngành cao su thiên nhiên gần như không tăng trong 1 tháng qua và đây là cơ hội đầu tư rất tốt cho nhà đầu tư hiện tại

Cổ phiếu ngành săm lốp: Theo SBS, DRC dự kiến tăng giá bán 10% trong tháng 5. Đây cũng là mức dự kiến tăng chung của ngành. Như vậy, từ cuối năm 2009, mặt bằng giá ngành này sẽ tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, so với thời điểm lập kế hoạch kinh doanh 2010, giá cao su nguyên liệu hiện đã tăng thêm 20 – 25% (các công ty xây dựng kế hoạch ở mức bình quân khoảng VND 55 – 58 triệu/tấn). Do đó, không thể kỳ vọng tăng thêm lợi nhuận với mức tăng giá bán như trên.
H
ơn nữa, mức tăng giá này vẫn chưa đủ để cân bằng được giá nguyên liệu và điều đó có thể làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp nhóm ngành này.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,