Nguồn cung dư thừa gây áp lực lên giá phân đạm trên thế giới

Tạp chí Công nghiệp Hóa chất số 12
04:04' PM - Thứ hai, 06/01/2020

Amoniăc

Giá amoniăc đã yếu đi trong tháng 5/2019 khi nguồn cung trên thị trường tiếp tục dư thừa. Những đơn đặt hàng mới từ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc không đủ để tác động đến xu hướng giảm giá hiện nay.

ở bán cầu Tây, giá amoniăc tháng 6 tại Tampa (Florida, Mỹ) giảm tiếp 17 USD, xuống còn 220 USD/tấn CFR. Đây là mức giá thấp nhất kể từ mùa hè 2017. Cuối cùng, nguồn cung từ những nhà máy mới đi vào vận hành đã tác động lên thị trường, cùng với nhu cầu phân bón trực tiếp tại Mỹ giảm theo mùa khiến cho giá DAP giảm mạnh.

Giá amoniăc tại Mỹ bắt đầu giảm khi những người bán phải cạnh tranh chào mời người mua trong bối cảnh giá thấp. Mưa nhiều và mùa gieo trồng bị trì hoãn đã tiếp tục gây áp lực lên nhu cầu amoniăc. Diện tích trồng ngô giảm cũng không báo trước dấu hiệu tốt lành cho nhu cầu phân bón rễ.

Giá ngô FOB tháng 5 tại vùng Corn Belt miền Trung Tây Mỹ dao động ở mức 400-530 USD/tấn FOB, thấp hơn mức 500-545 USD của tháng trước. Diện tích trồng ngô tại Mỹ dự kiến sẽ giảm mạnh, do đó sẽ ảnh hưởng tương ứng đến nhu cầu amoniăc.

ở bán cầu Đông, một tình hình hơi khác đã xuất hiện. Tuy nhu cầu không quá cao, nhưng có vẻ như các nhà sản xuất Malayxia đã có khả năng tăng giá amoniăc FOB để đáp ứng một số nhu cầu mới từ các công ty Yara và Trammo với những hợp đồng cung ứng phân bón cho các thị trường Ôxtrâylia và Ấn Độ. Mới đây nhất, giá amoniăc bán cho Trammo đã lên đến 265 USD FOB.

Giá amoniăc tại cảng Yuzhne (Ucraina) vẫn yếu mặc dù các đợt giao hàng theo hợp đồng đang tiếp tục và nhu cầu của thị trường Thổ Nhĩ Kỳ duy trì ở mức cao. Tại đây, giá FOB đang giữ ở mức 210-215 USD FOB, thấp hơn mức giá 235-240 USD cuối tháng 4/2019.

Nhìn chung, giá amoniăc toàn cầu đã bắt đầu ảnh hưởng bất lợi đến một số nhà sản xuất. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có những đợt cắt giảm sản lượng lớn. Sau một thời gian nữa, một số nhà sản xuất có khả năng sẽ không thể tiếp tục chấp nhận giá giảm và bắt đầu quyết định cắt giảm sản lượng.

Trong khi đó, theo báo cáo của Công ty phân tích thị trường GlobalData, Ấn Độ đã có kế hoạch cho đến năm 2030 sẽ mở rộng mạnh sản lượng amoniăc của mình, bổ sung thêm 9,27 triệu tấn/năm vào công suất hiện tại. Trong số đó, 6,58 triệu tấn/năm thuộc về các nhà máy đã lập kế hoạch và 2,69 triệu tấn/năm thuộc về các nhà máy mới công bố. Trong thời gian 2019-2030, ấn Độ sẽ triển khai tổng cộng 14 nhà máy amoniăc mới.

Sau Ấn Độ, Iran là quốc gia đứng thứ hai về kế hoạch tăng công suất amoniăc. Iran dự kiến sẽ bổ sung công suất amoniăc thêm tổng cộng 7,67 triệu tấn/ năm, bao gồm các nhà máy đã lập kế hoạch (kể cả các nhà máy mở rộng) và các nhà máy mới công bố. Trong số đó, 6,25 triệu tấn/ năm thuộc về các nhà máy đã lập kế hoạch và 1,42 triệu tấn/ năm thuộc về các nhà máy mới công bố.

Urê

Thị trường urê tiếp tục ổn định trong tháng 5/2019 khi lực mua mạnh từ ấn Độ hỗ trợ mức giá đầu tháng và các nhà kinh doanh đẩy giá lên cao vào cuối tháng để đón trước đơn hàng mới từ Ấn Độ.

Ấn Độ đã mua 741.500 tấn urê, gần gấp đôi khối lượng 400.000 tấn theo dự báo của nhiều chuyên gia thị trường. Giá urê nhập vào ấn Độ hiện đạt khoảng 280-286 USD/ tấn, tăng 25-30 USD so với trong đợt đấu thầu tháng 4. Ấn Độ có khả năng sẽ quay trở lại mua tiếp.

Nhưng Ấn Độ cũng đã đề ra chiến lược tăng mạnh công suất urê nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và giảm phụ thuộc sản phẩm nhập khẩu. Vì vậy, quốc gia này được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng công suất urê toàn cầu trong những năm tới. Những nhà máy urê đã lập kế hoạch và mới công bố của Ấn Độ cho thời gian 2019-2030 sẽ đóng góp khoảng 24% vào mức gia tăng công suất urê toàn cầu.

Trong số công suất urê đã lập kế hoạch của Ấn Độ cho năm 2030, 9,26 triệu tấn/năm dự kiến sẽ thuộc về các nhà máy đã lập kế hoạch, 8,84 triệu tấn/năm thuộc về các nhà máy mới công bố. Trong thời gian 2019-2030, ấn Độ sẽ triển khai tổng cộng 22 nhà máy urê mới.

Quốc gia đứng thứ hai về kế hoạch gia tăng công suất urê là Iran. Quốc gia này dự kiến sẽ bổ sung 15,30 triệu tấn/ năm vào công suất urê của mình thông qua các nhà máy đã lập kế hoạch (kể cả các nhà máy mở rộng) và các nhà máy mới công bố. Trong số đó, 11,02 triệu tấn thuộc về các nhà máy đã lập kế hoạch và 4,29 triệu tấn thuộc về các nhà máy mới công bố.

Theo báo cáo của GlobalData, khoảng 91 nhà máy đã được lập kế hoạch và đã công bố sẽ đi vào vận hành trong 11 năm tới trên toàn thế giới, chủ yếu là ở châu á, châu Phi và các nước Liên Xô cũ (FSU).

Hiện tại, một số nhà phân tích thị trường dự báo Ấn Độ sẽ nhập khẩu tổng cộng 1 triệu tấn urê trong năm 2019, qua đó sẽ hỗ trợ cho giá urê trên thị trường quốc tế.

Mặt khác, các công ty kinh doanh urê đã trở nên thận trọng hơn khi các nhà xuất khẩu của Trung Quốc hoạt động trở lại vào tháng 5. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5 giá urê trên thị trường Trung Quốc cũng có xu hướng tăng, các nhà sản xuất trong nước đạt được mức giá bán cao hơn, cho đến 280 USD/tấn FOB.

Trong thời gian tới, nhu cầu tại Mỹ có khả năng giảm do diện tích trồng ngô giảm và sản phẩm urê của Iran tiếp tục được xuất sang Braxin với giá thấp hơn trong bối cảnh Iran phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Nhập khẩu giá thấp từ Iran đã hạn chế nhu cầu nhập khẩu từ các nước không bị trừng phạt với giá cao hơn. Sự suy yếu của thị trường Mỹ có khả năng sẽ chỉ giới hạn ở thị trường nội địa, nhưng một số hợp đồng xuất khẩu có thể sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác nếu giá quá thấp. Tại Mỹ, giá urê đã suy yếu trong tháng 5, giảm xuống mức 242-248 USD/tấn FOB (New Orleans, Louisiana) vào đầu tháng 6. Trong khi đó, mức giá cuối tháng 4 là 260 USD.

Một trong những điểm sáng tiềm năng trên thị trường urê có thể là Braxin, tại đây nhu cầu urê được dự báo sẽ tăng mạnh do giá ngô tăng trong thời gian qua.

Nhu cầu vững trên thị trường quốc tế đã hỗ trợ giá urê tại Mỹ trong một thời gian, nhưng trái lại đã có nhiều lo ngại về nhu cầu nội địa do diện tích trồng ngô giảm. Việc đóng cửa một số cảng trong hệ thống sông tại Mỹ thời gian qua cũng làm giảm nhu cầu urê vì một số công ty mua hàng không thể tiếp nhận sản phẩm theo phương thức vận chuyển khác. Đã có những kế hoạch tái xuất, tuy nhiên việc đó không phải dễ dàng do tình hình rối loạn trong hệ thống sông ngòi và phần lớn tàu thuyền nằm ở phía thượng lưu.

Giá urê trên thị trường nội địa Mỹ đang giảm, mặc dù nhiều cảng sông tiếp tục đóng cửa khiến cho nguồn cung sản phẩm nhập khẩu giảm. Nhiều nhà kinh doanh đã nhận được thông tin rõ ràng từ những người nông dân về việc giảm diện tích trồng ngô. Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất đã phải vất vả cạnh tranh thu hút người mua. Giá urê tại cảng Neal, Iowa, giảm 120 USD so với mức cao đầu tháng 5, xuống còn 330 USD/tấn, giá tại Enid (Oklahoma) cũng giảm 65 USD, xuống còn 315 USD/tấn.

Nhìn chung, triển vọng thị trường urê tại Mỹ khá yếu, nhu cầu bị ảnh hưởng bởi diện tích trồng ngô giảm. Giá urê nội địa vẫn có dư địa giảm nếu các vấn đề về hậu cần được giải quyết, tuy nhiên sẽ phải mất một thời gian để tình hình trở về bình thường.

UAN

Giá UAN tại thị trường Mỹ nhìn chung ổn định trong tháng 5, nhưng đã suy yếu vào cuối tháng. Tại New Orleans, giá đã tăng nhẹ lên 165-170 USD/tấn FOB từ mức giá 160-170 USD tháng trước. Do lo ngại diện tích trồng ngô giảm, một số nhà sản xuất đã bán tháo một phần sản phẩm ra thị trường. Mặt khác, khi giá ngô mới thu hoạch tăng mạnh, nhiều nông dân đã chuyển sang bón phân đạm cho những diện tích đã gieo trồng. UAN cũng đã được chứng thực là lựa chọn tốt hơn cho nhiều nông dân vùng Western Corn Belt vì loại phân đạm này rẻ hơn so với urê và cũng sẵn có hơn trong khu vực.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,