Nguyên liệu phân bón giá rẻ Trung Quốc tràn vào, giá phân bón Việt Nam có giảm?

09:21' AM - Thứ tư, 27/03/2019

Từ ngày 1/1, chính phủ Trung Quốc bỏ thuế xuất khẩu đối với các nguyên liệu sản xuất phân bón. Thuế suất 0% có thể làm giá phân bón của Việt Nam giảm hay không vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Từ cuối năm 2018, giá các loại phân bón nguyên liệu tăng một cách đột biến, ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản xuất nông sản Việt Nam. Hai mặt hàng tăng mạnh nhất là ure và DAP. Cụ thể phân ure từ 7.000 đồng/kg lên 9.000 đồng/kg; DAP từ 8.000 đồng/kg tăng lên 10.000 đồng/kg. Việc 2 mặt hàng chính tăng giá kéo theo các loại khác như lân, kali và NPK cũng tăng.

Đến thời điểm hiện tại, giá các mặt hàng phân bón nguyên liệu này vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Theo các công ty nhập khẩu, giá phân bón vẫn giữ nguyên vì từ cuối năm 2018 các công ty đã ký kết các đơn hàng với nước ngoài. Dù thuế suất phân bón từ Trung Quốc giảm về 0 thì việc nhập nguồn phân giá rẻ vẫn chưa được đẩy mạnh bởi lượng hàng tồn kho vẫn còn khá lớn. Bên cạnh đó, vì chưa đến mùa vụ sản xuất nên mức tiêu thụ của nông dân có chiều hướng giảm.

Theo ông Trần Dũng ­- Chủ tịch HĐQT Công ty Phân bón Hà Lan, việc thuế suất giảm hay không chỉ ảnh hưởng tức thời ngay tại thời điểm công bố. “Việc giá phân thành phẩm giảm hay không còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác. Cụ thể ở đây là giá dầu mỏ và than trên thế giới. Trong trường hợp 2 sản phẩm ure và DAP giảm giá, kéo theo giá thành sản xuất ra phân bón cũng sẽ giảm”.

Đại diện Tập đoàn VinaCam cho biết, việc giá phân bón trong nước có giảm hay không còn có một yếu tố khác quyết định là việc đánh thuế nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ưu đãi với mặt hàng phân bón vào Việt Nam sẽ không thay đổi, thậm chí các mặt hàng phân bón nguyên liệu kali, SA, Amonia tăng lên 5%. Chưa kể một số mặt hàng còn bị đánh thuế bảo hộ để bảo vệ cho sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nông nghiệp, dự báo trong thời gian tới có thể giá một số sản phẩm phân bón sẽ giảm do nguồn nguyên liệu giá rẻ từ Trung Quốc nhập vào. Ở một mặt nào đó cả doanh nghiệp sản xuất cũng như doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được hưởng lợi từ vấn đề này. Hiện tại, chúng ta có nguồn lớn nguyên liệu là ure và DAP, và thời gian tới nguồn nguyên liệu này từ Trung Quốc nhập vào có khi còn rẻ hơn. Từ đó các doanh nghiệp có thể lựa chọn mua những nguồn phân đơn này phục vụ cho quá trình sản xuất, giảm việc khai thác tài nguyên của đất nước.

Nguồn: vietpress.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,