NPK Lâm Thao hàm lượng cao tăng lãi cho người trồng lúa

02:34' PM - Thứ tư, 09/01/2019

Đứng trước xu thế dùng phân bón NPK hàm lượng cao mỗi ngày một nhiều, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nỗ lực tìm cách thay đổi. Minh chứng là năm 2017, công ty đã khởi công dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất NPK hàm lượng dinh dưỡng cao công suất 150.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Chi phí đầu tư giảm, năng suất cao

Vụ lúa xuân năm 2017, bà con nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) lần đầu tiên thực hiện mô hình phân bón NPK+TE 16.8.16 Lâm Thao hàm lượng cao trên cây lúa. Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình, kết quả cho thấy diện tích lúa thử nghiệm ít sâu bệnh, trĩu bông, hạt mẩy, ước tính năng suất bình quân đạt 2,5 tạ/sào.

Là một trong những hộ dân tham gia mô hình, ông Nguyễn Văn Tĩnh vui vẻ nói: “Gia đình tôi cấy 1,5 sào lúa sử dụng phân bón mới NPK+TE 16.8.16 của Lâm Thao, tôi thấy cây lúa cứng và giảm hẳn sâu bệnh, bông lúa cũng dài hơn, hạt mẩy hơn, năng suất ước đạt 2,5 tạ/sào”.

Cũng theo ông Tĩnh, vụ lúa xuân năm 2017 gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường. Giai đoạn mạ, trời ấm áp nhưng khi cấy gặp đợt không khí lạnh khiến lúa lâu bén rễ hồi xanh, giai đoạn lúa phân hóa đòng lại gặp rét. Đến lúc trỗ thì nắng nóng xen kẽ mưa ẩm nhiều ngày ảnh hưởng đến tỷ lệ chắc của hạt. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ về phân bón của Công ty Lâm Thao và sự hướng dẫn của cán bộ Trạm Khuyến nông huyện nên đến nay ông Tĩnh đã thu được kết quả hơn cả mong đợi.

“Ban đầu tôi bón lót 20kg NPK 5.10.3, sau đó bón thúc đẻ nhánh 9kg NPK+TE 16.8.16 và bón đòng bằng 7kg NPK+TE 16.8.16. Tất cả các đợt bón phân, tôi đều làm theo thông báo hướng dẫn của hợp tác xã và công ty” - ông Tĩnh thổ lộ.

Cũng tham gia mô hình sử dụng NPK+TE 16.8.16, bà Khổng Thị Thanh cho hay: “Tôi từng nhiều lần tham gia các mô hình trình diễn trên cây lúa của Công ty Lâm Thao và thấy kết quả rất tốt. Tuy nhiên, năm 2017 lần đầu thử nghiệm loại phân bón mới tôi cũng khá lo lắng, tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa tôi đều ghi chép cẩn thận để tự mình đối chứng với các thửa ruộng sử dụng phân bón khác”.

Từ lo lắng, bà Thanh chuyển sang phấn khởi khi thấy ruộng được bón thúc bằng phân NPK+TE 16.8.16 đẻ nhánh nhanh, dảnh lúa nào cũng trĩu hạt. “Cả vụ lúa xuân năm đó, tôi chỉ phải phun 1 lần thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm hẳn chi phí đầu tư. Đáng nói, vào giai đoạn trỗ, lúa cũng trỗ tập trung hơn so với các ruộng bên cạnh không sử dụng phân bón này” - bà Thanh thổ lộ.

Nông dân háo hức mua phân bón mới

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: Năm 2017, sau khi công ty thực hiện mô hình thử nghiệm NPK Lâm Thao hàm lượng cao trên lúa ở xã Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ), trên chè ở xã Vân Lĩnh (Thanh Ba, Phú Thọ) và xã Võ Miếu (Thanh Sơn, Phú Thọ), thấy hiệu quả vượt trội hơn hẳn phân bón truyền thống, bà con đều xúm đến hỏi mua, dù dây chuyền sản xuất lúc đó vẫn đang trong quá trình lắp đặt.

Theo ông Hồng, dây chuyền sản xuất NPK số 4 công suất 150.000 tấn/năm có thể nói là bước đột phá của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao với dòng sản phẩm phân hỗn hợp NPK có hàm lượng dinh dưỡng cao bổ sung trung vi lượng, nhằm đáp ứng xu thế sử dụng phân bón hiện tại và thời gian tới của bà con nông dân.

Ông Hồng khẳng định: Đây là một dự án được công ty đầu tư nhiều công sức, tiền bạc, thời gian với kỳ vọng lớn. Dự án có hệ thống ure hóa lỏng kết hợp vê viên thùng quay bằng hơi nước; có 2 hệ thống sấy sản phẩm, trong khi đa phần các dây chuyền sản xuất phân bón hiện nay chỉ có 1 hệ thống sấy; có hệ thống cấp nhiệt sấy đảm bảo nhiệt độ, lưu lượng và độ ẩm trong nhiệt sấy; có thiết bị làm nguội sản phẩm triệt để hơn các dây chuyền khác; có hệ thống phun dung dịch chống kết khối và bột bọc áo, sàng sản phẩm trước khi đóng bao; có hệ thống robot vận chuyển và xếp bao.

Nhờ có công nghệ vượt trội này mà công ty có thể sản xuất được các chủng loại NPK có hàm lượng N cao lên đến 20%, tổng dinh dưỡng đa lượng lên đến 55%. Sản phẩm phân bón sản xuất ra có hình dạng tròn, đẹp, màu sắc đa dạng và đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm, sản phẩm tơi rời không bị đóng cứng, kết khối, tạo thuận lợi cho bà con nông dân khi bón cho cây trồng.

Công nghệ sản xuất phân bón mới của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao được đánh giá là an toàn với môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Dây chuyền có hệ thống xử lý bụi ở tất cả công đoạn cấp nguyên liệu, trộn, tạo hạt, sấy, sàng, làm nguội, đánh bóng, đóng bao; có hệ thống xử lý khí, NH3 tại bộ phận sấy, vê viên, hóa lỏng ure tiên tiến, hiệu quả; có bộ phận tách giọt trong tháp hấp thụ để khử mùi. Các nguyên liệu đưa vào dây chuyền sản xuất được vận chuyển bằng xe nâng, xe xúc lật, có hệ thống đóng cân, gấp mép bao, vận chuyển tự động...

Đáng chú ý, sản phẩm NPK hàm lượng cao của dây chuyền NPK số 4 có mẫu mã bao bì đẹp, bắt mắt do chất liệu bao sử dụng bao PP tráng màng OPP mờ. Có nhiều hình ảnh sinh động và rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm, hướng dẫn sử dụng cụ thể giúp bà con nông dân dễ nhận biết và sử dụng sản phẩm mới của công ty.

Cho đến nay, công ty đã đưa ra thị trường 6 dòng sản phẩm chính bao gồm: NPK-S 16.8.8+9, NPK-S 16.8.16+4, NPK-S 16.16.8+6, NPK-S 13.13.13+4, NPK-S 15.15.15+2 và NPK-S 8.10.14+8.

Hội đồng Khoa học kỹ thuật nông nghiệp của công ty đã xây dựng, hoàn thiện quy trình bón các loại phân NPK trên phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng.

“Sản phẩm NPK hàm lượng cao của dây chuyền NPK 4 mới sản xuất ra đã được nhiều khách hàng khu vực phía Bắc đăng ký tiêu thụ ngay, về cơ bản sản xuất ra đến đâu tiêu thụ đến đấy. Đây là tín hiệu vui cho dòng sản phẩm NPK hàm lượng cao lần đầu tiên được sản xuất bởi Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao” – ông Hồng thông tin.

Thực tế khảo nghiệm phân bón NPK hàm lượng cao Lâm Thao trên lúa cho thấy lợi nhuận vượt so với phân đơn là 6,2 triệu đồng/ha, trên chè lợi nhuận vượt so với phân NPK hàm lượng trung bình từ 10-15 triệu đồng/ha.

Nguồn: Dân Việt

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,