Thị trường các chất diệt khuẩn trong thời gian dịch COVID-19

CNHC số 8/2021
10:26' AM - Thứ năm, 09/09/2021

Sự bùng phát và lây lan nhanh của dịch COVID-19 trên toàn cầu đã làm tăng đáng kể nhu cầu các chất diệt khuẩn, ví dụ các sản phẩm vệ sinh, khử trùng tay và khử trùng bề mặt. Theo một số ước tính, nhu cầu các chất diệt khuẩn đã tăng 600% trong năm 2020. Trong khi triển vọng chấm dứt dịch vẫn chưa rõ ràng, tốc độ tăng trưởng của sản xuất các chất diệt khuẩn được dự báo sẽ tăng đến 17%/năm trong thời gian 2019-2025.

Thị trường các chất diệt khuẩn được chia thành hai hạng mục: các sản phẩm cần sử dụng để chống lại COVID-19 và các sản phẩm phục vụ những lĩnh vực bị ảnh hưởng gián tiếp vì dịch. Tác động của dịch COVID-19 đối với những hạng mục sản phẩm này rất khác nhau.

Các sản phẩm khử trùng tay

Việc khử trùng tay thường được thực hiện bằng các loại rượu. Những loại rượu thường xuyên được sử dụng là etanol hoặc isopropanol (riêng rẽ hoặc kết hợp). N-propanol là rượu khử trùng có tác dụng nhanh nhất, nhưng được sử dụng ít thường xuyên hơn etanol hoặc isopropanol.

Năm 2020, tổng sản lượng và tiêu thụ isopropanol trên toàn cầu ước tính đạt khoảng 2,1 triệu tấn, khoảng 40% trong số đó là sản phẩm sử dụng cho các lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và điện tử ở các khu vực tiêu thụ lớn. Những công ty sản xuất isopropanol hàng đầu trên thế giới là Shell, ExxonMobil, INEOS, Kelin Chemicals và LG Chemicals. Tổng cộng, các công ty này cung ứng khoảng 50-55 % tổng sản lượng isopropanol toàn cầu. Từ tháng 4-2020, Công ty ExxonMobil đã tăng sản lượng isopropanol thêm 3.000 tấn/tháng, tăng 10% sản lượng hàng năm của nhà máy tại Baton Rouge (Louisiana, Mỹ). Tại Đức, Công ty Oxea đã tăng gấp ba sản lượng n-propanol từ quý II-2020. Việc mở rộng sản xuất n-propanol đã giúp giải phóng những lượng lớn etanol cho sản xuất các chất khử trùng tay phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Trontg khi n-propanol và isopropanol được sản xuất bằng tổng hợp hóa học, phần lớn etanol được sản xuất bằng quá trình lên men. 85% lượng etanol trên toàn cầu được sử dụng như “nhiên liệu xanh” cho động cơ đốt trong. Do nhu cầu vận chuyển giảm trong thời gian đại dịch, hiện nay các nhà sản xuất có đủ công suất để đáp ứng nhu cầu về các chất khử trùng dạng etanol. Các nhà sản xuất etanol ở tất cả các khu vực đã tặng những lượng lớn etanol cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19 và trong nhiều trường hợp đã tự sản xuất các chất khử trùng.

Khi nhu cầu các chất khử trùng tay tăng mạnh, các sản phẩm đã nhanh chóng bị bán hết, nhưng nguyên nhân của tình trạng này không phải là do thiếu etanol. Trên thực tế, việc thiếu bình chứa, thiếu công suất nạp bình và các vấn đề về hậu cần đã gây ra tình trạng khan hiếm hàng. Để giải quyết tình trạng thiếu hàng, các công ty sản xuất hoặc đang lưu trữ những lượng rượu lớn đã bắt đầu sản xuất chất khử trùng tay cho khu vực của họ. Công ty BASF đã bắt đầu sản xuất chất khử trùng tại Đức, trong khi đó Công ty LVMH cũng tham gia sản xuất để giảm nhẹ tình trạng thiếu hàng ở Pháp.

Các sản phẩm khử trùng bề mặt

Làm sạch các bề mặt là việc cần thiết để khử trùng dụng cụ y học, xe cộ, phòng ở, các tòa nhà hoặc cả đường phố. Các chất khử trùng bề mặt thường được sử dụng gồm có peroxit, các hợp chất halogen, các hợp chất amoniăc bậc 4.

Dạng chất diệt khuẩn cần được áp dụng nhìn chung phụ thuộc vào tính nhạy cảm của bề mặt. Bàn ghế hoặc xe cộ có thể được khử trùng bằng axit peraxetic, trong khi đó bệnh viện hoặc các tòa nhà có người ở được làm sạch bằng H2O2 - thường cũng kết hợp với muối bạc. Mỗi năm có khoảng 6 triệu tấn H2O2 được tiêu thụ cho mục đích này. Những nhà sản xuất H2O2 lớn trên thế giới là Evonik Industries, Solvay, Kemira Oyj, Eka (Nouryon) và Mitsubishi Gas Chemical.

Ước tính, khoảng 3-5% sản lượng H2O2 được sử dụng trực tiếp làm chất khử trùng hoặc để tổng hợp các peroxit dùng làm chất khử trùng. Hai công ty Dow Chemical và Solvay đã tặng 600 tấn H2O2 cho chính phủ Thái Lan – đủ để xử lý 300 triệu m2 các khu vực có rủi ro. Tuy nhiên, lượng sử dụng cho mục đích khử trùng rất nhỏ so với thị trường chung.

Một hợp chất peroxit khác được sử dụng để khử trùng bệnh viện là kali peroxymonosulfate. Công ty Lanxess, một trong những nhà sản xuất lớn đối với sản phẩm này, đã mở rộng sản xuất đáng kể và tặng một số tấn sản phẩm cho các bệnh viện ở Trung Quốc cũng như châu âu. Các hợp chất halogen như NaClO - thường được gọi là chất tẩy trắng - đã được sử dụng từ lâu như chất khử trùng cho các khu vực công cộng và nhà riêng. NaClO tương đối rẻ, hiệu quả cao và sẵn có, nhưng nhược điểm của nó là mùi khó chịu và thời gian lưu kho hạn chế. Tiêu thụ NaClO trên toàn cầu đạt khoảng 2,2 triệu tấn (tính theo đương lượng clo), trong đó lượng sử dụng trong các hộ gia đình chiếm 35%. Bắc Mỹ và Tây Âu chiếm khoảng 50% tiêu thụ NaClO trên thế giới.

Do công suất các hợp chất halogen trên toàn cầu cao hơn khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ nên các nhà sản xuất đã không gặp phải khó khăn khi đáp ứng nhu cầu bổ sung do dịch COVID-19 gây ra. Các nhà sản xuất và đại lý bán chất tẩy trắng cho biết đã không xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung từ phía các nhà sản xuất hypoclorit. Hiện tượng các siêu thị trống rỗng hàng khi dịch bắt đầu lan rộng không phải do thiếu nguồn cung sản phẩm mà là do các “nút thắt cổ chai” trong hệ thống hậu cần. Trong các tháng 4-5/2020, tình hình giao dịch hàng tháng của các nước thường nhập khẩu những lượng lớn hypoclorit cho thấy không có sự khác biệt lớn về khối lượng cũng như giá nhập khẩu.

Các hợp chất amoniăc bậc 4 có thể diệt nhiều loại nấm, vi khuẩn và virut. Cấu trúc hóa học của những hợp chất này có thể được thay đổi dễ dàng, nhờ đó có thể tăng tối đa tính năng diệt khuẩn của chúng. Năm 2019, khoảng 130.000 tấn hợp chất amoniăc bậc 4 đã được tiêu thụ ở dạng chất khử trùng hoặc chất bảo quản. Những nhà sản xuất hàng đầu gồm có Tập đoàn Lonza (Thụy Sĩ), các công ty Nouryon (Hà Lan), Stepan (Mỹ) và Thor Specialties (Anh).

Tháng 2-2020, các nhà sản xuất các hợp chất amoniăc bậc 4 đã đứng trước thách thức lớn do nhu cầu cao chưa từng thấy đối với sản phẩm của họ. Vào thời kỳ cao điểm, các nhà máy đã hoạt động ở công suất tối đa. Tuy nhiên, nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm trung gian đã phải ngừng vận hành do các biện pháp phong tỏa vì dịch COVID-19. Hơn nữa, việc thiếu phương tiện vận chuyển thích hợp đã ngăn cản hoạt động cung ứng nguyên liệu cũng như sản phẩm.

Có thể nói, tăng cường sản xuất các chất khử trùng trong thời gian ngắn là đóng góp lớn nhất của ngành công nghiệp hóa chất trong cuộc chiến của cả thế giới chống lại virut corona. Nhưng hoạt động tăng cường trong ngắn hạn này sẽ không đủ để bù đắp những thiệt hại mà ngành đã phải chịu vì hậu quả của suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Các chuyên gia thị trường dự báo, sau khi dịch COVID-19 kết thúc, sản lượng các chất diệt khuẩn được sử dụng cho mục đích khử trùng sẽ trở lại bình thường, cao hơn khoảng 15-20% so với mức tiêu thụ trước khi xảy ra đại dịch.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,