Công ty CP DAP - Vinachem: Giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí

09:12' AM - Thứ tư, 20/02/2019

Trong thời gian qua Công ty CP DAP - Vinachem thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã triển khai và thực hiện nhiều giải pháp về khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đồng thời bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, nguyên liệu, vật tư đầu vào.

Phát huy đề tài sáng kiến

Theo Công ty CP DAP - Vinachem, trong năm 2018, toàn công ty có 56 đề tài sáng kiến, cải tiến và hợp lý hóa sản xuất được đăng ký, đề nghị xét thưởng. Các giải pháp, sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng đã thực sự mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết giảm định mức tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Điển hình là việc hoàn thành phương án cải tiến giai đoạn II đối với hệ thống tạo hạt DAP, sau khi cải tiến đã vận hành linh hoạt hai hệ ống phản ứng kết hợp với tiền trung hòa, đã đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng về hình dáng, kích thước hạt đồng đều, tròn đẹp hơn, đồng thời giảm được đáng kể định mức tiêu hao nhiên liệu (dầu điều) để sấy sản phẩm, tiết giảm chi phí sản xuất.

Bên cạnh đó, sau nhiều năm nghiên cứu, công ty đã làm chủ được việc nâng cao độ tan của sản phẩm, được khách hàng đánh giá cao, đặc biệt là khách hàng khu vực miền Trung và Tây nguyên. Trong tháng 7/2018, công ty đã sản xuất một lô hàng DAP 64% để đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng trong nước, sau khi đưa ra thị trường đã được khách hàng đánh giá có chất lượng tương đương với sản phẩm DAP 64% nhập khẩu.

Chú trọng cải tạo máy móc, thiết bị

Cũng trong năm 2018, công ty đã tăng cường công tác chăm sóc, bảo dưỡng thiết bị với chi phí sửa chữa lớn và thường xuyên trên 102 tỷ đồng; thực hiện gói thầu “Tư vấn lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật dự án tuyến cáp điện 22kV từ trạm 110kV Nam Đình Vũ về công ty” với giá trị 205,7 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong quý III/2018, công ty đã thực hiện một đợt sửa chữa lớn, củng cố một số hạng mục quan trọng để duy trì công suất nhà máy. Trọng tâm là sửa chữa thùng phản ứng và phân hủy (vị số R0201, R0202) của nhà máy PA; bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí tuabine C0141 của nhà máy SA; đồng thời, kết hợp sửa chữa, bảo dưỡng một số thiết bị trong dây chuyền sản xuất của các nhà máy gồm: Thùng chứa lưu huỳnh sạch V0119; các thiết bị trao đổi nhiệt E0157, E0221; thùng tạo hạt M0301, thùng sấy sản phẩm M0302.

Cơ bản, các đơn vị trong công ty và các đơn vị thuê ngoài đã thực hiện hoàn thành đúng tiến độ, đưa nhà máy vào sản xuất ổn định trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, để bảo vệ môi trường, các đơn vị của công ty đã thực hiện theo yêu cầu của Hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001:2015. Duy trì chế độ giám sát, quan trắc môi trường, theo đúng quy định. Đặc biệt, triển khai dự án góp vốn xây dựng nhà máy chế biến bã thạch cao PG của Công ty CP Thạch cao Đình Vũ. Hiện nay sản phẩm thạch cao nhân tạo đã được một số công ty sản xuất xi măng trong nước chấp nhận sử dụng.

Trong năm 2019, Công ty CP DAP - Vinachem tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm định mức tiêu hao; đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng; tiếp tục tập trung công tác quản trị doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Nguồn: Báo Công Thương

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,