DAP - Vinachem quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ quý IV và cả năm 2018

Nguyễn HươngTạp chí Công nghiệp Hóa chất
10:40' AM - Thứ ba, 04/12/2018

Công ty Cổ phần DAP - Vinachem thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là 1 trong 12 dự án có hiệu quả kinh doanh kém, thua lỗ của Ngành Công thương, nay Công ty đang hồ hởi với những tín hiệu vui khi đã cắt được lỗ; kinh doanh bắt đầu có lãi với lợi nhuận đạt 147 tỷ đồng (tính đến hết tháng 8/2018), và dự báo cả năm 2018 lợi nhuận của Công ty sẽ đạt khoảng 200 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2018 này Công ty còn phấn đấu lọt vào Top 5 doanh nghiệp hiệu quả của Vinachem.

Với mục tiêu trên, DAP - Vinachem hiện đang rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ quý IV/2018, trong đó nhiệm vụ cơ bản nhất là tập trung phấn đấu sản xuất và tiêu thụ ở mức sản lượng cao nhất, làm cơ sở hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm. Theo đó, các chỉ tiêu cơ bản mà Công ty phấn đấu thực hiện trong quý IV/2018 là: giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 745,54 tỷ đồng, doanh thu đạt 689,361 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 6,030 tỷ đồng (kế hoạch lợi nhuận đạt thấp là do giá nguyên vật liệu cùng nhiều chi phí khác tăng cao hơn so với 3 quý đầu năm, trong khi giá bán lại tăng chậm hơn).

Trên cơ sở mục tiêu đề ra, Công ty đang tập trung thực hiện các giải pháp ở từng lĩnh vực công tác, cụ thể là:

Đối với công tác sản xuất, Công ty ổn định sản xuất ngay sau đợt sửa chữa lớn nhằm đạt sản lượng cao nhất trong những tháng cuối năm; đồng thời lập kế hoạch chạy máy phù hợp với yêu cầu về chủng loại sản phẩm của thị trường cũng như nghiên cứu lập phương án sản xuất thêm từ 1 đến 2 lô sản phẩm DAP loại 64% để ứng phó với kiến nghị của một số đơn vị sản xuất NPK trong nước đang có kiến nghị miễn thuế phòng vệ do trong nước không sản xuất được DAP loại 64%.

Công ty tích cực phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam tìm giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng quặng apatit tuyển; đồng thời tìm kiếm đối tác nghiên cứu các biện pháp cải tiến kỹ thuật, công nghệ, kể cả việc khảo sát, tìm mua nguồn quặng hợp pháp để tổ chức chạy thử nhằm khắc phục nhược điểm của quặng tuyển hiện tại (chất lượng suy giảm và có nguy cơ thiếu quặng), nghiên cứu mua thêm axit photphoric bên ngoài để chạy máy nhằm đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm DAP trên cơ sở đạt hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh đó, Công ty cũng tiếp tục thực hiện các biện pháp thực hành tiết kiệm định mức nguyên nhiên vật liệu, năng lượng, nâng cao chất lượng công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị chi phí nhằm triệt để tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đồng thời hoàn thiện cải tạo hệ thống tạo hạt, sàng phân loại DAP để tiếp tục cải thiện hình dáng, kích thước sản phẩm DAP.

Đối với công tác tiêu thụ, Công ty giữ vững và tiếp tục phát triển hệ thống đại lý, tiêu thụ trong nước; linh hoạt điều chỉnh các chính sách hỗ trợ tiêu thụ (tăng chiết khấu, thưởng cho đại lý cấp 1, cấp 2, …), điều chỉnh giá bán phù hợp theo giá thị trường trên cơ sở đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. Để tăng cao sản lượng tiêu thụ, Công ty tiếp tục nghiên cứu, cải tiến dịch vụ bán hàng, áp dụng công nghệ vào việc quản lý kho, quản lý hàng hóa và dịch vụ bán hàng; nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện chiến lược bán hàng, quy chế quản lý đại lý cho phù hợp với từng vùng miền.

Công ty cũng đặc biệt chú trọng đến kênh xuất khẩu. Theo đó, Công ty tiếp tục duy trì hợp tác với các công ty xuất khẩu ủy thác truyền thống; đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp với khách hàng hiện có, đồng thời khai thác phát triển thêm khách hàng mới, thị trường mới để tăng sản lượng và giá bán cho kênh xuất khẩu.

Đối với công tác tài chính, Công ty vừa đảm bảo cân đối dòng tiền đủ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng hiệu quả sử dụng vốn, vừa thu hồi triệt để các khoản phải thu, khách hàng còn nợ và có cơ chế với khách hàng để khuyến khích trả nợ trước hạn. Bên cạnh đó, Công ty cũng bám sát và đôn đốc Cục thuế Hải Phòng sớm hoàn thuế giá trị gia tăng cho khối lượng hàng xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu.

Song song với các công tác trên, Công ty còn triển khai phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thuê để triển khai có hiệu quả phương án thoái vốn của Tập đoàn tại Công ty trong năm 2018; đồng thời tiếp tục xem xét bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy định quản trị nội bộ đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Bên cạnh những nỗ lực nội tại, Công ty cũng mong muốn được cấp trên, cụ thể là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, hỗ trợ trong việc giải quyết kế ước tín dụng về sổ đỏ để Công ty thực hiện việc chuyển đổi chủ sở hữu đất; mong muốn Tập đoàn kiến nghị với Ban chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo của Bộ Công thương xem xét, đưa Công ty ra khỏi danh sách 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương và tiến hành thoái vốn trong quý IV/2018. Công ty cũng đề xuất: Tập đoàn kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ về cơ chế, chính sách, chỉ đạo các nhà máy xi măng tích cực sử dụng thạch cao nhân tạo sản xuất trong nước (đã đạt TCVN, đã được cấp chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy) và thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hạn chế nhập khẩu thạch cao tự nhiên; cũng như đề nghị với Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét giảm thuế về 0% đối với thạch cao nhân tạo sản xuất từ bã thải góp phần bảo vệ môi trường và tăng thuế nhập khẩu thạch cao tự nhiên lên 10%.

DAP - Vinachem tin rằng, với quyết tâm cao của tập thể người lao động và sự hỗ trợ của Chính phủ, các ban, ngành liên quan, Công ty sẽ đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh cao trong quý IV và cả năm 2018, hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Đây sẽ là động lực để Công ty phát triển trong những năm tới và thực sự thoát khỏi danh sách các dự án kém hiệu quả của Ngành Công thương.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,