VADFCO: Xây dựng thương hiệu từ nỗ lực bảo vệ môi trường

Nguyệt AnhTạp chí Công Thương
02:14' PM - Thứ năm, 20/12/2018

Phân bón Văn Điển đã trở thành thương hiệu quá đỗi quen thuộc với nông dân cả nước, được người tiêu dùng tin cậy bởi sản phẩm chất lượng cao, thân thiện môi trường.

Công nghệ triệt tiêu chất thải

Là đơn vị sản xuất phân bón đóng trên địa bàn Thủ đô, ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với sự tồn tại và phát triển bền vững của Công ty, trong những năm qua, Công ty luôn chú trọng công tác đầu tư khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng môi trường. Theo thiết kế ban đầu công nghệ lò cao chỉ sử dụng quặng cục nên phải thải bỏ khoảng 30-35% lượng quặng mịn dưới cỡ; sử dụng 44 m3 nước để sản xuất một tấn bán thành phẩm phân lân. Với công suất 300.000 tấn sản phẩm như hiện nay, mỗi năm phải thải bỏ khoảng 100.000 tấn quặng mịn, sử dụng khoảng 14-15 triệu m3 nước và thải bỏ 12-13 triệu m3 nước thải, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Thực tế đó đòi hỏi Công ty phải tập trung nghiên cứu ứng dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật (KHKT) và quản lý để giảm dần và triệt tiêu chất thải, đảm bảo môi trường sản xuất cũng như môi trường khu vực.

Để triệt tiêu chất thải rắn, Công ty nghiên cứu công nghệ và phụ gia để thu hồi và ép bánh toàn bộ 100% quặng mịn đưa vào sử dụng thay một phần quặng cục, triệt tiêu hoàn toàn phế thải rắn và giảm định mức tiêu hao nguyên liệu, giảm nguồn gây ô nhiễm môi trường và mang lại lợi ích hàng chục tỷ đồng/năm. Đối với nước thải, Công ty triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu xử lý tuần hoàn nước thải”trong nhiều năm liền để tái sử dụng một phần nước thải sau khi xử lý đưa vào sản xuất, đến nay 100% lượng nước thải công nghiệp và sinh hoạt sau khi xử lý đã được đưa trở lại sản xuất, không còn thải nước ra môi trường. Đề tài đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế và môi trường, tiết kiệm từ 12-13 triệu m3 nước, trên 5 triệu kWh điện mỗi năm, thu hồi hàng nghìn tấn bán thành phẩm không bị trôi theo nước thải ra ngoài; triệt tiêu hoàn toàn nước thải và mang lại nguồn lợi trên 10 tỷ đồng/năm.

Nhằm xử lý triệt để khí thải, Công ty thường xuyên nâng cấp hệ thống xử lý khí thải sau lò; tăng thể tích, lưu lượng nước tưới tháp hấp thụ, tăng dung tích lò đốt CO, bổ sung thêm dung dịch sữa vôi để hấp thụ và xử lý triệt để khí thải và tận dụng nhiệt lò đốt để nung gió nóng cấp cho lò cao. Chính vì vậy, chất lượng khí thải luôn đảm bảo yêu cầu theo quy định. Từ năm 2012 đến nay, Công ty đầu tư hàng chục tỷ đồng lắp đặt bổ sung hệ thống lọc bụi nhằm triệt tiêu bụi phát tán và thu hồi được sản phẩm, làm lợi trên 1 tỷ đồng/năm. Công ty cũng đã nghiên cứu áp dụng thành công giải pháp sử dụng nhiên liệu trấu ép thay cho than antraxit trong công nghệ sấy phân bón, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, triệt tiêu xỉ than, giảm ô nhiễm môi trường, làm lợi 5 tỷ đồng mỗi năm.

Sản phẩm thân thiện môi trường

Phân bón Văn Điển chỉ sử dụng nguyên liệu là quặng thiên nhiên, dùng nhiệt độ cao nung chảy và làm lạnh đột ngột để các chất dinh dưỡng trong quặng từ dạng cây trồng khó hấp thụ trở thành dạng cây trồng dễ dàng hấp thụ, không sử dụng hóa chất và phương pháp hóa học. Phân lân nung chảy là loại phân khoáng tự nhiên đa dinh dưỡng; không tan trong nước mà chỉ tan trong môi trường dung dịch do rễ cây tiết ra, không bị rửa trôi; là sản phẩm thân thiện môi trường, rất thích hợp trong canh tác hữu cơ, sản xuất nông sản sạch. Với ưu điểm của phân bón Văn Điển, trong nhiều năm qua ngoài phục vụ các vùng miền trong cả nước, sản phẩm phân bón của Công ty đã được xuất khẩu sang nhiều nước có nền khoa học kỹ thuật và nông nghiệp rất phát triển, như: Nhật Bản, Ôtrâylia, Hàn Quốc, Đài Loan, Malayxia,.. Hiện nay, Công ty tiếp tục nghiên cứu để đưa ra thị trường các chủng loại phân bón không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại của nông dân mà còn mang tính đón đầu, như sản xuất các sản phẩm phù hợp để ứng phó với biến đổi khí hậu, phân bón giúp cây trồng tăng cường khả năng chịu chua, chịu mặn, chịu hạn và chống đổ, chống gió bão,… góp phần cùng ngành Nông nghiệp phát triển bền vững.

Nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với bảo vệ môi trường là phương châm để doanh nghiệp phát triển bền vững

Công ty có định hướng rõ ràng, nhất quán trong phát triển; luôn tuân thủ các quy định về công tác bảo vệ môi trường với tiêu chí cố gắng thực hiện tốt hơn, nghiêm ngặt hơn mức quy định chung. Là một trong số ít đơn vị đã kiên trì trong nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp và đạt được thành công trong việc triệt tiêu chất thải rắn và nước thải; ngoài ra đã tổ chức thu gom, quản lý chất thải nguy hại theo quy định; thực hiện quan trắc đối với nước thải, khí thải định kỳ; chấp hành đầy đủ báo cáo định kỳ; chấp hành thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước, cấp trên về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), an toàn môi trường. Công ty đã thực hiện giám sát môi trường 4 lần/ năm đối với nước thải và khí thải, được các cơ quan quản lý xác nhận các điều kiện, tiêu chuẩn về môi trường hàng năm theo kết luận công tác thanh tra, kiểm tra và kết quả quan trắc các thông số theo quy định. Thực hiện Thông tư 31/2016/TT-BTNMT ban hành ngày 14/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty là một trong những đơn vị đầu tiên đã đầu tư nhiều tỷ đồng để lắp đặt “Hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục” để giám sát chỉ tiêu khí thải trước khi thải ra môi trường. Hệ thống hoạt động ổn định; Công ty đã báo cáo và được Sở TN&MT TP Hà Nội tiếp nhận từ ngày 16/7/2018.

Vấn đề ATVSLĐ, bảo vệ môi trường càng trở lên cấp thiết đối với mỗi doanh nghiệp trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Đảm bảo tốt ATVSLĐ, bảo vệ môi trường các doanh nghiệp sẽ cải thiện được hình ảnh của mình khi bước vào hội nhập, đó chính là nền tảng văn hóa công ty, là uy tín thương hiệu, là sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Để giữ vững nề nếp ATVSLĐ và an toàn môi trường mà Công ty đã xây dựng nhiều năm qua, cũng như không ngừng cải thiện điều kiện làm việc và môi trường sản xuất tốt hơn, Công ty tiếp tục chú trọng công tác bảo vệ môi trường, đặt lên hàng đầu các nhiệm vụ khác.

Hiện nay, Công ty đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường theo chiều sâu, giáo dục đào tạo nâng cao trình độ nhận thức cho CBCNV để mọi người tự giác chấp hành, cùng chung tay trong công tác bảo vệ môi trường vì sự phát triển và tồn tại của Công ty; từ việc nhận thức đúng sẽ làm cho mỗi CBCNV của Công ty thực sự tự hào khi sản xuất ra sản phẩm phân bón thân thiện môi trường mang thương hiệu Phân bón Văn Điển.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,