Thị trường cao su châu Á: Khan hiếm cung khiến giao dịch chậm trễ

Agroviet
10:36' AM - Thứ sáu, 21/05/2010

Nguồn cung bị thắt chặt đã khiến một vài tàu hàng cao su xuất khẩu của Thái Lan bị chậm trễ, song tình trạng bạo động ở thủ đô Băng Cốc không mấy ảnh hưởng đến giao dịch trên thị trường do những người biểu tình không đi vào cảng.

Trung Quốc và các nhà sản xuất lốp xe lớn như Bridgestone Corp đang có mặt trên thị trường mua cao su giao ngay, một vài giao dịch đối với cao su SIR20 của In đô nê xia và SMR20 của Malaysia được chốt cuối ngày 17/5 ở mức dưới 3 USD/kg.

Tuy nhiên, một vài khách hàng đã quay lưng lại với RSS3 của Thái Lan do giá cao và chênh lệch lớn giữa hàng giao tháng 6 và tháng 7. Mưa lớn đã làm gián đoạn việc cạo mủ ở Thái Lan khiến nguồn cung khan hiếm.

Lực lượng biểu tình chống Chính phủ Thái hôm 18/5 đã đồng ý giải pháp thương lượng do Thượng viện đề xuất nhằm chất dứt cuộc khủng hoảng chính trị đẫm máu nhất trong 18 năm qua, song các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ việc đàm phán sẽ làm ngưng tình trạng bạo loạn đang không ngừng gia tăng. Mặc dù thị trường vẫn yên bình, những khó khăn trong tìm kiếm nguyên liệu thô đã khiến hoạt động giao dịch trì trệ. Người tiêu dùng muốn mua cao su giao tháng 6 sẽ phải trả mức 3,60 USD/kg, cao hơn 20 UScent so với cao su giao tháng 7.

Tại nước sản xuất lớn thứ hai là In đô nê xia, cao su SIR20 được mua bán ở mức 1,22 USD/pao, giao tháng 7 và 1,23 -1,24 USD/pao giao tháng 6. Điều này cũng chứng tỏ sự khan hiếm cao su giao ngay.

Dự trữ cao su của Trung Quốc bắt đầu giảm từ tháng 2 khi người tiêu dùng chuyển sang các nhà kho nội địa để tìm mua cao su. Tuy nhiên đã có dấu hiệu dự trữ cao su tăng trở lại.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,