Cần tuân thủ nghiêm túc quy trình công nghệ để đảm bảo chất lượng phân bón

03:05' PM - Thứ năm, 11/10/2018

Ngày 9/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Phân bón Việt Nam và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp tổ chức hội thảo "Một số vấn đề về phân bón chứa lân với cây trồng" - một trong những giải pháp mới được xem là hiệu quả khi đưa vào ứng dụng với cây trồng nói riêng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung.

Theo ông Phùng Hà - Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, thời gian qua, các sản phẩm phân bón chứa lân đã góp phần đáng kể vào thành tựu tăng trưởng, đổi mới của nông nghiệp Việt Nam theo hướng nâng cao năng suất cây trồng.

Theo đó, từ năm 1985 đến nay, diện tích gieo trồng ở Việt Nam chỉ tăng 57,7%, nhưng lượng phân bón sử dụng tăng tới 517%. Trong đó, tỷ lệ sử dụng phân bón cho lúa chiếm cao nhất, hơn 65%, các cây công nghiệp lâu năm gần 15%, ngô khoảng 9%, còn lại là các cây trồng khác. Phân lân và phân bón chứa lân là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng nông sản, đặc biệt là đối với các loại đất trồng lúa ở phía Nam, là thành phần chính xây dựng nên các hợp chất hữu cơ chủ chốt tạo thành hạt, quả…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà khoa học, doanh nghiệp, Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng, các đơn vị sản xuất, cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền, nêu rõ thông tin về tính ưu việt của từng loại phân lân (phân bón chứa lân dạng vô cơ, dạng chế biến hóa học; phân lân đơn, phức hợp; phân lân nung chảy; phân lân superphosphat…), cách sử dụng, tác dụng của loại phân nào phù hợp với cây trồng nào, loại đất nào… để giúp nông dân hiểu rõ và sử dụng đúng phân cho từng chất đất, cây trồng nhằm đạt hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Từ góc độ hiệp hội, ông Phùng Hà khuyến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường rà soát các tiêu chuẩn được ban hành phù hợp, dễ thực hiện, khó bị hiểu sai hay lợi dụng. Đồng thời, có chế tài để giám sát tốt hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón; hạn chế việc sản xuất, lưu hành phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Song song đó, tăng cường quảng bá, giới thiệu để người sử dụng có thêm hiểu biết và hướng tới việc lựa chọn những thương hiệu tốt, sản phẩm chất lượng cao.

Đối với các doanh nghiệp và nhà sản xuất, theo ông Hoàng Anh Tuấn - Viện Hoá học công nghiệp Việt Nam, cần tuân thủ nghiêm túc quy trình công nghệ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Việc phối trộn các loại phân đơn và phụ gia để tạo ra sản phẩm NPK phải theo nguyên tắc, tránh các phản ứng làm mất đạm hoặc thoái vị lân trong quá trình sản xuất và bảo quản phân bón. “Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và nhà sản xuất cần công bố rõ ràng chất lượng sản phẩm, không nhập nhèm các khái niệm hàm lượng nguyên chất với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối... gây khó hiểu hoặc hiểu sai đối với người sử dụng”, ông Hoàng Anh Tuấn lưu ý.

Liên quan đến Nghị định 108/2017 NĐ-CP ngày 20/9/2017 về quản lý phân bón, tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp chia sẻ, kiến nghị về những vướng mắc, chưa phù hợp với thực tế sản xuất đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh như những quy định liên quan đến bao bì sản phẩm, hàm lượng ẩm (một số sản phẩm), tỷ lệ một số thành phần quy định trong các sản phẩm phân bón bởi nhiều sản phẩm phân bón đã và đang được yêu thích, sử dụng hiệu quả tại nhiều khu vực canh tác nhưng nếu theo nghị định sẽ phải điều chỉnh hàm lượng một số thành phần...

Nguồn: Báo Công Thương

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,