Sáng kiến sử dụng quặng apatit tuyển ẩm không qua sấy trong sản xuất supe lân thương phẩm

12:00' AM - Thứ sáu, 01/12/2006

Công ty Supe phôtphát và Hóa chất Lâm Thao (LAFCHEMCO) cho biết theo thiết kế ban đầu của Liên Xô, để sản xuất supe lân đơn thì nguyên liệu chính là quặng apatit nguyên khai loại 1 có hàm lượng P2O5 trung bình 33 - 34%. Tuy nhiên, sau nhiều năm khai thác nguồn quặng apatit loại này tại Mỏ Apatit Lào Cai đã dần cạn kiệt. Do vậy, từ năm 1995, LAFCHEMCO đã sử dụng thêm cả quặng tuyển để sản xuất supe lân. Các loại quặng tuyển do VINAAPACO cung cấp trong những năm trước đây có độ ẩm 18 - 22%, vào mùa mưa có lúc độ ẩm lên tới 25%  (khi trên đường vận chuyển gặp mưa). Với độ ẩm như vậy quặng thường dính bết thành tảng, do đó khi sử dụng phải trải qua các công đoạn sấy và kết hợp với apatit nguyên khai để tạo phối liệu có độ ẩm cần thiết. Nếu độ ẩm tinh quặng apatit tuyển sau sấy đạt 12 - 14%, khi trộn với apatit nguyên khai qua sấy nghiền sẽ được hỗn hợp quặng vào điều chế có độ ẩm 7 - 9%, phù hợp axit có nồng độ theo yêu cầu của công nghệ.

Từ tháng 4/2005, LAFCHEMCO đã sử dụng thêm một phần quặng apatit nguyên khai loại 3 thay thế một phần quặng apatit tuyển để sản xuất supe lân. Qua theo dõi, từ tháng 4/2004, tinh quặng tuyển mà VINAAPACO cung cấp đã có độ ẩm giảm đáng kể so với trước đây  (tháng 4 là 16,18%, tháng 5 là 14,63%, tháng 6 là 16,71%), và với độ ẩm như vậy quặng khá tơi rời. Sau khi xem xét, nhóm cán bộ kỹ thuật  (CBKT) thuộc LAFCHEMCO đã nghiên cứu giải pháp sử dụng trực tiếp quặng tuyển không qua sấy để điều chế supe lân nhằm tiết kiệm chi phí về than, điện, thiết bị và nhân công cho quá trình sấy.

Nhóm CBKT đã phân tích xác định thành phần hóa học và độ ẩm của các loại quặng apatit qua sấy nghiền và không qua sấy; đồng thời tính cân bằng vật liệu, cân bằng nhiệt lượng để xác định chế độ kỹ thuật. Qua phân tích, các CBKT thấy so với trước đây, độ ẩm hỗn hợp của quặng đưa vào sản xuất supe lân đã tăng  (từ  6 ÷ 8% lên 10 ÷ 12%) thì nồng độ axit vào thùng trộn cũng phải tăng thêm 3 ÷ 4%.

Nhóm CBKT đã tiến hành thiết lập dây chuyền công nghệ sản xuất supe lân sử dụng  tinh quặng apatit tuyển ẩm không qua sấy tại 2 xí nghiệp. Dây chuyền được thiết lập phù hợp với mỗi xí nghiệp để tận dụng được các điều kiện sẵn có, đồng thời lắp thêm băng tải cao su để vận chuyển quặng tuyển sau sấy cũ sang điều chế. Sau khi triển khai lắp đặt hệ thống băng tải bổ sung trên, cả hai xí nghiệp supe đã tiến hành sản xuất với tinh quặng tuyển không qua sấy.

Với giải pháp trên, mỗi xí nghiệp đã tiết kiệm được 16 lao động vận hành hệ thống sấy quặng, đồng thời lượng than tiêu hao cho tấn sản phẩm supe được giảm đáng kể, cụ thể: định mức tiêu hao than cho tấn supe lân trước khi áp dụng giải pháp tại Xí nghiệp supe 1  là 22,14 kg/ tấn, tại Xí nghiệp supe 2 là 21,33 kg/ tấn; định mức tiêu hao than sau khi áp dụng giải pháp tại Xí nghiệp số 1 là 14,87 kg/ tấn  (giảm 7,27 kg/ tấn), tại Xí nghiệp số 2 là 14,74 kg/ tấn  (giảm 6,59 kg/ tấn).

Như vậy, giải pháp sử dụng quặng apatit tuyển ẩm không qua sấy để sản xuất supe phốt phát đơn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi cho Công ty mỗi năm hàng tỉ đồng. Sản phẩm supe lân vẫn có hàm lượng lân hữu hiệu 16,0 - 16,5% và đạt các yêu cầu kỹ thuật đề ra.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)