Mục tiêu giảm phát tán khí nhà kính không có tính hiện thực

12:00' AM - Chủ nhật, 11/05/2003

Theo Hội đồng Năng lượng thế  giới (WEC) giới công nghiệp chắc chắn không đáp ứng nổi bất cứ mục tiêu được đặt ra nào về giảm bớt hiệu ứng khí nhà kính tại cuộc họp bàn về vấn đề sự biến đổi khí hậu toàn cầu tổ chức vào tháng 12/97 tại Kyoto Nhật Bản.

Một thông báo mới của WEC chỉ ra rằng sự phát tán khí CO2 từ nhiên liệu hóa thạch hiện đang tiếp tục tăng cao tại các nước phát triển. Các nước khối OECO năm 1996 đã làm khuếch tán CO2 vào không khí 3 tỷ tấn CO2 tăng 2,6% so với năm 1995 và 7,8% so với 1990.

Theo các chuyên gia, con số đó tương phản rõ rệt với mục tiêu đề ra của các nước OECD. Tất cả các thành viên OECD, trừ Mexico đều thỏa thuận về mặt nguyên tắc sẽ tuân theo qui định do hội nghị khí hậu thế giới đề ra với mức hiệu ứng khí nhà kính vào năm 2000 phải quay về mức năm 1990. Ngoài ra, các nước OECD đã tiến hành thảo luận mục tiêu năm 2010, là cắt giảm 15-25% so với con số năm 1990.

Những mục tiêu đề ra đó không hiện thực, theo các chuyên gia thì hầu hết con số đó sẽ tăng cao hơn và kế hoạch cắt giảm nhiều hơn chỉ là "tuyên truyền chính trị"

WEC kêu  gọi các nước phát triển phải duy trì quan điểm lâu dài hơn về vấn đề này . Những mục tiêu vào năm 2100 có nhiều khả năng đạt được hơn. Điều đó sẽ đòi hỏi phải có sự giảm mạnh hơn các khí gây hiệu ứng nhà kính của những nước công nghiệp chủ yếu, trong vòng hai thập kỷ tới. Liên minh châu Âu đã bước vào giai đoạn kiểm duyệt gắt gao. Mặc dù lời kêu gọi mới đây của hội nghị thượng đỉnh buộc cam kết giảm đáng kể hiệu ứng khí nhà kính, mức độ thải CO2 của EU vào năm 1996 vẫn tăng 2,2%, cao hơn mức 1990. Đan Mạch là nước vi phạm nhiều nhất tăng 20,6%. Mức thải khí của Pháp, Úc, Đức và Anh giảm đáng kể trong vài năm gần đây lại tăng lên năm 1996. Mức thải khí của các nước EU có thể là 8% cao hơn mức 1990 vào năm 2000.

Nói chung, mức độ thải CO2 đã tăng 2,7% vào năm 1996 tới 6,5 tỷ tấn. Các nước châu Á Thái Bình Dương, gồm Nhật, Ôxtrâylia, Niudilân là những nước có mức thải cao nhất thế giới. Bắc Mỹ đứng thứ hai. Chỉ có Liên Xô cũ có con số thấp hơn . Tuy vậy nhịp độ giảm trong khu vực này đã chậm lại trong khi mức thải tại các nước cộng hòa Tiệp Khắc, Hungari, Ba lan, Rumania thì lại đang tăng lên.

LÊ ANH

Chemisrry & Industry,
 4/8/97

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,