Vài nét về lịch sử kiểm soát vũ khí hoá học

12:00' AM - Chủ nhật, 11/05/2003

Hội nghị hòa bình ở Hague năm 1899 và 1907 là những nỗ lực đầu tiên trong việc kiểm soát việc sử dụng vũ khí hóa học. Các nước đã đưa ra nghị quyết cấm sử dụng các loại khí gây ngạt, chất độc và vũ khí đầu độc trong chiến tranh. Điều cấm kỵ nàyđã bị sự ồ ạt sử dụng vũ khí hóa học của cả hai bên trong đại chiến I vi phạm.

Năm 1922, Thượng nghị viện Mỹ đã thông qua hiệp ước cấm sử dụng vũ khí hóa học. Nghị định này cũng cấm sử dụng tàu ngầm. Nhưng thỏa thuận này không bao giờ được thực thi bởi vì nước Pháp là nước không đồng ý với điều khoản về tàu ngầm, đã bỏ phiếu chống.

Vào năm 1925, Mỹ là nước đầu tiên ký Nghị định Geneva, là nghị định cấm sử dụng vũ khí hóa học trong chiến tranh. Từ khi nghị định này có hiệu lực vào năm 1928, nó được xem là một thành công đáng kể. Kể từ đó vũ khí hóa học bị hết sức hạn chế sử dụng, chưa bao giờ đạt tới mức như đã sử dụng trong thế chiến I.

Một trong các lý do khiến nước Mỹ không thực hiện nghị định Geneva cho tới năm 1975 họ lý luận vũ khí hóa học khá nhân đạo, vì theo thống kê trong đại chiến I, vũ khí hóa học đã tạo ra khả năng sát thương lớn hơn và vô hiệu hóa quân địch mà không phải giết chết họ. Đó là điều hội hóa học Mỹ đưa ra.

Vào năm 1960 và 1970, nghị định này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ khi một vài quan chức cao cấp Liên hợp quốc tố cáo Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc đã vi phạm sử dụng hóa chất không gây chết người trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Vấn đề này đã dẫn tới việc Mỹ thông qua nghị định 1975 với điều khoản rằng có thể sử dụng chất diệt cỏ và các tác nhân chống tụ tập phá rối trong một số tình huống chiến tranh.

NGỌC YẾN

Theo C & EN 3.97

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,