Tìm hiểu hệ thống Tiêu chuẩn Quốc tế quản lý chất lượng ISO 9000

12:00' AM - Chủ nhật, 11/05/2003

ISO 9000 là một hệ thống tiêu  chuẩn về quản lý chất lượng quốc tế do tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế (International Standardization Organization ISO) đưa ra vào năm 1987. Cho đến nay đã có hơn 90 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chấp nhận và áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ việc quản lý các doanh nghiệp, dịch vụ đến các lĩnh vực quản lý linh tế- xã hội khác.

Thực chất ISO 9000 là bộ tiêu chuẩn về quản lý chất lượng chứ không phải là tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Bộ tiêu chuẩn này hướng dẫn về quản trị trong toàn bộ quá trình điều hành của một tổ chức, mà theo  đó, chất lượng quản trị quyết định chất lượng sản phẩm. Hệ thống ISO 9000 gồm có 5 tiêu chuẩn quốc tế

- ISO 9000: Tiêu chuẩn quản lý chất lượng và bảo đảm chất lượng, hướng dẫn lựa chọn và sử dụng.  Tiêu chuẩn này xem như là sơ đồ chỉ đường giúp các nhà quản lý, sản xuất lẫn khách hàng hiểu rõ hệ thống ISO 9000 đề cập đến các vấn đề gì?, chỉ ra các yêu cầu của hệ thống chất lượng, giải thích lúc nào và ở đâu sẽ được sử dụng tốt nhất.

ISO 9004. Các yếu tố quản lý chất lượng. Tiêu chuẩn này giải thích cặn kẽ trong 20 chương mục, là công cụ giúp quản lý chất lượng trong các doanh nghiệp, cơ quan.

- ISO 9001 : Hệ thống chất lượng, hình mẫu về bảo đảm chất lượng trong việc sản xuất và sử dụng.

- ISO 9002: Hệ thống chất lượng, hình mẫu về  bảo đảm chất lượng trong việc sản xuất, lắp đặt.

- ISO 9003 : Hệ thống chất lượng, hình mẫu và bảo đảm chất lượng trong việc kiểm tra cuối cùng và thử nghiệm.

Hệ thống tiêu chuẩn ISO 9000 không thể thay thế cho hàng loạt tiêu chuẩn kỹ thuật để đánh giá chất lượng sản phẩm. ISO 9000 cho biết phải làm gì để một nhà sản xuất có khả năng cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng. Ví dụ bộ tiêu chuẩn khuyến cáo các doanh nghiệp muốn nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm phải tìm mọi cách giảm chi phí ẩn của sản xuất. ISO yêu cầu một doanh nghiệp tuân thủ chặt chẽ trình tự kế hoạch công việc đã lập ra. Điều này có nghĩa là các hoạt động của một doanh nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu nêu trong tiêu chuẩn, chứ không phải tiêu chuẩn này đặt ra yêu cầu về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Các tiêu chuẩn ISO 9000 được thực hiện một cách tự nguyện. Trên thực tế, ISO 9000 giúp các nhà quản lý sản xuất tạo ra các sản phẩm có chất lượng, ngày càng cao hơn, tăng cường nặng lực cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy việc sử dụng ISO 9000 dần dần trở thành phổ biến và nhiều nhà quản lý cho rằng đây là hành trang cần thiết cho mỗi doanh nghiệp bước vào thế kỷ XXI.

Khi một công ty được cấp chứng nhận ISO 9000 thì một hệ thống quản lý sẽ được thiết lập nhằm giúp doanh nghiệp kiểm soát quá trình sản xuất. Hệ thống này có cơ chế tự điều chỉnh để doanh nghiệp liên tục  nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó có một tổ chức độc lập chịu trách nhiệm kiểm tra để đảm bảo doanh nghiệp tuân theo kế hoạch đã lập ra. Trước khi được cấp chứng nhận ISO 9000, doanh nghiệp phải chứng minh được hoạt động sản xuất kinh doanh tuân thủ theo đúng yêu cầu của ISO 9000 và yêu cầu của khách hàng được đáp ứng.

Nhận thức được ISO 9000 là "giấy thông hành" để thâm nhập vào thị trường, Tổng cục đo lường chất lương đã có các chương trình thúc đẩy áp dụng ISO 9000 trong các doanh nghiệp Việt Nam thông qua việc hình thành mạng lưới đào tạo, tuyên truyền, tư vấn cho ISO 9000 trong cả nước. Đến thảng 7 năm 1997 đã có 5 tổ chức được cấp giấy chứng nhận phù hợp ISO 9000. Đó là công ty CASTROL Việt Nam, Công ty cổ phần hữu hạn dây và cáp điện Taya, Công ty COATS TOOTAL Phong Phú, ESCATEC Biên Hòa, Trung tâm phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt nước ta đã có 4 doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp liên doanh dược phẩm đầu tiên (Công ty Sanofi Pharma Việt Nam SPV) được VERITAS Quality International (BVQI) Anh Quốc cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9002.

NGUYỄN CÔNG CHUÔNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,