Miếng dán cảm biến đo nồng độ cồn trong mồ hôi

10:08' AM - Thứ sáu, 15/03/2019

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Cincinnati (Mỹ) cho thấy, nồng độ cồn trong mồ hôi có liên quan tương đồng với nồng độ cồn trong máu. Các nhà khoa học đã chế tạo thành công một miếng dán có khả năng kích thích tiết mồ hôi để liên tục đo nồng độ etanol trong mồ hôi sau mỗi 25 giây. Dụng cụ này cũng có thể được sử dụng để theo dõi các chất quan trọng như hoocmon hoặc dược phẩm, giúp người sử dụng biết được thuốc đang chuyển hóa trong cơ thể họ như thế nào theo thời gian thực.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng miếng dán cảm biến vi lỏng mà họ phát triển để đo nồng độ etanol trong mồ hôi ở cẳng tay của những người đã uống đồ uống có cồn. Kết quả thu được tương đương như khi sử dụng dụng cụ kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở, với độ trễ thời gian như đã dự kiến.

Nhiều dụng cụ cảm biến mồ hôi hiện nay dựa vào lượng mồ hôi tiết ra khi cơ thể hoạt động gắng sức, nhưng phương pháp này không phù hợp để theo dõi liên tục các chất trong mồ hôi. Trong khi đó, miếng dán cảm biến của các nhà khoa học tại Đại học Cincinnati dễ dàng được gắn lên da của người cần kiểm tra và kích thích đổ mồ hôi theo yêu cầu nhờ một kỹ thuật gọi là ion điện chuyển. Trong miếng dán cảm biến đó, một dòng điện rất nhỏ sẽ đưa hợp chất carbachol vào da để gây đổ mồ hôi cục bộ. Kết quả là tạo ra sự tiết mồ hôi ổn định và có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, cho phép đo nồng độ cồn một cách liên tục.

Đồng thời, một cảm biến Etanol gắn trong miếng dán sẽ phân tích mồ hôi. Nó đo hàm lượng H2O2 - được tạo ra khi ancol oxiđaza trên điện cực của cảm biến chuyển hóa etanol.

Tuy nhiên, việc đưa mồ hôi vào cảm biến đặc biệt khó khăn đối với những lượng mẫu rất nhỏ, cỡ nano lít. Các nhà nghiên cứu đã khắc phục khó khăn đó bằng cách sử dụng một vật liệu giúp thu gom mồ hôi và vận chuyển nhanh đến cảm biến, làm giảm thời gian mồ hôi lưu trên bề mặt da và dễ bị nhiểm bẩn.

Mục đích và thách thức đối với những dụng cụ cảm biến nói trên là liên tục theo dõi thông tin về các phân tử trong máu theo cách không xâm lấn. Dụng cụ của các nhà khoa học Mỹ đạt được hiệu quả đo cần thiết vì phân tử etanol nhỏ và tan trong chất béo nên có thể dễ dàng đi qua màng tế bào trong cơ thể, khiến cho tỷ lệ etanol trong mồ hôi và máu là 1:1.

Phạm Huệ

Theo Chemistry & Industry, 11/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,