Sử dụng ánh nắng mặt trời phân hủy các chất ô nhiễm trong nước

10:01' AM - Thứ sáu, 15/03/2019

Trong tương lai, chúng ta sẽ không cần những bộ lọc và hệ thống laze phức tạp để phân hủy các chất ô nhiễm tồn tại dai dẳng trong nước. Các nhà hóa học tại Đại học Tổng hợp Martin Luther ở Halle-Wittenberg (Đức) đã phát triển một quá trình mới chỉ sử dụng ánh nắng Mặt Trời để làm việc đó. Quá trình này đơn giản đến mức có thể thực hiện cả ở ngoài trời trong những điều kiện cơ bản nhất.

Để phân hủy các chất ô nhiễm hòa tan, các nhà hóa học tại ĐHTH Martin Luther đã dựa vào những điện tử chuyển động tự do trong nước - gọi là các điện tử hydrat hóa . Những điện tử này có hoạt tính phản ứng đặc biệt cao và có thể được sử dụng cho rất nhiều phản ứng. Chúng thậm chí có thể phân hủy cả những chất ô nhiễm ngoan cố nhất.

Nhưng để có thể hoạt động, những điện tử đó cần được giải phóng ra khỏi hợp chất phân tử mà chúng thường liên kết chặt chẽ. Cho đến nay, việc tạo ra những điện tử như vậy đòi hỏi phải sử dụng thiết bị laze phức tạp và đắt tiền. Sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này, nhóm nghiên cứu tại ĐHTH Martin Luther đã tìm ra phương án thay thế cho laze. Vài tháng trước đây họ giới thiệu phương pháp mới với nguồn năng lượng duy nhất cần thiết là một đèn điôt phát ánh sáng xanh. Vitamin C và vi lượng của một phức kim loại được sử dụng làm chất xúc tác để kích thích phản ứng mong muốn. Tuy nhiên, chất xúc tác phải được giữ trong các bình đựng nhỏ, được gọi là các mixen. Việc đó làm giảm hiệu suất của phản ứng, hơn nữa bản thân các mixen cũng chỉ có thể được phân hủy sinh học một phần.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm phương pháp tránh sử dụng những dụng cụ phụ trợ đó. Cuối cùng, họ đã tìm thấy câu trả lời ở một chất xúc tác anion tích điện cao với thành phần chính là phức ruteni kim loại. Bằng cách kết hợp chất xúc tác này với urat (muối của axit uric) để tạo ra lực đẩy Coulomb, các nhà nghiên cứu đã tạo ra phản ứng mong muốn trong nước mà không cần sử dụng mixen. Các khảo sát tiếp theo cho thấy, quá trình mới không chỉ là phương pháp hiệu quả để tạo ra điện tử hydrat hóa mà còn có phạm vi ứng dụng rộng. Các nhà khoa học cho biết, phương pháp mới của họ đơn giản đến mức không cần phải thực hiện trong phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thực địa trên một bãi cỏ và kiểm tra phương pháp của họ đối với nước nhiễm axit cloaxetic. Kết quả là chất ô nhiễm trong mẫu nước đã bị loại bỏ, ngay cả khi chỉ chịu tác động của một lượng nhỏ ánh nắng Mặt Trời.

Các nhà hóa học đang tiến hành các nghiên cứu tiếp theo để áp dụng phương pháp mới ở quy mô lớn.

HS

Theo ScienceDaily, 11/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,