Hoạt động nữ công Công đoàn cơ sở năm 2009 tại công đoàn công ty CP Công nghiệp Hóa chất Vi sinh

02:45' PM - Thứ tư, 21/04/2010

Công đoàn Công ty CP Công nghiệp Hóa chất Vi sinh là công đoàn có đông lao động nữ với 132 công nhân lao động nữ (chiếm 26,9%) trên tổng số 491 cán bộ công nhân viên chức, lao động (CNVC-LĐ) toàn Công ty. Trong số các chị em CNVC-LĐ trong Công ty, có 20 chị trình độ đại học và tương đương, 7 chị trình độ trung cấp và 28 chị có tay nghề thợ bậc 4 trở lên. Về cán bộ lãnh đạo là nữ, có 9 chị là cán bộ lãnh đạo từ quản đốc, phó quản đốc, trưởng, phó phòng trở lên; 1 chị là bí thư và 12 chị là cán bộ nữ công từ tổ trưởng trở lên.

Ngay từ đầu năm 2009, Công đoàn Công ty đã phối hợp với chính quyền tuyên truyền giáo dục, vận động nữ CNVC-LĐ trong Công ty nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ CNVC-LĐ. Nhân kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Công đoàn Công ty đã tổ chức cấp giấy chứng nhận 128 chị (97% tổng số nữ đoàn viên công đoàn) đạt danh hiệu Phụ nữ 2 Giỏi năm 2009; vận động các đơn vị tặng quà cho chị em; tuyên truyền các bài viết về truyền thống ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các bài giáo dục về giới; họp mặt nữ tại từng đơn vị và tổ chức cho các chị tham quan tại Vũng Tàu, đồng thời phối hợp với công đoàn các bộ phận tổ chức chúc mừng và tặng quà cho 126 chị em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Hàng tháng, Công đoàn Công ty vẫn duy trì thường xuyên việc tuyên truyền các thông tin về giới, về y tế trên bảng tin công đoàn Công ty. Năm 2009, có 31 lượt chị được Công ty cho vay, hỗ trợ thông qua Quỹ Vì phụ nữ nghèo với tổng số tiền 93.000.000 đồng, có 8 chị hoàn cảnh khó khăn được cơ sở giúp đỡ với tổng số tiền 2.400.000 đồng và 22 cháu được hỗ trợ thông qua Quỹ khuyến học tại cơ sở với tổng số tiền 11.000.000 đồng.

Về công tác dân số, gia đình và trẻ em, trong Công ty không có chị sinh con thứ 3, có 106 hộ nữ CNVC-LĐ (chiếm 80,3%) đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, không có gia đình mắc tệ nạn xã hội. Để thực hiện có hiệu quả công tác dân số, gia đình, trẻ em và pháp lệnh dân số, hàng tháng Ban Nữ công Công ty đều duy trì hoạt động này trong sinh hoạt tổ công đoàn, nhắc nhở các chị thực hiện tốt, đạt 100% chị không sinh con thứ 3 để đạt tổ công đoàn xuất sắc, tổ lao động giỏi. Năm 2009, có 104 chị (chiếm 78,8% tổng số nữ) được khám sức khỏe định kỳ, trong đó có 38 chị phát hiện có bệnh đã được điều trị và theo dõi. Các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ em trong CNVC-LĐ, như các ngày lễ 1/6, Tết Trung thu, hoạt động trước ngày khai giảng năm học mới đều được Công đoàn Công ty quan tâm với các hành động cụ thể như tặng quà, thăm hỏi, chức mừng, động viên... Ngoài ra, hàng tháng công đoàn bộ phận trong Công ty còn theo dõi và tổ chức thăm nom 1 cháu là con chị Lê Thị Kiều Hải bị khuyết tật và 2 cháu có gia đình khó khăn đột xuất, sử dụng nguồn Quỹ Từ thiện và các khoản quyên góp đặc biệt để hỗ trợ các cháu.

Đối với Phong trào lao động giỏi, Công đoàn Công ty và chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi để chị em phát huy quyền làm chủ, sáng tạo trong lao động, bình đẳng trong sản xuất kinh doanh, quan tâm tới tâm tư nguyện vọng của chị em, động viên chị em bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, văn hóa, tay nghề, hơn nữa các chị còn được bồi dưỡng kiến thức về nghệ thuật giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi.

Năm 2009, Công ty có 22 chị được nâng lương, nâng bậc; 22 chị thi thợ giỏi của đơn vị; 12 chị được đi học nâng cao trình độ chính trị, ngoại ngữ, tin học; 4 chị được đào tạo nghề, chuyên môn nghiệp vụ Đại học, trên Đại học; 128 chị đạt danh hiệu "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"; 2 chị có sáng kiến (Nghiên cứu sản phẩm mực in nước hệ FLEXO và Nghiên cứu PU mờ 2 thành phần); 24 chị có ý tưởng sáng tạo trên tổng số 77 người có y tưởng sáng tạo tại đơn vị; 2 chị được khen thưởng về công tác sáng kiến cải tiến. Dự kiến, năm 2009 sẽ còn có thêm 112 chị đạt lao động giỏi, 8 chị đạt chiến sĩ thi đua và 2 chị được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.

Ban Nữ công Công ty đã phối hợp với chính quyền, công đoàn các cấp và được chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVC-LĐ. Việc thực hiện chế độ chính sách chế độ có liên quan đến lao động nữ và trẻ em được Ban giám sát chặt chẽ và kiểm tra định kỳ 2 lần/ năm.

Để nâng cao năng lực hoạt động của Ban Nữ công và công tác cán bộ nữ, đã có 26 chị được tham dự các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác nữ công, công tác công đoàn, công tác dân số, gia đình và trẻ em, công tác Vì sự tiến bộ của Phụ nữ. Với mục đích củng cố, kiện toàn Ban Nữ công cơ sở, Ban Nữ công Công ty đã tập trung bồi dưỡng về Luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bình đẳng giới, giáo dục về gia đình cho các cấp tổ, nhóm nữ công ở tổ công đoàn và tiểu ban nữ công bộ phận của Công đoàn xí nghiệp Hương Việt (nơi có tới 88% nữ CNVC-LĐ của Công ty) để các chị nắm bắt, hiểu được việc thực hiện các chính sách, chế độ đối với lao động nữ và trẻ em tại chỗ làm việc, qua đó cũng biết được tâm tư nguyện vọng của chị em để đề xuất với Ban chấp hành Công đoàn Công ty quan tâm.

Ban Nữ công Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2007-2009 đều là những chị tham gia trực tiếp sản xuất nên rất sâu sát với chị em, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của chị em để đề xuất ý kiến với các cấp lãnh đạo, đồng thời chủ động giải quyết kịp thời các vướng mắc.

Để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nữ công năm 2010 tại Công đoàn Công ty CP Công nghiệp Hóa chất Vi sinh, Ban Nữ công Công đoàn Công ty sẽ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách của các đơn vị với lao động nữ, sâu sát kịp thời phản ảnh những tâm tư nguyện vọng của nữ lao động cho Ban chấp hành công đoàn và lãnh đạo đơn vị, kịp thời hỗ trợ các chị khó khăn bị bệnh nặng. Ban Nữ công sẽ vận động tất cả các chị tham gia phong trào Phụ nữ 2 Giỏi, tích cực học tập để nâng cao trình độ, chuyên môn, tay nghề, đảm bảo việc làm, tăng thu nhập; làm tốt công tác chăm sóc các cháu con CNVC-LĐ với các hoạt động như tặng quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, biểu dương và khen thưởng các cháu học sinh giỏi các cấp, đỗ Đại học, tặng học bổng các cháu có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời thường xuyên tuyên truyền trên bảng tin công đoàn của Công ty các bài viết giáo dục về nuôi dạy con cái, xây dựng hạnh phúc gia đình, các kiến thức về y tế, phòng chống tệ nạn xã hội và vận động kế hoạch hóa gia đình.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,