Lafchemco - Một năm nhìn lại

02:41' PM - Thứ tư, 21/04/2010

Năm 2009 là một năm nhiều khó khăn và thách thức đối với Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAFCHEMCO). Khó khăn trước tiên là ngay từ đầu năm Công ty đã phải lập kế hoạch nhanh chóng tiêu thụ hết 380 nghìn tấn phân bón tồn kho của năm 2008. Bên cạnh đó, Công ty phải chủ động tìm nguồn vốn vay ưu đãi, mua nguyên liệu giá rẻ hòa đồng với giá trị tồn kho để có khả năng giảm giá bán cho phù hợp với tình hình thị trường; đồng thời nhanh chóng hoàn thành cổ phần hóa, ổn định tổ chức quản lý theo mô hình mới để tiếp tục hoạt động có hiệu quả.

Để khắc phục những khó khăn trên, liên tục ngay từ đầu năm 2009, tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là tận dụng thời cơ vụ Đông xuân để đẩy mạnh xuất bán sản phẩm, giải quyết hầu hết lượng phân bón tồn kho. Khởi đầu, lượng hàng hóa tồn kho (chủ yếu là phân bón) đã được tiêu thụ, tạo đà kích thích để tiếp tục sản xuất. Liên tục từ tháng 1 đến tháng 3, hàng tuần Công ty đưa ra thị trường hàng ngàn tấn phân bón. Chỉ riêng trong tháng 3, Công ty đã bán ra trên 153.000 tấn supe lân, 277.000 tấn NPK.

Do tiêu thụ được sản phẩm, các bộ phận sản xuất từ axit đến phân bón đã trở lại hoạt động ổn định. Đặc biệt ở khâu sản xuất phân bón NPK thời điểm cuối tháng 4/2009, Công ty đã chỉ đạo các phân xưởng 1, 2, 3 và Xí nghiệp Hải Dương hoạt động hết công suất để có nguồn phân bón phục vụ vụ mùa 2009. Đến hết tháng 4/2009 tổng khối lượng phân bón sản xuất đã đạt trên 483.000 tấn, bằng 38% kế hoạch năm và tương đương gần 92% cùng kỳ năm 2008, trong đó riêng phân NPK đạt gần 227.000 tấn, bằng 39% kế hoạch năm và 93% cùng kỳ. Cũng đến tháng 4/2009, Công ty đã tiêu thụ 570.000 tấn phân bón các loại, riêng NPK là 383.000 tấn, đạt 47% kế hoạch năm và 143% so với cùng kỳ năm 2008.

Bên cạnh đó, Công ty đã tận dụng những chính sách hỗ trợ có hiệu quả của Chính phủ, mặt khác Công ty cũng chỉ đạo hết sức năng động trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Mặc dù vẫn tuân thủ chặt chẽ cơ chế điều hành, chỉ đạo chung của Bộ Công thương và Chính phủ về việc đảm bảo giá bán các mặt hàng phục vụ nông nghiệp, song Công ty có cơ chế bán hàng với chiết khấu linh hoạt, tạo điều kiện cho các nhà phân phối có lợi trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và cước phí vận chuyển cao. Công ty chấp nhận giảm lãi, thậm chí bán một số lô hàng dưới giá thành sản xuất, để giải phóng hàng, quay vòng vốn.

Trong điều kiện thị trường phân bón ngày càng cạnh tranh quyết liệt, đặc biệt là về giá bán phân bón, năm 2009 Công ty đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và quản lý nhằm giảm giá thành sản phẩm và chi phí lưu thông, coi đây là nhiệm vụ sống còn của mình; mặt khác Công ty triệt để thực hành tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, năng lượng và các chi phí quản lý khác; đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm nguyên vật liệu, giải quyết các khó khăn trong sản xuất, đồng thời giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ đó giá bán sản phẩm của Công ty tương đối tốt so với mặt bằng hiện nay. Để đáp ứng yêu cầu vừa kinh doanh vừa phục vụ, hiện Công ty đang đẩy mạnh xây dựng hệ thống tiêu thụ phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Công ty, nhà phân phối và người nông dân.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, năm 2009 Công ty đã thường xuyên tổ chức đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân; tổ chức học tập, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; cải tiến quy chế trả lương nhằm thực hiện công bằng và khuyến khích nâng cao năng suất lao động, thu hút lao động có trình độ cao; đồng thời phát động các phong trào thi đua, từ các đơn vị sản xuất đến các phòng ban chức năng ngay từ những ngày đầu năm nhằm triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm để tăng cường sức cạnh tranh của Công ty trên thị trường, tạo điều kiện vững chắc để cải thiện đời sống cho CBCNV và phát triển Công ty.

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ trên, tình hình sản xuất - kinh doanh của Công ty trong năm 2009 đã đạt được các kết quả khả quan. Chỉ tính đến hết tháng 4/2009, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm phân bón NPK, supe lân, axit sunphuric cùng các mặt hàng khác đều đạt 30 - 50% kế hoạch năm 2009 và đạt 92% so với cùng kỳ năm 2008. Doanh thu đạt gần 1.722 tỉ đồng, đạt 50,12% kế hoạch năm và 124% so với cùng kỳ. Công ty đã nộp ngân sách gần 52 tỉ đồng, đảm bảo việc làm cho toàn bộ cán bộ, công nhân có thu nhập ổn định trên 4 triệu đồng/ tháng. Những kết quả trên đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm 2009 với các chỉ tiêu: giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.060 tỉ đồng; doanh thu đạt 3.158 tỉ đồng.

Thực hiện chủ trương đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nhà nước, ngay từ đầu năm 2009 Công ty đã nhanh chóng thực hiện các thủ tục chuyển đổi hoạt động sang mô hình mới. Ngày 30/06/2009, hơn 5 triệu cổ phần của Công ty đã được bán đấu giá thành công tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với mệnh giá bình quân cao hơn 16,5% so với giá khởi điểm.

Hiện nay, để trụ vững và phát triển trong mô hình hoạt động mới, đặc biệt là để nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Công ty đang quyết tâm xây dựng Công ty thành trung tâm sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất lớn mạnh, theo hướng kinh doanh đa ngành nghề, lấy phân bón làm trọng điểm. Để thực hiện mục tiêu này, Công ty đã có các kế hoạch: tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm hiện có, đặc biệt là các chủng loại NPK; triển khai dự án đầu tư dây chuyền phân lân nung chảy công suất 300.000 tấn/ năm với vốn đầu tư 208 tỉ đồng, dự kiến đến quý IV/2010 sẽ hoàn thành và đưa vào sản xuất; thực hiện dự án cải tạo dây chuyền sản xuất supe số 1 từ nghiền sấy khô sang công nghệ nghiền ướt nhằm chấm dứt hoàn toàn bụi bay ra môi trường. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang lập dự án gộp 3 dây chuyền axit thành một dây chuyền sản xuất axit sunfuric có công suất 400.000 tấn/ năm; phấn đấu đạt mức tăng trưởng bình quân 10%/ năm; thu nhập người lao động tăng trên 7%/ năm và luôn hoàn thành vượt mức nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Vượt qua khó khăn của năm 2009, cùng với những định hướng cho mô hình hoạt động mới, hy vọng LAFCHEMCO sẽ gặt hái được nhiều thành công trong những năm tới, xứng đáng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh hóa chất và phân bón.

P.V tổng hợp

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,