Người cán bộ Công đoàn tâm huyết (Viết về chị Nguyễn Thị Lê, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam)

02:47' PM - Thứ tư, 21/04/2010

Tại chương trình gặp mặt cán bộ công đoàn qua các thời kỳ của Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, tôi gặp chị. Đôi mắt sáng, sắc sảo của chị tạo cho tôi ấn tượng ban đầu "Chắc chị là người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ". Chị Nguyễn Thị Bé, Trưởng Ban nữ công Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam cười và nói với tôi: "Giới thiệu với em, đây là chị Nguyễn Thị Lê, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Công ty cổ phần CASUMINA). Chị là một trong hai cán bộ công đoàn của Công đoàn Công thương Việt Nam vinh dự được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) trao Cúp trong Lễ Tôn vinh cán bộ Công đoàn giỏi vào tối chủ nhật này em ạ!". Chúng tôi bắt tay nhau, cái bắt tay thật chặt và đầy cảm kích. Ngày hôm sau, chúng tôi cùng theo đoàn cán bộ Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam đến thăm và giao lưu tại Công ty CP Phân lân Ninh Bình, ngồi gần chị, nghe chị tâm sự, tôi hiểu về chị nhiều hơn.

Năm 1979, tốt nghiệp trường Công nhân kỹ thuật Hà Bắc, ở độ tuổi 22, chị được điều về công tác tại Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam và được phân công vào Phân xưởng Cơ điện, Xí nghiệp Cao su Hóc Môn. Công việc được giao đảm nhận là chuyên sửa chữa điện trong phân xưởng. Thời gian đầu quả là khó khăn đối với chị, cô gái Bắc vào miền Nam sinh sống, một thân một mình nơi đất khách quê người, quá nhiều điều bỡ ngỡ đối với chị. Chị ở tại khu nhà tập thể của Công ty, điều kiện sinh hoạt ban đầu xa gia đình cũng có nhiều khó khăn. Nhiều đêm, chị nằm không sao ngủ được, nhớ gia đình, nhớ người thân, nhớ bè bạn, nhớ quê hương, nhớ đến nao lòng tiếng hát ru của mẹ, nhớ trưa hè tiếng ve ngân bên lũy tre làng.

Chị đã dồn tình cảm và thời gian cho công việc. Yêu phong trào, sống nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, trong phong trào, cô thiếu nữ xinh đẹp tên Lê sau một năm đã trở thành Bí thư chi đoàn Phân xưởng và được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Năm 1985, chị gặp và yêu anh Nguyễn Hữu Hoàn, Phó Viện trưởng viện kiểm sát Quận, sau bốn năm, anh chị làm lễ cưới. Các con gái của anh chị lần lượt ra đời trong tình yêu thương của anh chị. Như bao người phụ nữ của thời đại mới, vừa muốn tự khẳng định vị trí của mình trong xã hội vừa muốn mãi là người dâu hiền, vợ đảm và là người mẹ đáng yêu của con thơ nên chị luôn hoàn thành tốt công việc tại Công ty và có trách nhiệm với gia đình trong việc nuôi dưỡng con cái, tạo điều kiện giúp đỡ chồng trong công tác. Năm 2003, chồng chị trở thành Viện trưởng Viện kiểm sát Quận. Các con chị đều ngoan và chăm chỉ học tập, thương yêu ba mẹ và thường giúp đỡ chị việc nhà. Chồng bận công việc nên các mối quan hệ họ hàng, bà con lối xóm chủ yếu là chị. Công việc đè nặng trên đôi vai nhưng chị vẫn luôn có chí vươn lên, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Chị tham gia nhiều khóa học về anh văn và vi tính. Đặc biệt, năm 1991 chị tốt nghiệp Đại học Mở thuộc Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2001, chị tốt nghiệp Cao cấp chính trị.

Có trình độ, có năng khiếu về phong trào và là một người tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chị nhanh chóng trưởng thành trong công tác, nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của đồng nghiệp, của người lao động. Năm 1986, chị chuyển về Văn phòng làm cán bộ đoàn chuyên trách, được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công ty, vào Ban chấp hành Đảng bộ. Năm 1990, chị là cán bộ chuyên trách Công đoàn, ủy viên Ban thường vụ Công đoàn Công ty và là Đảng ủy viên làm công tác đảng vụ. Từ năm 2002 đến nay, chị được bầu làm Chủ tịch Công đoàn Công ty, kiêm Phó phòng Tổ chức nhân sự - Trưởng phòng nhân sự Công ty. Đồng thời, chị là ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam khóa VII, ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam khóa VII, ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam khóa VIII.

Khi tôi hỏi về kỷ niệm sâu sắc trong quá trình công tác của chị, chị nói chị tâm đắc nhất là việc Công đoàn phối hợp cùng Chuyên môn tổ chức các phong trào "Thi đua toàn diện" và “ý tưởng sáng tạo trong công nhân viên chức lao động Công ty”. Công ty chị là đơn vị đầu tiên trong Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam tổ chức hai phong trào này. Để đưa ra được các chỉ tiêu thi đua sát thực, hợp lý, chị cùng các cán bộ thi đua đã xuống xưởng khảo sát thực tế, tìm hiểu kỹ từng công đoạn trong quá trình sản xuất. Công ty chị có 2.500 cán bộ công nhân viên, trụ sở chính của Công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh với 5 xí nghiệp và 1 xí nghiệp ở Bình Dương, 1 xí nghiệp ở Đồng Nai. Để khảo sát chuẩn thực tế quả là một vấn đề không phải dễ dàng, nhưng chị và các thành viên Ban Thi đua Công ty đã quyết tâm làm và làm tốt. Phong trào "Thi đua toàn diện" đã được Công ty chị duy trì 16 năm liên tục, với 7 chỉ tiêu thi đua: Quản lý (hoàn thành kế hoạch sản xuất, quản lý chi phí); Hiệu quả; Tiết kiệm; Quản lý thiết bị; Thực hiện ISO; Thực hiện an toàn bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, vệ sinh công nghiệp; Hoạt động công đoàn (theo tiêu chí Công đoàn vững mạnh). Hàng năm, Ban Thi đua nghiên cứu đổi mới nội dung thi đua trong mỗi chỉ tiêu để hợp lý và sát với tình hình thực tế hơn. Phong trào đã khích lệ, động viên công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong Công ty thi đua lao động sản xuất, mạnh dạn đề xuất nhiều ý tưởng sáng tạo trong quá trình lao động, thực hiện tốt nếp sống văn hóa tại nơi làm việc, tạo môi trường làm việc an toàn, sạch, đẹp. Qua phong trào, Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam ngày càng phát triển bền vững, đội ngũ công nhân tinh thông nghề nghiệp, điều kiện làm việc được cải thiện, người lao động được nâng cao về đời sống vật chất và tinh thần. Khởi xướng và thực hiện thành công các phong trào "Thi đua toàn diện", “ý tưởng sáng tạo trong CNVCLД đã khiến Công ty chị trở thành tâm điểm, là đơn vị điển hình của phong trào. Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam lấy Công ty chị làm mẫu để phổ biến, nhân rộng hai phong trào này. Hiện nay, hai phong trào này đã phát triển sâu rộng trong các đơn vị thuộc Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam.

Nghe tôi hỏi: "Chị còn điều gì tâm đắc nữa không?", chị cười, nụ cười tươi tràn đầy sự tự tin và mãn nguyện: "Còn chứ! Chị còn một điều tâm đắc nữa, khiến chị rất vui khi nghĩ đến, em ạ". Đó là việc Công ty chị lần lượt cho công nhân đi tham quan du lịch tại nước ngoài, việc này đã được đưa vào nghị quyết Đại hội CNVCLĐ hàng năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2007. Sau hai năm, Công ty chị đã cho 100 công nhân đi tham quan Thái Lan, đây là một sự quan tâm rất lớn của Công ty đối với người lao động. Khởi xướng và thực hiện việc này phải kể đến vai trò của tổ chức Công đoàn Công ty mà chị là Chủ tịch Công đoàn.

Tối Chủ nhật 19/07/2009, tôi cũng đến dự Lễ tôn vinh cán bộ Công đoàn giỏi của Tổng Liên đoàn nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đến thời điểm trao Cúp cho cán bộ Công đoàn giỏi, tôi thấy chị Lê bước ra sân khấu với tà áo dài thướt tha, mềm mại. Dưới ánh sáng đèn, trông chị thật rạng ngời. Chị xúc động đón nhận, nâng trên tay chiếc Cúp danh dự của cán bộ Công đoàn giỏi do Phó Chủ tịch Thường trực TLĐLĐVN Nguyễn Hòa Bình trao tặng.

Cuối buổi lễ, chị em tôi gặp nhau, gương mặt chị tràn đầy hạnh phúc. Bắt tay tạm biệt, chị dặn tôi: "Khi nào có dịp, em nhớ đến Công ty chị nghe!", tôi cười và "Vâng" nhẹ. Trong lòng tôi thầm nghĩ: "Chị đúng là một cán bộ công đoàn năng động và tràn đầy nhiệt huyết. Sự vững mạnh của tổ chức Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam không thể thiếu những người như chị"./.

Tô Thanh Lan

Công đoàn TCT Hóa chất Việt Nam

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,