Thị trường quặng Cromit dưới ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu

02:38' PM - Thứ tư, 21/04/2010

Trong thời gian từ cuối năm 2008 đến quý I năm 2009, thị trường quặng cromit toàn cầu đã rơi vào tình trạng tồi tệ nhất từ trước đến nay, sản xuất và doanh số quặng cromit đã sụt giảm mạnh từ 10/2008. Nhu cầu thép không gỉ suy giảm là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đáng buồn này trên thị trường quặng cromit. Đặc biệt, các nhà sản xuất quặng cromit đã nhận thấy sự suy giảm nghiêm trọng này của mức tiêu thụ thép không gỉ từ cuối năm 2008, nhất là trong các ngành chế tạo xe ôtô và xây dựng, khi mà tiêu thụ hợp kim sắt - crôm - ứng dụng lớn nhất của crom - sụt giảm đã ảnh hưởng đến giá của tất cả các các loại quặng cromit.

Nửa sau năm 2008, dưới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu các nền kinh tế trên thế giới đã suy thoái nghiêm trọng, dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề đối với các ngành xây dựng và chế tạo xe ôtô, do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Nhiều loại khoáng sản công nghiệp có mối liên kết chặt chẽ với hai ngành này đã trải qua tình trạng suy giảm nhu cầu kéo dài, nhất là xi măng, đá vôi và khoáng chất làm bột màu. Nhưng cả các kim loại như sắt, thép cũng nằm trong tình trạng tương tự.

Tuy một số loại quặng cromit có thể được ứng dụng như khoáng chất công nghiệp trong một số ứng dụng quan trọng, nhưng 90% sản lượng quặng cromit trên thế giới được cung cấp cho các nhà sản xuất các loại hợp kim sắt - crôm, chủ yếu để sản xuất thép không gỉ. Những lĩnh vực sử dụng quặng cromit lớn tiếp theo là sản xuất hóa chất và đúc (mỗi lĩnh vực tiêu thụ 3% sản lượng quặng cromit), còn sản xuất vật liệu chịu lửa (VLCL) tiêu thụ khoảng 1% sản lượng quặng cromit hàng năm.

Khi sản lượng thép đạt đến đỉnh cao vào giữa năm 2008, khoảng 80% dự trữ quặng cromit trên thế giới được cung cấp cho các nhà máy sản xuất thép không gỉ. Nhưng sang năm 2009 các nhà máy sản xuất thép không gỉ chỉ hoạt động ở mức 50% công suất so với năm 2008. Theo các chuyên gia, trong số 49 nhà máy luyện thép crôm trên toàn thế giới, vào thời điểm đầu năm 2009 chỉ có 7 nhà máy còn hoạt động.

Sự sụt giảm nhu cầu quặng cromit dùng cho luyện thép và sự sụt giảm giá bán tương ứng của các sản phẩm thép crôm cũng đã ảnh hưởng đến doanh số của hầu như tất cả các loại quặng cromit. Giá một số loại quặng cromit đã giảm đến 50% trong thời gian từ tháng 12/2008 đến 3/2009.

Tuy từ quý II/2009 lượng đơn đặt hàng quặng cromit đã bắt đầu tăng, đặc biệt là từ Trung Quốc (TQ), nhưng giá quặng vẫn đứng ở mức rất thấp. TQ hiện là nước tiêu thụ lớn nhất đối với cả quặng cromit và các loại hợp kim sắt - crôm. Vì vậy, TQ cũng đóng vai trò then chốt đối với sự phục hồi của thị trường quặng cromit.

HS

Theo Industry Mineral, 3/2009

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,