Bình phản ứng nano

10:44' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra bong bóng nano cabon có tính hút nước ở vỏ bên ngoài nhưng kỵ nước ở thành bên trong. Những bong bóng nano này có thể được nạp hóa chất tan trong chất béo hoặc các thuốc điều trị ung thư, chúng có thể được phát tán trong nước và tạo thành phương tiện để thực hiện những phản ứng hóa học cần có chất xúc tác hữu cơ trong dung dịch nước hoặc phương tiện để cung cấp thuốc cho cơ thể.

Cho đến nay, phân tử cacbon hình cầu nổi tiếng nhất là C60, nhưng khoảng trống bên trong nó chỉ hạn chế ở vài nguyên tử và việc đưa nguyên tử ra vào khoảng trống đó rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ tại Zurich đã tạo ra các bong bóng nano cacbon đa lớp từ nguyên liệu sẵn có trên thị trường là các hạt nano coban bọc cacbon. Họ liên kết bề mặt của các hạt nano này với polyme tích điện âm để làm cho chúng có tính thấm nước, sau đó họ sử dụng axit clohydric để đưa các hạt nano kim loại vào bên trong. Axit tác động đến kim loại nhưng không tác động đến vỏ polyme, nhờ đó tạo thành một chiếc lọ nano có tính thấm nước ở bên ngoài và được bọc một lớp kỵ nước, tương tự như graphen.

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã chứng minh rằng những nguyên liệu kỵ nước như thuốc nhuộm rhodamin B có thể được đưa vào các bong bóng nói trên và tích tụ ở bên trong với hàm lượng cao gấp 10.000 lần so với ở bên ngoài bong bóng. Những phản ứng mạnh, sử dụng các chất phản ứng kỵ nước hoặc các chất xúc tác, có thể được thực hiện bằng cách phân tán dung môi chứa chất xúc tác như trên trong nước mà không cần sử dụng những lượng lớn dung môi hữu cơ đắt tiền và dễ gây ô nhiễm môi trường.

Các nhà khoa học cho biết, thuốc điều trị ung thư doxorubixin - loại thuốc khó hấp thụ do chỉ tan trong axit béo và rất độc - có thể được phân tán vào nước bằng cách đưa vào bên trong các bong bóng nano như trên. Họ dự định sẽ phát triển tiếp loại bong bóng nano này để hỗ trợ việc đưa thuốc đến các u ung thư.

Theo một chuyên gia tại Viện Max Planck về chất keo và bề mặt tương tác tại Potsdam (Đức), những việc tương tự như trên đã được thực hiện với các hạt lớn hơn, kể cả việc tạo chức năng cho bề mặt của hạt. Điểm mới ở đây là các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra một lõi hoàn toàn kỵ nước, đồng thời kích thước nhỏ của các hạt nano cho phép chúng đi qua những bộ lọc trong khi các viên nang tương tự khác bị giữ lại. Tuy nhiên, trước khi có thể áp dụng thực tế các nhà khoa học sẽ phải chứng minh khả năng giải phóng hàm lượng hóa chất bên trong các hạt nano một cách có kiểm soát.

LH

Theo Chemistry & Industry, 6/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,