Vinachem tập trung tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sản xuất Ure và DAP

02:30' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2016, tình hình sản xuất kinh doanh tại các đơn vị nhóm ngành sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) càng ngày càng gặp nhiều khó khăn, trong đó 2 đơn vị sản xuất đạm urê (Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình và Công ty CP Phân đạm & Hóa chất Hà Bắc) và 2 đơn vị sản xuất phân phức hợp DAP (Công ty CP DAP - Vinachem và Công ty CP DAP số 2 - Vinachem) là những đơn vị đặc biệt khó khăn.

Những khó khăn chủ yếu dẫn đến sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, phát sinh lỗ của 4 công ty đặc biệt khó khăn trên là giá bán sản phẩm phân đạm urê và phân DAP giảm mạnh, nhu cầu thị trường giảm sút; giá than luôn duy trì ở mức cao trong khi giá dầu thế giới giảm sâu làm cho giá thành sản xuất phân đạm urê không thể cạnh tranh với giá bán sản phẩm trên thị trường, doanh thu không bù được chi phí dẫn đến lỗ. Đối với sản phẩm DAP thì khó khăn lớn nhất là sản phẩm tiêu thụ chậm, tồn kho cao, giá bán thấp và thường xuyên phải giảm để cạnh tranh với DAP nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng của thị trường trong nước còn hạn chế, người dân chưa có thói quen sử dụng trực tiếp phân bón DAP trong sản xuất nông, lâm nghiệp. Một yếu tố gây khó khăn không nhỏ là các nhà máy sản xuất phân đạm urê và DAP của Tập đoàn đều là những dự án mới hoàn thành đầu tư nên chi phí khấu hao cao, lãi vay đầu tư rất lớn. Thêm vào đó, cả 2 công ty sản xuất phân đạm urê của Tập đoàn đều sử dụng nguyên liệu than nên giá thành cao hơn nhiều so với sản xuất phân đạm từ khí do giá than luôn duy trì ở mức cao trong khi giá khí lại duy trì ở mức thấp.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn đã triển khai mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với các đơn vị khó khăn trên. Đảng ủy Tập đoàn đã ban hành Nghị quyết số 20/NQ-Đu ngày 31/8/2016 về lãnh đạo, chỉ đạo đối với các đơn vị khó khăn trong sản xuất kinh doanh phân đạm urê và DAP. Theo đó, HĐTV Tập đoàn, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn tiếp tục triển khai việc đánh giá kết quả thực hiện hàng tháng đối với 4 đơn vị nói trên để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho đến khi cắt được lỗ phát sinh. Lãnh đạo Tập đoàn cũng chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên thực hiện tốt Quy chế mua bán sản phẩm của nhau trong nội bộ Tập đoàn để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho 4 đơn vị đang đặc biệt khó khăn.

Đối với 4 đơn vị trên, Tập đoàn yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cần chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể để ổn định sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả quản lý nhằm giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh sản phẩm. Cấp ủy Đảng và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại 4 đơn vị trên cũng phải chủ động nắm bắt tình hình, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về tình hình sản xuất kinh doanh và tâm tư nguyện vọng của người lao động trong đơn vị để Đảng ủy và Ban lãnh đạo đơn vị và Lãnh đạo Tập đoàn có những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết khắc phục kịp thời; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo thực hiện nội dung kết luận các cuộc họp về rà soát tình hình sản xuất kinh doanh của HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn đối với đơn vị; cũng như đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho 4 đơn vị đặc biệt khó khăn nêu trên sẽ tập trung vào việc thực hiện một số nhiệm vụ sau: Điều hành công tác chạy máy và dừng máy đồng bộ với kết quả bán hàng để phục vụ nhu cầu sử dụng của bà con nông dân và chuẩn bị chân hàng đáp ứng vụ Đông Xuân 2017; xây dựng phương án bảo dưỡng, bảo quản máy móc thiết bị trong khi dừng máy theo kế hoạch đề ra; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguyên vật liệu, đặc biệt là than, tiếp tục tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, giá hợp lý để giảm giá thành, góp phần giảm lỗ cho công ty; bám sát thị trường trong và ngoài nước để kịp thời điều chỉnh cơ chế bán hàng, đảm bảo mục tiêu tiêu thụ tối đa nhưng vẫn hiệu quả về kinh tế. Các đơn vị cũng cần phải theo dõi, quản lý chặt chẽ công nợ, tìm kiếm các nguồn tài chính để kịp thời trả nợ vốn, lãi vay đầu tư, vay lưu động, không để xảy ra nợ quá hạn. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường quản lý tài sản, vật tư, tiền vốn, thực hiện đầy đủ chế độ hạch toán, kế toán theo quy định, tính toán giá thành kịp thời, sát thực để phân tích chi phí, kịp thời điều chỉnh sai sót lãng phí.

Một nhiệm vụ quan trọng khác mà các đơn vị cần chú trọng là làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ công nhân viên khi phải tạm nghỉ việc, đồng thời thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động, ưu tiên những người có kinh nghiệm, thâm niên công tác và có tay nghề, trình độ cao tại đơn vị. Ngoài ra, các đơn vị cũng phải tăng cường kiểm tra kỷ luật lao động thông qua theo dõi các chỉ tiêu công nghệ; liên tục kiểm tra quy trình vận hành, củng cố nâng cao trình độ nhân viên, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức ôn, kèm cặp,... để nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân.

Để tích cực tháo gỡ khó khăn cho 4 đơn vị trên, Hội đồng thành viên Tập đoàn đã và đang thực hiện chương trình giám sát theo kế hoạch và tổ chức làm việc theo chuyên đề của các thành viên chuyên trách với các đơn vị để giải quyết những vấn đề cụ thể. Hàng tháng, Lãnh đạo Tập đoàn tổ chức các đoàn công tác rà soát thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh đối với các đơn vị trên và một số đơn vị gặp khó khăn khác. Riêng trong quý III/2016, Hội đồng thành viên Tập đoàn đã có 6 buổi làm việc và Tổng giám đốc Tập đoàn đã có 10 buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị khó khăn. Kết quả các buổi làm việc rất tích cực, có tác dụng tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc; đồng thời động viên đơn vị phấn đấu thực hiện tốt nhất nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, ngoài việc tích cực chỉ đạo các đơn vị khắc phục những khó khăn và hạn chế còn tồn tại, Vinachem rất mong muốn Chính phủ có những cơ chế, chính sách để giúp các đơn vị vượt qua khó khăn, đảm bảo đời sống cho hàng nghìn lao động trong ngành.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,