Công nghiệp hóa chất nhật bản tăng trưởng tốt trong năm tài chính 2015 - 2016

09:43' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Theo các báo cáo tài chính công bố tháng 5/2016, tuy lợi nhuận ở một vài công ty hóa chất lớn của Nhật Bản suy giảm, nhưng nhìn chung công nghiệp hóa chất tại đây đã đạt doanh số lành mạnh và không công ty hóa chất lớn nào bị thua lỗ trong năm tài chính vừa qua (kết thúc ngày 31/3/2016).

Các công ty hóa chất Nhật Bản cho rằng, kết quả kinh doanh mạnh mà họ đạt được trong năm qua là nhờ điều kiện kinh tế thuận lợi ở các quốc gia phương Tây cũng như Nhật Bản, sự tiếp tục suy yếu của đồng Yên và sự cải thiện của biên lợi nhuận trong sản xuất hóa chất do giá nguyên liệu giảm nhanh hơn giá bán sản phẩm.

Lợi nhuận của Công ty Toray Industries đã tăng mạnh 27%, đạt 802 triệu USD, trong khi đó doanh số tăng 5%, đạt 18,7 tỷ USD. Công ty cho biết, trong khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại và các nền kinh tế mới nổi khác có những dấu hiệu suy yếu thì kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì đà hồi phục, đồng thời kinh tế châu Âu cũng hồi phục vững chắc.

Thu nhập kinh doanh của Công ty Toray Industries đã tăng ở tất cả các dòng sản phẩm, không chỉ sợi cacbon mà Công ty cung cấp cho các hãng sản xuất máy bay lớn như Boeing và Airbus.

Công ty Shin-Etsu Chemical, công ty hóa chất lớn với lợi nhuận cao nhất ở Nhật Bản, đã tăng lợi nhuận ròng với mức tăng khá cao là 16%, đạt 1,3 tỷ USD, trong khi đó doanh số tăng 1,9%, đạt 11,1 tỷ USD. Trong sản xuất PVC, cả doanh số và lợi nhuận kinh doanh của Công ty đều giảm do thị trường PVC tại Mỹ suy yếu, nhưng thu nhập kinh doanh trong sản xuất silic bán dẫn đã tăng mạnh 32%.

Nhưng không phải tất cả các công ty sản xuất hóa chất lớn của Nhật Bản đều đạt kết quả tốt trong năm tài chính vừa qua. Lợi nhuận tại Công ty JSR, nhà sản xuất cao su tổng hợp và vật liệu điện tử, đã giảm 20%, doanh thu giảm 4%. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm săm lốp và màn hình điện tử đã giảm mạnh trong năm qua. Mặc dù vậy, tổng lợi nhuận của JSR vẫn đạt mức lành mạnh là 6%.

Do tình trạng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc, một số nhà sản xuất hóa chất Nhật Bản đã trở nên thận trọng hơn khi dự báo triển vọng sản xuất kinh doanh trong năm tài chính hiện tại. Công ty Mitsui Chemical dự kiến lợi nhuận kinh doanh của mình sẽ giữ nguyên không thay đổi trong năm nay, còn Công ty Shin Etsu không đưa ra dự báo lợi nhuận cho năm nay vì cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay đang ẩn chứa quá nhiều yếu tố rủi ro không thể lường trước.

HS

Theo Chemical & Engineering News, 5/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,