Niobi - kim loại đắt giá mà ít người biết đến

09:45' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Trong thời gian của cuộc khủng hoảng thừa nguyên liệu, các mỏ kim loại và các nhà máy sắt thép đã bị mất giá nhiều đến mức một số công ty sở hữu chúng phải tìm mọi cách bán tháo để cắt lỗ hoặc giảm nợ. Nhưng trong thời gian đó, ít nhất cũng có một kim loại đã thu hút rất nhiều mối quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới. Đó là niobi, kim loại được sử dụng để sản xuất các loại thép công nghiệp bền hơn nhưng nhẹ hơn, thường có mặt trong các loại đường ống công nghiệp và linh kiện máy bay.

Tuy niobi nguyên chất đã được điều chế ở quy mô lớn vào năm 1866, nhưng mãi đến đầu thế kỷ 20 nó mới được sản xuất ở quy mô thương mại và sử dụng như một thành phần trong sợi tóc đèn dây tóc. Nhưng ứng dụng này nhanh chóng lỗi thời khi niobi bị thay thế bởi tungsten có điểm nóng chảy cao hơn.

Vào thập niên 1920, niobi được phát hiện có khả năng làm tăng độ bền của thép và nó được sử dụng trong ứng dụng này cho đến ngày nay. Năm 1961, nhà vật lý người Mỹ Eugene Kunzler và các cộng sự tại Bell Labs phát hiện niobi-kẽm thể hiện tính siêu dẫn trong các dòng điện và từ trường mạnh.

Điều đặc biệt khiến cho niobi trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư là nó chỉ được khai thác ở ba địa điểm trên Trái Đất, trong khi đó giá của nó cao gấp 7 lần giá của đồng kim loại.

Tháng 4/2016, Công ty Molybdenum của Trung Quốc đã vượt qua ít nhất 15 công ty khác để mua lại các cơ sở sản xuất niobi và phốtphat thuộc Công ty Anglo American tại Braxin. Giá mà Công ty Molybdenum trả cho thương vụ này là 1,5 tỷ USD, cao hơn 50% dự báo của các nhà phân tích. Cơn sốt niobi đã lôi cuốn các công ty như Vale SA, Apollo Global Management LLC và X2 Resources, cho thấy sự hấp dẫn ngày càng tăng của thứ kim loại mềm và ánh bạc mà mới đây chỉ có ít chuyên gia thị trường biết đến.

Niobi là loại khoáng sản khó phát hiện và cũng khó định giá. Hơn 80% nguồn cung niobi trên thị trường toàn cầu xuất phát từ một công ty duy nhất là Cia Brasileira de Metalurgia & Mineracao (CBMM) với trụ sở ở Braxin. Trong các bản tin trên thị trường kim loại, người ta cho rằng thị trường niobi chưa có đủ thanh khoản đến mức cần phải đưa tin về giá của thứ kim loại ít được biết đến này.

Theo Công ty Cradle Resources tại Ôxtrâylia, giá niobi trên thị trường thế giới trong năm 2015 đạt khoảng 40 USD/kg. Trong khi đó, giá đồng kim loại trên thị trường giao dịch kim loại Luân Đôn đạt khoảng 5,49 USD, chỉ bằng một phần bảy giá niobi. Nhu cầu niobi toàn cầu hiện là khoảng 90.000-100.000 tấn/năm.

Mặc dù vậy, giá niobi đã giảm trong năm 2015 do nhu cầu thép trên thị trường thế giới suy yếu trong bối cảnh thị trường dầu khí ảm đạm làm giảm nhu cầu đối với các đường ống dẫn bằng kim loại.

Hầu như toàn bộ niobi được cung cấp cho thị trường hiện nay đều đến từ ba mỏ ở Braxin và Canađa, nhờ đó nhà sản xuất chi phối thị trường là Công ty CBMM có khả năng điều chỉnh nguồn cung cho đáp ứng nhu cầu và bằng cách đó thao túng giá bán niobi trên thị trường.

Hiện tại, hai công ty Anglo và Niobiec chiếm khoảng 9% sản lượng niobi trên thế giới, 91% sản lượng còn lại thuộc về Công ty CBMM. CBMM là Công ty do gia đình của nhà tỷ phú Moreira Salles kiểm soát, Công ty này đã nắm vai trò chi phối nguồn cung niobi từ khi bắt đầu hoạt động cách đây 5 thập niên. Năm 2011, CBMM đã bán 30% cổ phần cho các nhà sản xuất thép châu á qua hai đợt giao dịch trị giá 3,9 tỷ USD.

Chính phủ Mỹ và các nước châu Âu đều coi niobi là kim loại có tầm quan trọng về mặt chiến lược.

LH

Theo Industrial Minerals, 5/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,