Thị trường phân kali bất ổn với những lo ngại về xu hướng giảm giá

09:42' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Trong bối cảnh chung hiện nay của ngành sản xuất phân kali, khi một số công ty đã phải cắt giảm sản xuất, cổ phiếu của một số công ty khác sụt giảm mạnh và giá phân kali tiếp tục xuống dốc, Công ty SQM - nhà sản xuất phân kali lớn nhất tại Chilê - cho biết họ đã từ bỏ hy vọng về triển vọng tăng giá phân kali trong năm nay.

SQM dự báo giá phân kali trong năm nay sẽ thấp hơn mức giá trung bình của năm 2015. Đối với các nhà sản xuất trong ngành, mối lo ngại lớn nhất hiện nay là sự sụt giảm mạnh của giá phân kali mà họ đã chứng kiến trong vài quý trước.

Trên thực tế, giá bán phân kali của SQM đã giảm 27% so với cùng kỳ năm trước và đang tiếp tục giảm.

Số liệu của công ty phân tích thị trường Credit Suisse cũng cho thấy, giá phân kali đang tiếp tục đà đi xuống và đã chạm mức 215 USD tại Braxin. Braxin là thị trường chiếm 1/3 doanh số phân kali của SQM, tuy nhiên nhập khẩu vào nước này đang giảm do sự suy yếu của đồng real - đồng nội tệ của Braxin. Giá bán phân kali trên thị trường Braxin đã giảm 12% trong tháng 2-2016.

Tuy giá phân kali trên các thị trường Đông Nam á giảm ít hơn, chỉ khoảng 5%, đạt 265 USD/ tấn, nhưng đợt sụt giảm gần đây nhất trên thị trường phân kali thế giới đã diễn ra sau khi có những tin tức về việc ấn Độ ngừng nhập khẩu sản phẩm này. ấn Độ hiện là quốc gia nhập khẩu phân kali lớn thứ hai trên thế giới. Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường tin rằng Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu phân kali nhiều nhất trên thế giới - đang duy trì mức tồn kho lớn, cho phép họ giữ thái độ trì hoãn trong những cuộc đàm phán mua phân kali hàng năm với các nước xuất khẩu quy mô lớn. Đây là những cuộc đàm phán mà thường tạo lập giá tham chiếu trên toàn cầu đối với phân kali.

Giá phân kali đã giảm nhiều đến mức một số nhà sản xuất tại Canađa cho rằng họ đang phải bán sản phẩm dưới giá thành sản xuất.

Một nhà sản xuất phân kali tại Mỹ là Công ty Interpid Potash đã báo cáo mức lỗ ròng 518 triệu USD trong quý IV/2015. Kết quả này khiến cho một số nhà kiểm toán bày tỏ mối nghi ngờ về khả năng duy trì hoạt động của Interpid Potash, dẫn đến sự sụt giảm 70% giá cổ phiếu của Công ty sau 2 ngày giao dịch.

Một dấu hiệu khác cho thấy tình trạng căng thẳng trong ngành sản xuất phân kali là hai mỏ phân kali của Công ty PotashCorp tại Canađa đã phải ngừng hoạt động vào tháng 2/2016. Động thái này nối tiếp quyết định đóng cửa mỏ Penobsquis tại New Brunswick cũng như quyết định ngừng hoạt động tạm thời ở 3 mỏ phân kali khác của PotashCorp tại Saskatchewan vào tháng 1/2016.

Một nhà phân tích trên thị trường phân bón cho biết, Công ty PotashCorp đã cố gắng hết sức để ngăn chặn xu hướng xuống giá của phân kali, nhưng không may là ngành sản xuất phân kali nhìn chung đang nằm trong tình trạng rất ốm yếu. Tất cả những gì mà PotashCorp có thể làm được là tìm cách giữ cho phân kali duy trì ở mức giá mới sau khi đã sụt giảm 50% trong 12 tháng qua.

LH

Theo Industrial Minerals, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,