Công ty Hóa chất - Bộ Thương mại (CHEMCO): Người bạn đồng hành của các nhà sản xuất hóa chất Việt Nam

12:00' AM - Thứ sáu, 19/03/2004

Kể từ khi trạm Hoá chất cấp I được thành lập ngày 22-8-1958 đến nay, Công ty Hoá chất - Bộ thương mại đã trải qua một chặng đường lịch sử hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành với biết bao thử thách gian nan vất vả, nhưng các thành tựu đạt được cũng rất vẻ vang và đáng tự hào.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thự dân Pháp, khi miền Bắc chuyển sang giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội, sự ra đời của một đơn vị kinh doanh cung ứng hoá chất là một yêu cầu khách quan và cấp thiết. Trạm Hoá chất cấp I (đơn vi tiền thân của Công ty Hoá chất ngày nay) là đơn vị chuyên doanh hoá chất đầu tiên ở miền Bắc, theo thời gian đã phát triển thành một Công ty có tầm cỡ, góp phần to lớn vào việc lưu thông phân phối các mặt hàng hoá chất. Đối tượng phục vụ lớn nhất của Công ty là các ngành sản xuất công nghiệp. Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, Công ty có nhiệm vụ thu mua các loại hoá chất như: axit sufuric (H2SO4) của nhà máy hoá chất Lâm Thao, axit clohydric (HCl) của nhà máy hoá chất Việt Trì để phục vụ cho các nhu cầu của nền kinh tế quốc dân. Các nhà máy trên đều là mục tiêu trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ, nên việc nhận hàng hết sức khó khăn và nguy hiểm. Tuy vậy, Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau ngày 30- 4-1975, đất nước đã thống nhất, hoạt động của Công ty được mở rộng ra toàn quốc. Công ty được phân công mua một số mặt hàng hoá chất sản xuất trong nước như: đất đèn, kẽm oxyt, bột nhẹ...để điều chuyển vào phía Nam. Đây chỉ là một trong các nhiệm vụ được giao, nhưng công việc thật không đơn giản vì khi đó trong nước đang có những khó khăn rất lớn về cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải. Đặc biệt vào thời kỳ 1976-1985, tình hình mất cân đối về vật tư diễn ra rất căng thẳng và gay gắt. Nguồn nhập khẩu không nhiều mà sản xuất trong nước cung cấp không đủ nhu cầu. Công ty đã kịp thời thay thế một số nguyên vật liệu cung cấp cho các nhà máy hoá chất để họ có thể tiếp tục duy trì sản xuất. Các nhà máy của ngành hoá chất như Cao su Sao Vàng, hoá chất Đức Giang, hoá chất Việt Trì, hoá chất Lâm Thao v.v.. đều là các khách hàng quan trọng của Công ty. Nhiều khi Công ty vừa là khách hàng lại là nhà cung ứng cho các nhà máy đó. Về phần mình, tận dụng một số thuận lợi Công ty cũng tự sản xuất một số mặt hàng hoá chất như niken sunfat, kaliclorat, oxyt rôm, bột màu v.v... .

Năm 1990, khi công cuộc đổi mới kinh tế ở trong nước diễn ra sôi động, Công ty Hoá chất cũng bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động của mình. Tháng 10-1991, sau khi nhập khẩu lô hàng đầu tiên qua cửa khâu Lào Cai, Công ty đã đặt quan hệ với nhiều bạn hàng Trung Quốc. Đến tháng 6 năm 1994, sau khi được Bộ Thương mại cho phép xuất nhập khẩu trực tiếp. Công ty đã nhanh chóng mở rộng quan hệ sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, các nước ASEAN, Ấn Độ, Đức, Bỉ.... Công ty Hoá chất vẫn luôn luôn giữ vững định hướng ngành hàng kinh doanh chủ lực là hoá chất công nghiệp bao gồm: xút, sô đa, axit sunfuric, chất dẻo, parafin, muối... Ngoài ra, Công ty còn mở hướng kinh doanh các mặt hàng khác, tập trung vào các thiết bị công nghệ lẻ, các kim loại màu, hợp kim mà trong nước chưa sản xuất được. Nhờ có chiến lược kinh doanh đúng hướng, cùng với tinh thần quyết tâm thực hiện của toàn thể CBCNV nên Công ty đã vượt quađược những khó khăn gay gắt, khẳng định vi trí của mình trên thương trường và từ năm 1993 đã phát triển với tốc độ khá cao, được đánh giá là một trong các doanh nghiệp của Bộ Thương Mại kinh doanh có hiệu quả. Năm 1998, Công ty đạt tổng doanh thu 246 tỷ đồng, lãi 1,3 tỷ đồng và nộp ngân sách 7,4 tỷ đồnng; trong 6 tháng đầu năm 1999 có tổng doanh thu là 112 tỷ đồng, nộp ngân sách 11,5 tỷ đồng. Trong kế hoạch năm 1999 tổng doanh thu sẽ vào khoảng 260 tỷ đồng, lãi 1 tỷ đồng và phần nộp ngân sách là 25 tỷ đồng.

Trong quá trình phát triển của mình, Công ty Hoá chất luôn là người bạn đồng hành của các nhà sản xuất. Công ty có quan hệ mua bán thường xuyên với 400 bạn hàng trong nước, trong đó có nhiều đơn vị sản xuất hoá chất. Công ty mong muốn trong tương lai, các mối quan hệ này sẽ được củng cố và ngày càng phát triển hơn nữa.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,