Bạn có biết

12:00' AM - Thứ ba, 14/12/2004

Hai trạng thái oxy hóa của crôm là Cr (III) và Cr(VI) có các tính chất hóa học và môi trường rất khác nhau. Cr (VI) rất linh động và độc hại đối với sức khỏe con người qua hít thở, tiếp xúc với da và hấp thụ qua đường miệng. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (USEPA) đã xếp Cr (VI) vào danh sách 17 loại hóa chất độc hại nhất đối với con người. Ngược lại, Cr(III) thường tồn tại ở dạng kết tủa trong môi trường tự nhiên và ít linh động.

Cao lanh là một vật liệu thô quan trọng để sản xuất gốm, gạch chịu lửa và gạch xây dựng, đồng thời lại có khả năng ổn định các kim loại nặng. Có thể sử dụng cao lanh để xử lý Cr (VI) theo hai cách sau:

- Sử dụng cao lanh để hấp thụ Cr(VI) có trong nước thải từ các xưởng mạ điện, sau đó khử độc bằng cách nung cao lanh đã hấp thụ Cr (VI) ở nhiệt độ cao.

- Trộn cao lanh với bùn công nghiệp chứa Cr (VI) rồi nung để khử độc và làm ổn định crôm.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, Cr(VI) được xử lý theo những cách trên sẽ chuyển hóa thành Cr (III) ở dạng Cr2O3 với các loại thù hình khác nhau và rất khó bị rửa trôi.

VT

Theo Environmental Science & Technology, 3/2004

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,