Khử màu và COD của nước thải từ các cơ sở dệt nhuộm bằng phương pháp oxy hóa với tác nhân Fenton

12:00' AM - Thứ ba, 14/12/2004

Xử lý hiệu quả nước thải nhuộm(nước thải từ các cơ sở dệt nhuộm) là một vấn đề đang được quan tâm đặc biệt ở nhiều nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam hiện nay. Lý do chủ yếu là do loại nước thải này có độ màu cũng như hàm lượng COD cao, chứa các chất hữu cơ có cấu trúc bền, khó phân hủy sinh học. Nước thải nhuộm nếu không được xử lý trước khi thải vào môi trường thì nó có thể phá hủy môi trường sống của thủy sinh và khả năng tự làm sạch của nguồn tiếp nhận.

Chính vì vậy, khử màu và COD là những vấn đề được quan tâm chủ yếu trong xử lý nước thải nhuộm. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học - Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu biện pháp khử màu và COD của nước thải nhuộm bằng phương pháp oxy hóa với tác nhân Fenton.

Các quá trình xử lý hóa lý và hóa học như hấp phụ bằng than hoạt tính, xử lý điện hóa, oxy hóa bằng ozon đã được đề xuất. Gần đây, phương pháp oxy hóa bằng tác nhân Fenton (hỗn hợp Fe2+ + H2O2) đã và đang được nghiên cứu nhiều trong xử lý nước thải nhuộm. Các nghiên cứu này cho thấy, tác nhân Fenton có khả năng khử màu và COD đối với nước thải chứa nhiều loại thuốc nhuộm khác nhau, nhất là đối với thuốc nhuộm hoàn nguyên, là loại thuốc nhuộm đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, liều lượng cần thiết cho xử lý của tác nhân Fenton thay đổi rất khác nhau tùy thuộc vào thành phần và cấu trúc của từng loại thuốc nhuộm và các chất ô nhiễm. Việc xác định chính xác liều lượng cần dùng của tác nhân Fenton có ý nghĩa thực tiễn quan trọng, vì đây là những hóa chất chiếm phần lớn giá thành xử lý chung.

Người ta đã nghiên cứu và đánh giá khả năng khử màu và COD của tác nhân Fenton đối với nước thải chứa thuốc nhuộm hoàn nguyên ở Công ty Dệt Minh Khai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng hàm lượng H2O2 và FeSO4 để tiến hành phản ứng oxy hóa có hiệu quả tương ứng là 0,7 - 0,8 g/l và 0,3 - 0,4 g/l. Nước thải sau xử lý đã trở nên trong và hàm lượng COD giảm từ 352 mg/l xuống dưới 87 mg/l. Kết hợp quá trình oxy hóa sử dụng tác nhân Fenton với quá trình xử lý bằng keo tụ có thể loại bỏ được 94% màu và 92% lượng COD. Ngoài ra, các chỉ tiêu khác của nước thải sau xử lý như BOD5, hàm lượng các kim loại nặng (Hg, Cd, Ni) v.v... đều đạt tiêu chuẩn môi trường TCVN 5945 - 1995.

NGUYỄN HƯƠNG

Theo tài liệu Báo cáo Khoa học

của Viện Hóa học thuộc Viện

Khoa học Công nghệ Việt Nam

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,