Nghiên cứu các Toxin tách từ nọc bò cạp

12:00' AM - Thứ ba, 14/12/2004

Hàng ngàn năm nay, các loại nọc độc và các toxin có nguồn gốc tự nhiên đã hấp dẫn con người vì tính dược liệu đặc trưng của chúng. Nọc của rắn, bò cạp, nhện, sên biển là nguồn giàu các toxin mạnh.

Bò cạp là một trong những động vật cổ nhất trên quả đất. Chúng xuất hiện hơn 400 triệu năm trước đây. Bộ bò cạp gồm khoảng 1500 loài khác nhau, mà hình thái của chúng được bảo tồn hầu như không thay đổi so với thời cổ xưa. Các toxin tách từ nọc bò cạp được chia ra làm 4 nhóm, tùy vào tác dụng của chúng đối với các kênh ion của tế bào thần kinh.

Những năm gần đây, trên cơ sở toxin từ nọc bò cạp, người ta đã chế ra những chế phẩm để điều trị những bệnh hiểm nghèo như ung thư. Ví dụ, margatoxin tách từ nọc bò cạp Centruroides margaritatus đã được hãng Merck (Đức) đăng ký độc quyền sử dụng để làm thuốc chữa các bệnh về miễn dịch hay ngăn cản sự thải ghép trong quá trình ghép các cơ quan nội tạng của con người. Từ nọc bò cạp vàng Izael, người ta đã tách được clotoxin, toxin này có tác dụng chọn lọc đối với kênh ion Cl-. Trên cơ sở toxin này, người ta đã sản xuất ra chất tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư não. Từ nọc bò cạp xanh ở Cuba, người ta đã chế ra những thuốc để điều trị bệnh ung thư, bệnh Parkinson. Những toxin từ nọc bò cạp đã biến thể có thể được sử dụng để tạo ra các chế phẩm có những hoạt tính sinh học khác nhau.

NGUYỄN HƯƠNG sưu tầm

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,