Công nghiệp phân lân ở Nga đang phục hồi

12:00' AM - Chủ nhật, 12/03/2006

Hiện nay, trong ngành Công nghiệp Phân bón của Nga, lĩnh vực phốt phát đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, vì nó là nguồn cung cấp hàng đầu cho thị trường toàn cầu và tạo ra nguồn ngoại tệ có giá trị. Liên Xô cũ có ngành công nghiệp phốt phát (CNPP) lâu đời với các mỏ quặng apatit lớn tại khu vực Murmansk  (phía Tây Bắc) và Kara Tau  (phía Nam Cadắcxtan). Năm 1985, Liên Xô đã sản xuất nhiều quặng phốt phát nhất thế giới, đạt sản lượng khoảng 30,5 triệu tấn, trong đó gần 4 triệu tấn đã được xuất khẩu. Cuối năm 1991, sự khủng hoảng của Liên Xô kéo theo sự suy sụp của nông nghiệp trong khối này và kéo theo nhu cầu sử dụng các loại phân bón giảm nhanh.

Những năm 1990 là những năm khủng hoảng nặng nề đối với ngành CNPP của Nga,  nhưng trong những năm gần đây ngành này đã khôi phục đáng kể sản lượng và doanh thu. Năm 2004, sản lượng phân lân của Nga đã đạt 2,7 triệu tấn P2O5, đứng thứ 2 thế giới (sau Mỹ).

Trong những năm qua, sản xuất phân lân liên tục tăng trưởng do tình hình thị trường quốc tế cải thiện và lĩnh vực nông nghiệp của Nga phục hồi. Hiện nay, ngành CNPP là một trong những động lực hàng đầu để duy trì tốc độ tăng trưởng của Nga, nhưng tốc độ tăng trưởng của phân lân thấp hơn so với phân đạm và kali. Ví dụ, trong năm 2004, sản lượng phân kali tăng 18%, sản lượng phân đạm tăng 9%, trong khi sản lượng phân lân chỉ tăng 5,5%. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu nguyên liệu do mức sử dụng công suất cao hơn tại các nhà máy sản xuất phân lân. Tỷ lệ sử dụng công suất hiện nay đã vượt quá 70%, mức cao nhất trong vòng 15 năm qua. Sản xuất phân lân chủ yếu tập trung vào các nhà máy thuộc 3 tập đoàn PhosAgro, EuroChem và JSC Acron. Những tập đoàn này chiếm tổng cộng 88% thị phần toàn ngành phân lân của Nga (trong đó PhosAgro chiếm 62%, EuroChem chiếm 16% và JSC Acron chiếm 10%).  Trong nhóm các sản phẩm phân lân cơ bản của 3 tập đoàn trên, phân hỗn hợp chiếm 95%, chi phối sản xuất phân phốt phát. Sản phẩm được ưa chuộng nhất là MAP (chiếm 50% tổng sản lượng), sản lượng DAP chiếm 20% và NPK chiếm 22%. Trong nhóm các nhà sản xuất phốt phát chính, Balakovo là nhà sản xuất MAP hàng đầu, Cherepovets dẫn đầu sản xuất phân DAP còn Acron dẫn đầu sản xuất phân NPK. Tất cả các nhà máy này thường hoạt động hết công suất và có xu hướng mở rộng sản xuất dựa trên tinh quặng apatit, bao gồm: sản xuất axit photphoric tinh khiết, thức ăn gia súc và phốt phát kỹ thuật kể cả nhôm florua, natri và kali flosilicat.

Tình hình nguyên liệu

Nga có đủ nguyên liệu cho sản xuất phân lân. JSC Apatit và Kovdor đang khai thác quặng phốt phát (apatit) Kola bậc cao. đây là loại quặng phốt phát giàu, sạch và thân môi trường nhất. Sản lượng apatit Kola là khoảng 11 triệu tấn/ năm, trong đó JSC Apatit cung cấp 8,8 triệu tấn/ năm và Kovdor cung cấp khoảng 1,8 triệu tấn/ năm. Thông thường, Ngành Công nghiệp Nga là nơi tiêu thụ chủ yếu nguyên liệu apatit Kola và nhu cầu nội địa đối với sản phẩm này có triển vọng tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Nhu cầu amoniăc và lưu huỳnh cũng được đáp ứng hoàn toàn từ các nguồn nguyên liệu nội địa. Việc tự túc nguyên liệu có hiệu quả tích cực đối với chi phí sản xuất và làm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm phân bón của Nga trên thị trường thế giới.

Hoạt động đầu tư

Hiện nay, sự khôi phục các hoạt động đầu tư là một trong những phát triển tích cực nhất của ngành Công nghiệp Phân bón Nga. PhosAgron, EuroChem và Acron đã thông qua và chuẩn bị thực hiện các chương trình đầu tư dài hạn. Năm 2005, đầu tư cho ngành này có xu hướng đạt 400 triệu USD. Tập đoàn EuroChem dự định đầu tư 210 triệu USD, PhosAgro sẽ dành khoảng 140 triệu USD và JSC Acron đầu tư khoảng 50 triệu USD. Mục tiêu chính của những kế hoạch đầu tư này là phát triển và hiện đại hóa các cơ sở sản xuất, đưa vào áp dụng các công nghệ linh hoạt, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, mở rộng chủng loại và cải tiến chất lượng sản phẩm.

Thị trường trong và ngoài nước

Trên 80% phân lân của Nga được dành cho thị trường nước ngoài. Các loại phân lân của Nga có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới vì chất lượng tốt, thân môi trường và giá tương đối thấp. Nga vẫn là một trong những nước xuất khẩu phân lân đứng thứ 2 trên thế giới, xuất khẩu trên 2,7 triệu tấn apatit/ năm và 6,3 triệu tấn phân lân/ năm.

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp của Nga đang có xu hướng hồi phục. Năm 2004, cung ứng phân bón cho thị trường trong nước đạt 1, 5 triệu tấn chất dinh dưỡng, tăng 15%, trong khi đó tiêu thụ phân lân tăng 30%, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với những năm 80 của thế kỉ trước (với 12 - 15 triệu tấn dinh dưỡng được cung ứng).

NPK và MAP chiếm phần lớn trong doanh thu nội địa. Trong năm 2004, NPK chiếm 70% thị trường, MAP chiếm 22%. Các thành viên của FPA (Hiệp hội Các nhà Sản xuất Phân bón Nga) đã thông qua chương trình 3 năm để kích cầu và đảm bảo việc bón phân có hiệu quả hơn.

Mặc dù sản lượng phân lân tăng trưởng liên tục, nhưng ngành này vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn tiềm ẩn cần được giải quyết sớm. Những khó khăn lớn nhất là sự xuống cấp của trang thiết bị, chi phí sản xuất leo thang, sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường thế giới, thị trường và cơ sở hạ tầng trong nước còn yếu kém. Mặc dù có những thay đổi tích cực trong việc phát triển thị trường nội địa, nhưng gần 80% phân bón vẫn được xuất khẩu.

Chi phí vận chuyển và năng lượng ở trong và ngoài nước tăng lên liên tục cùng với việc thiếu kho cảng, thiết bị sản xuất cũ và chi phí sản xuất cao đang làm giảm khả năng cạnh tranh các sản phẩm của Nga.

Chương trình trung hạn của Bộ Phát triển Kinh tế xác định Ngành Công nghiệp Phân bón là một trong những ngành kinh tế quan trọng và nhiều triển vọng nhất của Nga. Triển vọng của ngành có liên quan chặt chẽ với sự phát triển trong tương lai của thị trường nội địa, thị trường có tiềm năng khổng lồ đối với các nhà sản xuất của Nga.

Mặt khác, Nga chiếm một vị trí quan trọng trong thương mại thế giới về phân lân. Sự giảm xuất khẩu của Nga sẽ có những kết quả tiêu cực dài hạn đối với các thị trường phân bón thế giới.

NGUYỄN HƯƠNG

Theo Fertilizer International, 5-6/2005

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,