Công ty Sơn chất dẻo - một năm nhìn lại

12:00' AM - Chủ nhật, 12/03/2006

Năm 2005 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với Công ty Sơn - Chất dẻo. Trong năm vừa qua, việc thực hiện các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty chưa đạt kết quả cao và bị giảm sút so với năm 2004: Giá trị sản xuất công nghiệp 83,6 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch (bằng 80% so với năm 2004); Doanh thu 15,5 tỉ đồng, đạt 96,22% kế hoạch (bằng 79,26% so với năm 2004). Nguyên nhân chính là do Công ty gặp một số khó khăn như sau:

Trong năm 2005, giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng mạnh và thường xuyên dao động đã ảnh hưởng rất lớn đến giá bán, doanh thu và hiệu quả SXKD, cụ thể là giá nhập khẩu bình quân đối với nguyên liệu nhập khẩu: hạt nhựa PP trong năm 2005 là 1.055 USD/ tấn (tăng 19% so với năm 2004), giá giấy kraft (của Nga và đài Loan) bình quân là 484 USD/ tấn (tăng 4% so với năm 2004).

Bên cạnh đó, tình hình cạnh tranh trong lĩnh vực cung ứng bao bì ngày càng gay gắt hơn. Năm 2005, sản phẩm vỏ bao xi măng Holcim đã có 4 nhà cung cấp, dẫn đến thị phần cho từng nhà cung cấp bị cắt giảm, giá bán bình quân chỉ tăng 7% (năm 2006 có khả năng sẽ có thêm 1 nhà cung cấp nữa). Thị trường sản phẩm container có thêm các nhà sản xuất mới có nguồn gốc từ Canađa và đức, và giá bán sản phẩm bình quân chỉ tăng 5%. Mặt hàng bao PP tiêu thụ trong nước có sức cạnh tranh cao nhất nhưng giá bán cũng chỉ tăng khoảng 18%. Doanh thu bao PP xuất khẩu sụt giảm do không chỉ có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước mà sản phẩm này còn phải cạnh tranh quyết liệt với các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc và Inđônêxia trên thị trường quốc tế (do Việt Nam chưa gia nhập WTO, bao PP của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu phải chịu thuế suất từ 5 đến 7%). Ngoài ra chi phí vận chuyển đường biển của doanh nghiệp Việt Nam còn cao hơn các nước này.

Mặt khác, do đội ngũ cán bộ kinh doanh của Công ty còn thiếu nên việc tìm kiếm thêm khách hàng mới còn có phần hạn chế. Ngoài ra, tình hình máy móc thiết bị do đầu tư đã lâu nên năng suất không cao, chi phí vật tư, phụ tùng sửa chữa, thay thế rất lớn. đặc biệt trong quý III/2005 lại xảy ra một số sự cố nghiêm trọng đối với máy kéo sợi tại Xí nghiệp Chất dẻo 1, phải dừng sản xuất trong thời gian dài và đã ảnh hưởng đến sản lượng và hiệu quả chung của toàn Công ty.

Trước tình hình trên, Công ty đã cố gắng ổn định sản xuất và thực hiện nhiều biện pháp để cắt giảm chi phí tiêu hao nguyên liệu và động lực nhằm giảm bớt ảnh hưởng của việc tăng giá đầu vào: Thử nghiệm và sử dụng chất phụ gia để giảm khoảng 4% giá thành bao PP tráng; Cải tiến kỹ thuật sản xuất để tăng số lượng thành phẩm, giảm khoảng 50% phế liệu trong khâu định hình; Thực hiện tiết kiệm điện từ 60 - 80 đồng/ kg sản phẩm, v.v...

Năm 2005, do Công ty có khó khăn về nguồn vốn nên công tác đầu tư xây dựng bị hạn chế, Công ty chỉ thực hiện công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án di dời và sắp xếp sản xuất các xí nghiệp vào khu Công nghiệp Lê Minh Xuân.

Sang năm 2006, theo tiến trình sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp, Công ty sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với mục tiêu tăng trưởng 13%, cổ tức trả cho cổ đông 9%. Do đó, từ năm 2005 công ty đã tiến hành lập kế hoạch thực hiện và đã hoàn thành công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra bên ngoài vào cuối tháng 12/2005. Bên cạnh đó, Công ty đã xác định phương hướng chủ yếu để thực hiện kế hoạch năm 2006 và sẽ tổ chức sắp xếp hợp lý các xí nghiệp sản xuất theo 3 cụm: Bao PP container(Xí nghiệp Chất dẻo 1); Bao bì ximăng, bao tráng ghép màng (Xí nghiệp Chất dẻo 2); Bao PP và túi PE các loại (Xí nghiệp Chất dẻo 3). Bên cạnh đó, Công ty sẽ xây dựng nhà kho để sắp xếp các xí nghiệp vào khu Công nghiệp Lê Minh Xuân; đầu tư bổ sung một số máy móc thiết bị như máy kéo sợi, máy dệt, máy may, máy in, v.v... để nâng cao năng lực sản xuất; đồng thời xây dựng phương án kinh doanh nguyên liệu, khai thác và sử dụng có hiệu quả các mặt bằng hiện có của Công ty để tăng doanh thu thương mại và dịch vụ, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Công ty sẽ lập phương án sử dụng và đào tạo lại lao động hiện có để cơ cấu lại tổ chức, bộ máy thật tinh gọn; kết hợp với xây dựng chế độ tiền lương mới của công ty cổ phần để tổ chức tuyển chọn lao động có trình độ nghiệp vụ, kỹ thuật, tay nghề cao. Ngoài ra, Công ty sẽ xây dựng và cải tiến phương thức quản lý theo hướng phát huy tính năng động, chủ động đồng thời gắn liền với trách nhiệm cụ thể của các phòng chuyên môn và các xí nghiệp trực thuộc.

Theo dự báo của Chính phủ, trong những năm tới vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. đối với Công ty Sơn Chất dẻo, việc phải di dời các xí nghiệp theo chủ trương của thành phố khiến Công ty bị động về nguồn vốn, phải tập trung vốn đầu tư cho thuê đất và xây dựng cơ bản, thiếu vốn đầu tư đổi mới thiết bị và công nghệ để tăng năng lực sản xuất, do đó trong năm tới Công ty có thể còn gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng  với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ công nhân viên cùng với sự giúp đỡ của Bộ Công nghiệp, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, Công ty sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn này.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,