Silic oxit tổng hợp kiểu mới cho các ứng dụng công nghệ cao

12:00' AM - Chủ nhật, 12/03/2006

Công ty Degussa của đức đã phát triển một loại silic oxit cỡ hạt nanô (khói) mới có độ tinh khiết cao sử dụng cho quá trình sản xuất các loại thủy tinh chuyên dụng. Sản phẩm này có tên là Aerosil EG50. Do hàm lượng các nguyên tố tạp chất dạng vết (nhôm, canxi, crôm, sắt, kali và magiê) thấp nên sản phẩm này phù hợp cho sản xuất thủy tinh chuyên dụng để sử dụng trong các ngành công nghiệp như quang học, bán dẫn và công nghệ thông tin.

Silic oxit này có những đặc tính đặc biệt như chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và ăn mòn hóa chất, độ giãn nở nhiệt thấp, do đó nó còn được sử dụng trong những ứng dụng làm dụng cụ thí nghiệm hóa học, bình phản ứng, nồi nấu kim loại trong công nghiệp bán dẫn, thấu kính thiên văn, thiết bị máy tính hoặc các lớp tráng và sợi thủy tinh.

Silic oxit có độ tinh khiết cao tương đối hiếm, vì vậy thường phải sản xuất bằng  cách tổng hợp. Các sản phẩm Aerosil được hình thành qua quá trình nhiệt thủy phân của tiền chất halogenua, silic tetraclorua (SiCl4). Trong quá trình này, tiền chất được chuyển hóa thành pha khí và phản ứng tự phát với ngọn lửa oxy-hydro để tạo thành silic đioxit, sau đó chất này được xử lý để đạt các thông số cần thiết.

Aerosil được xử lý ở một số các nhà máy trên thế giới. Một nhà máy sản xuất chất này mới  được khánh thành vào giữa tháng 10 năm 2004  tại Map Ta Phut - Thái Lan.

Aerosil EG50 thường được sử dụng làm vật liệu đầu vào cho quy trình sol-gel dạng keo để sản xuất thủy tinh tổng hợp. Quy trình sol-gen dạng keo bắt đầu với sản phẩm Aerosil được phân tán trong chất lỏng, ví dụ như nước. Nó cũng có thể kết hợp với alcoxit, như TEOS(tetraetyl orthosilicat). Sau đó chất keo được đưa vào khuôn. Sau khi keo tụ, sản phẩm được sấy để đạt tỉ trọng cao và được nung kết thành thủy tinh trong suốt.

Sử dụng sản phẩm Aerosil EG 50 đặc biệt có hiệu quả vì nó cho phép sản xuất thủy tinh có độ tinh khiết cao ở bất kể hình dạng nào.

Sản phẩm Aerosel EG50 được phát triển cho những ứng dụng đặc biệt nhạy cảm với các tạp chất kim loại vì nó có độ tinh khiết cao hơn bất kỳ một loại silic oxit dạng khác. Sản phẩm này có tiềm năng cho nhiều ứng dụng, triển vọng nhất là cho các loại sợi quang học với tổn thất tín hiệu thấp, các thành phần quang học có hình thù phức tạp và các chi tiết thủy tinh đặc biệt cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Các sản phẩm đã xử lý bằng các lớp tráng Aerosil EG50 có những đặc tính tốt hơn nhờ lớp tráng thủy tinh silic oxit bền và rất mỏng.

NGUYỄN HƯƠNG

Theo IM, 9/2005

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,