Kem đánh răng phòng chống sâu răng

12:00' AM - Chủ nhật, 12/03/2006

Việc điều trị và phòng chống sâu răng có thể được đổi mới hoàn toàn nhờ một loại kem đánh răng có khả năng tái tạo men răng.

Không giống như da và xương, thông thường men răng không thể tự tái tạo. Khi đã bị hỏng, biện pháp điều trị truyền thống là khoan phần răng đã bị sâu và lấy polyme hoặc hợp kim trám kín lỗ hổng đó. Nhưng phương pháp này không phù hợp đối với những lỗ siêu nhỏ (có độ sâu nhỏ hơn 50 nm) vì  một lượng lớn men răng khỏe cũng mất tác dụng khi trám kín lỗ hổng. Và nếu trám kín lỗ hổng lớn hơn bằng các vật liệu không giống men răng thì có thể làm cho răng bị sâu thêm tại điểm tiếp xúc, do đó 60% trường hợp chữa răng là xử lý lại răng đã chữa.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nha khoa FAP ở Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển men răng tổng hợp, có thể sửa chữa sớm các lỗ răng sâu bằng cách phát triển các vi tinh thể. Các nhà nghiên cứu đã phết một loại bột dẻo trắng có tinh thể của hyđroxyapatit đã biến đổi, có cấu trúc và tính chất hóa học tương tự như men răng tự nhiên lên răng cối nhỏ có các lỗ hổng cỡ micrô. Sau 3 phút, toàn bộ bề mặt răng được phủ kín các tinh thể hyđroxyapatit mới phát triển (dài 100 - 400 nm và rộng 20 - 80 nm). Sau 15 phút, các tinh thể đó được sắp xếp thành 3 chiều và hòa vào men răng.

Nhà nghiên cứu Kazue Ymagishi cho biết, tính axit cao của bột dẻo này có thể góp phần làm cho tinh thể phát triển nhanh. Theo ông, men răng tổng hợp cũng có thể ngăn chặn sự tái phát sâu răng nhờ việc củng cố men răng tự nhiên. Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong tương lai gần, liệu pháp điều trị này sẽ làm giảm mạnh số bệnh nhân sâu răng. Hiện nay, loại kem đánh răng kỳ diệu này đang được thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản.

NGUYỄN HƯƠNG

Theo Chemistry & Industry, 3/2005

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,