Xu hướng phát triển vật liệu chịu lửa magiê oxit ở Trung quốc

12:00' AM - Chủ nhật, 12/03/2006

Trong 15-20 năm tới, Trung Quốc(TQ) sẽ phát triển sản xuất clinke magnesit tổng hợp chất lượng cao và các sản phẩm magnesit đặc biệt dựa vào các nguồn magnesit phong phú. Phát triển các sản phẩm đặc biệt có thể kéo theo sự phát triển mạnh của nguyên liệu MgO-CaO và tăng đáng kể sản lượng nguyên liệu MgO-Al2O3.

Tình hình phát triển

Như đã biết, TQ có rất nhiều mỏ magnesit, chủ yếu là ở phía nam tỉnh Liêu Ninh và một số ở bán đảo phía đông tỉnh Sơn đông. Trữ lượng đã được báo cáo là hơn 3 tỉ tấn. Các thân quặng có độ dày lên tới 40-50m được khai thác theo công nghệ lộ thiên. Quặng ở dạng tinh thể có cỡ hạt 2-20mm, rất khó nung kết. Khoáng đi kèm chủ yếu là talc hoặc  đolomit.

Trong hơn 2 thập kỉ qua, từ khi thông qua chính sách “Cải cách và mở cửa”, lĩnh vực vật liệu chịu lửa magnesit ở TQ đã phát triển nhanh chóng về công suất và chất lượng, không thua kém sự phát triển của công nghiệp sắt thép và các ngành công nghiệp khác. Xuất khẩu cũng tăng đáng kể với khoảng 2 triệu tấn magnesit nung và khoảng 200 nghìn tấn sản phẩm magnesit khác/ năm. Trong giai đoạn này, một số công ty nước ngoài đã thành lập các nhà máy vật liệu chịu lửa magnesit ở phía nam tỉnh Liêu Ninh để sản xuất gạch magnesit kiềm tính và monolit.

Tuy nhiên vẫn tồn tại một số vấn đề như việc quản lý khai thác tương đối lạc hậu, tỉ lệ sử dụng quặng magnesit rất thấp (<40%), thiết bị công nghệ trong các nhà máy nung kết đã lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, chất lượng clinke magnesit không ổn định, sự phát triển của các sản phẩm magnesit đặc biệt không đáp ứng các yêu cầu công nghệ mới ở lĩnh vực nhiệt độ cao.

Trong 2 thập kỉ tới, TQ sẽ tập trung phát triển mạnh hơn clinke magnesit tổng hợp chất lượng cao và các sản phẩm magnesit đặc biệt, sử dụng tốt hơn các nguồn magnesit phong phú trong nước, đạt chất lượng sản phẩm clinke magnesit chịu lửa ổn định hơn.

Clinke magnesit tổng hợp

để tối ưu hóa các tính chất chịu nhiệt độ cao trên cơ sở magnesit và bôxit tự nhiên, 2 quy trình công nghệ đã được sử dụng: một là khử tạp chất bằng phương pháp tuyển quặng và/ hoặc nấu chảy trong lò điện, hai là bổ sung các phụ gia oxit có lợi với lượng thích hợp.

Khi kết hợp sử dụng 2 phương pháp trên có thể thu được nguyên liệu nấu chảy và thiêu kết với ít tạp chất. 

Do nhu cầu về thép sạch và các yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường, dự báo xu hướng phát triển các sản phẩm magnesit ở TQ sẽ như sau:

- Giảm dần các nguyên liệu magnesit-crôm hóa

- Giữ ổn định sản lượng nguyên liệu MgO-C

- Tăng sản lượng nguyên liệu MgO-Al2O3

- Phát triển mạnh các nguyên liệu MgO-CaO

Nguyên liệu magnesit-crôm hóa

Sản lượng magnesit-crôm hóa sẽ giảm đáng kể do CrO3 gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất và bảo dưỡng ở nhiệt độ cao. Magnesit - crôm hóa được sử dụng cho các thiết bị khử khí bằng chân không trong luyện thép, trong các lò luyện đồng và niken. Vật liệu chịu lửa trong các lò ximăng sẽ được thay thế hầu hết bằng MgO-Al2O3 và MgO-CaO.

Gạch magnesit-cacbon

Từ những năm 1980, sản xuất gạch magnesit-cacbon đã phát triển nhanh chóng ở TQ, do các lợi thế về trữ lượng magnesit và graphit của TQ. Vật liệu này được sử dụng rộng rãi để lót lò thép thổi và gàu múc xỉ.

Tuy nhiên, sử dụng nguyên liệu MgO-C có những hạn chế do cacbon ảnh hưởng đến chất lượng thép, đặc biệt là đối với thép cacbon thấp và thép không gỉ.

Nhưng sản lượng gạch MgO-C vẫn sẽ tăng song song với việc tăng sản lượng thép. Trong tương lai người ta sẽ phát triển gạch magdol-C và MgO-C có hàm lượng cacbon thấp hơn và khả năng chống oxy hóa tốt hơn, nhất là dùng làm môi múc thép và lót bể tinh luyện thứ cấp.

Nghiên cứu khả năng nguyên liệu có xương cacbon cho thấy, việc bổ sung các kim loại (Al, Si, Mg) và borua (CaB2, MgB2, ZrB2) sẽ cải thiện đáng kể khả năng chống oxy hóa của vật liệu này.

Vật liệu MgO-Al2O3

Cuối những năm 1950, thành tựu nổi bật của ngành sản xuất vật liệu chịu lửa ở TQ là sản xuất gạch magnesit-nhôm dùng xây vòm lò Martin thay thế gạch magnesit-crôm. Tuổi thọ của các sản phẩm này đạt mức tiêu chuẩn quốc tế (trên 500 lần nung đối với các lò cỡ lớn công suất 150-200 tấn và trên 1000 lần nung đối với các lò loại trung bình và nhỏ ). Vì vậy, gạch MgO-Al2O3 đã trở thành vật liệu quan trọng nhất trong các vật liệu chịu lửa kiềm tính.

Hiện nay, vật liệu MgO-Al2O3 được sử dụng chủ yếu để lót môi múc thép, lò nấu thép và trong vùng chuyển tiếp của lò quay nung ximăng. Trong 15-20 năm tới, sản phẩm này có thể thay thế các vật liệu Al2O3 để lót môi múc thép; các vật liệu Al2O3-MgO, magnesit crôm hóa để lót bể tinh chế thứ cấp, và magnesit crôm hóa được dùng trong lò luyện đồng và niken. Thậm chí chúng có thể sẽ được sử dụng trong vùng nung của các lò ximăng.

Vật liệu MgO-CaO

Trong 15-20 năm tới, sản xuất vật liệu MgO-CaO tại TQ sẽ tăng, một phần do chúng có thể thay thế gạch magnesit crôm hóa trong một số lò ximăng và các lò tinh luyện thứ cấp, do chúng có khả năng làm sạch thép, một điều rất quan trọng đối với công nghệ thép sạch.

để vật liệu chịu lửa này cũng được sử dụng lót môi và gàu múc thép trong sản xuất thép chất lượng cao (ví dụ: thép sạch, thép có hàm lượng cacbon thấp, thép không gỉ) thì nó phải đủ bền để bảo đảm quá trình chế biến thông thường và kéo dài thời gian hoạt động của thiết bị.

Gạch MgO-CaO và MgO-CaO-C cũng được sử dụng để lót môi múc thép và các lò tinh luyện thứ cấp.

Một tương lai đầy hứa hẹn đang mở ra đối với vật liệu chịu lửa magnesit ở TQ. Cùng với công nghệ thép sạch, một thế hệ các vật liệu chịu lửa magnesit đặc biệt sẽ xuất hiện và phát triển, trong đó nguyên liệu MgO-CaO có khả năng làm sạch thép sẽ chiếm lĩnh thị trường, kèm theo là các nguyên liệu MgO-C và MgO-Al2O3 có độ tinh khiết cao và chịu  nhiệt độ cao.

Người ta cho rằng tỉnh Liêu Ninh của TQ có thể sẽ phát triển thành vùng sản xuất vật liệu chịu lửa magnesit cung cấp cho toàn cầu.

KIỀU DUNG

Theo IM, tháng 6/ 2005

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,