Nhìn lại công nghiệp hoá chất thế giới năm 2005 - triển vọng năm 2006

12:00' AM - Chủ nhật, 11/03/2007

Cách đây 1 năm, nhiều Nhà kinh tế và phân tích thị trường dự báo năm2005 sẽ là năm tăngtrưởng ở hầu hết các khu vực sản xuất hóa báo này đã chứng tỏ là đúng ở hầu hết các trường hợp.

Đối với năm 2006, các nhà phân tích lại dự báo một năm tăng trưởng tiếp theo của Công nghiệp hóa chất (CNHC) trên thể giới, với mức tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm, nhưng sẽ chậm lại từ giữa năm.

CNHC Mỹ và Canađa

CNHC Mỹ đã trải qua nhiều dao động lên xuống trong năm 2005 nhưng vẫn duy trì được sự cân bằng và tăng trưởng. Những đợt tăng giá dầu mỏ và khí thiên nhiên - những nguyên nhiên liệu cơ bản của CNHC - đã ảnh hưởng mạnh đến ngành này và người tiêu dùng. Trong các tháng 8 và 9, các cơn bão Catrina và Ria đã gây thiệt hại cho nhiều nhà máy tại Louisiana, Mississipi, Texas và một số bang khác của Mỹ, phá hỏng các cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, cản trở việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm, do đó làm giảm sản lượng hóa chất, đặc biệt là hóa chất cơ bản, làm tăng tiếp giá dầu mỏ và khí thiên nhiên.

Nhưng bất chấp tất cả những sự cố đó,CNHC Mỹ vẫn đạt được kết quả tốt trong cả năm. Xét về tất cả các khía cạnh, có vẻ như năm 2006 cũng sẽ là một năm tốt đẹp đối với CNHC nước này.

Trong 9 tháng đầu năm 2005, 24 công tyhóa chất hàng đầu của Mỹ đã tăng thêm 162,6 tỉ USD doanh số, tức là tăng 12,5% sovới 2004. Đồng thời, lợi nhuận của các công ty này đã đạt 10,3 tỉ USD, tăng 48,3 % so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các cơn bão và giá dầu mỏ tăng cao, kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) đã giảm trong quý 4 năm 2005. Tổng cộng, trong cả năm 2005 biên lợi nhuận của các công ty này tăng 8,1% so với mức tăng 6,2% của năm.

 Năm 2005, tổng sản lượng hóa chất của Mỹ giảm 0,2% so với năm trước. Nguyên nhân không chỉ là do các cơn bão, vì một số lĩnh vực hoá chất đã giảm sảnlượng ngay từ trước khi xảy ra các cơn bão. Tháng 8/2005, chỉ số sản xuất hóa chất cơbản đã giảm 8% so với mức đỉnh cao vào tháng 1 2/2004.

Ước tính, năm 2005 sản lượng hóa chất cơbản của Mỹ đã giảm 6,6%, trong đó hóa chất vô cơ giảm 1,5% và hóa chất hữu cơ giảm 9,3%. Nhưng các nhà sản xuất hóa chất, nhất là hóa chất cơ bản, đã có thể tăng giá sản phẩm để bù lại sự tăng giá dầu mỏ và khí thiên nhiên. Chỉ số giá ở hầu hết tất cả các lĩnh vực hóa chất đều tăng, trong đó giá hóachất vô cơ cơ bản tăng 14,8%, giá hóa chất hữu cơ cơ bản tăng 11,2%. Trung bình, giá tất cả các loại hóa chất tăng 9,5 % so với năm2004, trong khi đó chỉ số giá trung bình của tất cả các hàng hóa sản xuất tại Mỹ chỉ tăng 7,2%.

Do giá hóa chất tăng nên giá trị giao hàng hóa chất cũng tăng khá. Trong 10 tháng đầu năm, giá trị giao hàng hóa chất đã tăng 5,9% sovới cùng kỳ năm trước, đạt mức 457,3 tỉ USD. Các nhà sản xuất hóa chất Mỹ tiếp tục tìm cách cắt giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Một trong những biện pháp được áp dụng là cắt giảm nhân công. Số công nhân sản xuất trong CNHC Mỹ đã giảm 6400 người so với năm 2004, xuống còn 513.600 người. Dự kiến, xu hướng cắt giảm nhân công sẽ còn tiếp tục trong năm 2006.

Ngoại thương hóa chất của Mỹ đã tăngtrong năm 2005. ước tính, xuất khẩu các loại hóa chất tăng 10,0%, đạt 120,8 tỉ USD,  trong khi đó nhập khẩu hóa chất tăng 12,1%, đạt 126,9 tỉ USD. Thiếu hụt thương mại hóa chất Mỹ năm 2005 đã tăng gần gấp đôi, lên đến 6,1 tỉ USD so với 3,26 tỉ USD năm 2004. Dự báo, năm 2006 xuất khẩu và nhập khẩu hóa chất đều tăng, nhưng nhập khẩu tăng nhanhhơn, do đó mức thiếu hụt trong ngoại thươnghóa chất sẽ còn tiếp tục tăng.

Phần lớn các nhà phân tích đều dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trongnăm 2006, tuy nhiên có những yếu tố bất lợiđáng kể cần được xem xét, ví dụ giá dầu mỏ, tỷ giá hối đoái, các biến động về địa lý chính trị,... Điều quan trọng đầu tiên cần xem xét đối với ngành CNHC - một ngành có tính chu kỳ - là tình trạng chung của cả nền kinh tế. Theo một số tổ chức phân tích kinh tế, dự báo tăngtrưởng GDP của Mỹ năm 2006 sẽ tăng 3,3%so với mức tăng 3,6% của năm trước. Có khả năng các nhà sản xuất hóa chất hàng hóa sẽđạt mức lợi nhuận cao nhất vào nửa đầu năm2006, nhưng còn tùy thuộc vào mức tăngtrưởng kinh tế chung và các dao động về giá nguyên liệu. Tuy phần lớn các nhà sản xuất hóa chất Mỹ đều tiếp tục được lợi nhờ cân bằng cung cầu hóa chất đang ở mức sít sao và xu hướng tăng giá sản phẩm, nhưng giánguyên liệu cao sẽ là thử thách lớn đối với các công ty trong việc duy trì mục tiêu lợi nhuận.

Trong ngành sản xuất hóa chất cơ bản Mỹ, sản xuất etylen vẫn là lĩnh vực dẫn đầu. Dự kiến, giá etylen và biên lợi nhuận trong sản xuất etylen chắc chắn sẽ giảm so với mức cao cuối năm 2005, nhưng nhìn chung biên lợi nhuận trong sản xuất etylen/polyetylen năm2006 có khả năng sẽ cao hơn mức trung bình của năm 2005.

Tại Canađa, sản lượng một số sản phẩm hóa chất chính đã giảm trong năm 2005, ví dụ sản lượng các sản phẩm then chốt là etylen và propylen giảm 24,3% và 17,3% tương ứng so với năm 2004. Trong số 16 sản phẩm chính, chỉ duy nhất sản lượng amoni nitrat là tăng. Nhưng mặt khác, giá các sản phẩm hóa chất đã tăng 4,9% trong khi giá hàng công nghiệp trung bình chỉ tăng 1,5%. Giá hóa chất hữu cơ tăng 10,7%, còn giá hóa chất vô cơtăng 7,0%. Giá bán cao hơn đã khiến giá trị giao hàng hóa chất của Canađa tăng trongnăm 2005. Tổng giá trị giao hàng tất cả các loại hóa chất đã tăng 5,3%, đạt 39,6 tỉ USD.Đồng thời, cán cân thương mại đã dịch chuyển về hưởng có lợi cho các nhà sản xuất hóa chất Canađa: thâm hụt thương mại hóa chất giảm từ 9,2 tỉ USD năm 2004 xuống còn 7,9 tỉ USD năm 2005.

Cân bằng cung cầu hóa chất tại Canađavẫn giữ ở mức sít sao, do đó cho phép các nhà sản xuất hóa chất tăng giá bán hóa chất để khắc phục những vấn đề liên quan đến giá dầu mỏ cao.

Các công ty hóa chất lớn tại Canađa đều duy trì được mức lợi nhuận tốt. Ví dụ, ba quýđầu năm 2005 các cơ sở sản xuất olefin và polyolefin của Công ty Nova Chemical tại Alberta và Ontario đã đạt tổng lợi nhuận ròng 196 triệu USD trong doanh số 2,7 tỉ USD, cao hơn so với mức lợi nhuận 167 triệu USD năm 2004.

Nhìn chung, các nhà sản xuất hóa chất Canađa đều đánh giá lạc quan về triển vọng năm 2006. Theo Hiệp hội Các nhà Sản xuất Hóa chất Canađa, sản lượng hóa chất năm2006 tại nước này sẽ tăng 5%, giá hóa chất tăng 6%, nhờ đó doanh thu sẽ tăng 12% và lợi nhuận kinh doanh tăng 33%.

CNHC châu Á - Thái Bình Dương

Năm 2004, các nền kinh tế châu Á đã đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng một thập niên nay. Năm 2005, kinh tế các nước trong khu vực vẫn tiếp tục đà tăng trưởng tốt. Các công ty đang tăng cường đầu tư vào SXKD.Các nền kinh tế lớn nhất châu Á đã đạt mức tăng trưởng cao hơn dự báo trước đây. Ngânhàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc (TQ) và Ấn Độ từ 8% và 6,5% lên 9,2% và 6,9% tương ứng. Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất châu lục, cũng đạt mức tăng trưởng kinh tế 2,4%, vượt dự báo 2,1% của OECD. Tổng cộng, tài sản quốc dân của cả ba nước này đã tăng hàng chục tỉ USD so với cách đâymột năm.

Singapo là con chim đầu đàn trong ngành CNHC châu Á. Các nhà máy đặt tại Singapo cung cấp các sản phẩm hóa dầu, hóa chất công nghiệp, các thành phần dược phẩm và các sản phẩm bán dẫn cho châu Á cũng như cácnước khác trên thế giới. Thị trường của đất nước với 4 triệu dân này quá nhỏ, không đủ đế tiêu thụ hết sản lượng của CNHC tại đây. Nhìn chung, các công ty Singapo dự báo các điều kiện kinh doanh trong nửa đầu năm 2006 sẽ còn được cải thiện tiếp. Phần lớn các công ty tại đây là những công ty đa quốc gia của các nước phát triển, trong đó Nhật Bản là nướcđầu tư lởn nhất.

Năm 2006, các công ty dự báo sẽ có nhu cầu mạnh đối với nhiều loại sản phẩm, kể cả hóa chất dùng cho thực phẩm, các hợp chất epoxy và phenol, nguyên liệu điện tử siêu tinh khiết.

Các công ty hóa chất Nhật Bản đã trải qua năm 2005 với nhiều kết quả tốt đẹp và đạt hiệu quả cao nhất kể từ đầu thập niên 1990.Được lợi nhờ sự phát triển bùng nổ của ngành hàng không tại châu Á, các công ty Toray và Mitsubishi đang tăng nhanh công suất sợi cacbon trên toàn cầu để đápứng nhu cầu của các hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Trong khi đó, Công ty sản xuất sợi nhân tạo và chất dẻo Tejin lại được lợi nhờ nhu cầu tăng trên toàn thế giới đối với các sản phẩm phục vụ an ninh. Nhu cầu đối với sản phẩm sợi paraaramit của Công ty đang tăngmạnh, đây là loại sợi dùng để chế tạo các tấm chắn loại nhẹ cho quần áo chống đạn.

Nhìn chung, CNHC Nhật Bản đang hồi phục mạnh. Công ty Mitsubishi Chemical ước tính đạt lợi nhuận 650 triệu USD trong năm 2005. Cáchđây một năm, công ty này còn phải chịu mức lỗ kỷ lục là 400 triệu USD. Một số công ty khác cũng dự kiến những mức lợi nhuận kỷ lục trong năm tài chính 2005 (kết thúc vào tháng 3/2006).

Tuy vậy, các nhà phân tích không hoàn toàn lạc quan về triển vọng của CNHC Nhật Bản năm 2006. Công ty Mitsubishi Chemical dự báo biên lợi nhuận trong SXKD hóa dầu sẽ giảm do giá nguyên liệu cao và dao động thất thường. Các sản phẩm hóa dầu chiếm gần một nửa doanh thu của Công ty. Công ty tuyên bố sẽ tìm cách tăng lợi nhuận chủ yếu bằng cách giảm các khoản lỗ trong SXKD hóa chất chuyên dụng.

Công ty Shin - Etsu, nhà sản xuất hàng đầu thế giới về nhựa PVC và các tấm bán dẫn silic, cho rằng có nhiều điểm không chắc  chắn trong triển vọng tương lai đối với CNHC Nhật Bản do ảnh hưởng của giá nguyên liệu và sự phát triển của các nền kinh tế Mỹ, TQ. Đó là những yếu tố then chốt cho hiệu quả SXKD của các công ty hóa chất Nhật Bản. Nhiều công ty hóa chất tại đây đang cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp điện tử - một ngành tăng trưởng nhanh nhưng cũngthay đổi nhanh. Các công ty hóa chất đã có những khó khăn và thành công khác nhau trong việc đáp ứng và hưởng lợi từ các xu hướng này. Mặt khác, ngành công nghiệpđiện tử cũng là ngành có tính chu kỳ mạnh.

Công ty JSR, một trong những công ty hóa chất lớn nhất Nhật Bản, ước tính lợi nhuận năm 2005 tăng 12,5%. Với chương trình Nghiên cứu và Triển khai nhiều tham vọng, Công ty cho rằng các sản phẩm của mình sẽ tiếp tục được các nhà sản xuất các linh kiệnđiện từ ưa chuộng.

Doanh thu kinh doanh của Công ty Sumitomo Chemical trong lĩnh vực nguyên liệu điện tử đã giảm 33% trong nửa đầu năm 2005 do giá bán giảm.

Tại Hàn Quốc, Công ty LG Chemical thông báo thua lỗ trong 9 tháng đầu năm2005 trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu điện tử Công ty sản xuất các loại pin li ti và thiết bị phân cực cho các màn hình tinh thể lỏng. Công ty LG Phillips, nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng và là khách hàng chính về nguyên liệu điện tử của LG Chemical, cũng thông báo thua lỗ trong quý 1 năm 2005,nhưng sau đó hiệu quả kinh doanh đã phục hồi.

 Các nhà sản xuất hóa chất Nhật Bản đãđạt được hiệu quả tài chính mạnh trong hai năm qua, không chỉ do sự hồi phục kinh tế của Nhật Bản, mà còn do nhu cầu mạnh của Trung Quốc (TQ). Tình trạng của nền kinh tế vấn đề quan trọng đối với nhiều nhà sản xuất Nhật Bản cũng như các công ty hóa chất khác trên khắp thế giới đang cung cấp nguyên liệu, bán sản phẩm và sản phẩm cho thị trường rộng lớn này.

Đối với nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh của Trung Quốc, nhiều khả năng là xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục duy trì trong năm2006. Theo dự báo của ADB và OECD, năm2006 kinh tế TQ sẽ tăng trưởng khoảng 9%. Phần lớn mức tăng trưởng này được duy trì là nhờ mức tiêu dùng ngày càng tăng.

BASF, một trong những công ty nước ngoài lớn nhất ở TQ, có những dự báo lạc quan về hoạt động SXKD của mình tại châu Á trong tương lai gần. Nhà máy lớn nhất của Công ty tại châu Á là Liên hợp Hóa chất Nam Kinh thuộc Liên doanh giữa Công ty với Sinopec đã bắt đầu đi vào vận hành từ mùa hè 2005. Trong báo cáo tài chính mới nhất BASF cho rằng Liên hợp Hóa chất Nam Kinhđã vượt các mục tiêu nhiều tham vọng của Liên doanh.

Sinopec, nhà sản xuất hóa dầu lớn nhất TQ, tin rằng ngành công nghiệp hóa dầu có tính chu kỳđang ở đỉnh cao của chu kỳ. Lạc quan trước những triển vọng tương lai, Sinopec đâ chi hàng tỉ USD cho nhiều dự án trong năm 2005 và không có dấu hiệu sẽ giảm tốc độ đầu tư. Sinopec đã mua cổ phần của một số công ty hóa chất có trụ sở tại Hồng Công. Hiện tại, Công ty đang triển khai kế hoạch xây dựng các nhà máy hóa chất khác nhau trên khắp TQ.

Ấn Đ, nền kinh tế chỉ có quy mô bằng 1/3 kinh tế TQ, cũngđang tăng tốc hết cỡ. ADB nhận xét rằng chính phủ Ấn Độ đã đưa rachương trình cải thiện cơ sở hạ tầng đầy tham vọng. Dự kiến, kế hoạch này sẽ giúp tăngmạnh nhu cầu đối với nhiều vật liệu xây dựng và hóa chất. Ngoài ra, mức tiêu dùng của tầng lớp trung lưu trong nước cũng đang tăngmạnh. Chi tiêu cho tiêu dùng tăng đã khuyến khích các ngân hàng địa phương áp dụng các chính sách tín dụng rộng rãi hơn để tạo điều kiện cho người dân mua nhà và xe ô tô.

Công ty Reliance lndustry, công ty lớn nhất Ấn Độ và là nhà sản xuất hóa dầu quan trọng của đất nước, dự kiến cân bằng cung cầu tại thị trường hóa dầu châu Á tối thiểu cũng sẽ duy trì ở tình trạng sít sao cho đến năm 2007. Hoạt động SXKD của Công ty đãđược lợi nhờ những trì hoãn trong xây dựng các tổ hợp hóa dầu của các công ty cạnh tranh ở TrungĐông. Hiện tại, Công ty tập trung vào lĩnh vực chất dẻo chuyên dụng tại thị trường đang phát triển mạnh của Ấn Độ.

Dược phẩm là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất của Ấn Độ.Động lực của sự phát triển này là đoành số bán hàng cho các nước phương Tây đangtăng mạnh cũng như các hoạt động nghiên cứu triển khai. ẩn Độ có nhiều nhà máy dược phẩm tầm cỡ quốc tế và nhiều nhà khoa học, kỹ sư có trình độ cao.

Trong báo cáo tổng quan gần đây, ADB cảnh báo hiệu quả của nền kinh tế Ấn Độ có thể bị suy giảm nếu giá dầu mỏ tiếp tục leo thang, vì Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ nhập khẩu. Trên thực tế, đã có nhiều cảnh báo khác nhau của các công ty và tổ chức quốc tế về vấn đề này, mức độ cảnh báo nhiều hơn so với năm trước.

CNHC châu Âu

Yếu tố chính định hình CNHC châu Âu năm 2006 sẽ là chương trình REACH - Chương trình đăng ký, đánh giá và cấp phép hóa chất. Đây là một dạng của chính sách kiểm soát hóa chất mới mà tất cả các cơ quan của Liên minh châu Âu sẽ áp dụng, dự kiến bắt đầu thực hiện trong năm 2007. Cơ quanđiều phối chính sách sẽ là Cục hóa chất châu Âu. Trên thực tế, nhiều công ty hóa chất đã tiến hành các công việc chuẩn bị cho chương trình REACH này.

Tại Đức, ước tính xuất khẩu hóa chất 3 quýđầu năm 2005 tăng 8,2% so với cùng kỳ nămtrước. Trong cùng thời gian đó, nhập khẩu hóa chất còn tăng mạnh hơn với mức 11,9%. Dự báo, xuất nhập khẩu hóa chất của Đức sẽ còn tiếp tục tăng.

CEFIC dự báo năm 2006 sẽ là năm tốt đẹp hơn đối với CNHC châu Âu. Tăng trưởng của ngành trong toàn EU năm 2005 chỉ đạt 1,6% so với năm 2004, giảm so với mức tăng 2,6 %của năm 2004. Dự báo, năm 2006 CNHC châu Âu sẽ đạt mức tăng trưởng 2,3% (trừ ngành dược phẩm thường tăng trưởng nhanh hơn). Nếu tính cả ngành dược phẩm thì tăngtrưởng của CNHC châu Âu sẽ đạt mức của năm 2004 là 2,6%.

Tuy nhiên, trong Liên minh châu Âu, các nước khác nhau đạt các mức tăng trưởng khác nhau. Ví dụ, năm 2005 CNHC Hà Lan đã tăngtrưởng 8% so với 2004, chủ yếu là nhờ tănggiá hóa chất, vì sản lượng của ngành hầu nhưkhông thay đổi. Ngành CNHC tại đây đã đứng svững trước những yếu tố bất lợi như giá dầu mỏ cao và đang chuẩn bị cho sự phục hồi sắp tới của nền kinh tế.

Hiệp hội CNHC Đức VCL ước tính, năm2005 sản lượng của ngành CNHC Đức tăngkhoảng 6% so với 2004, cao gấp đôi so với dự báo từ tháng 6-2005. VCL cũng dự báo tổng doanh thu của CNHC Đức năm 2006 sẽ tăng3,5%, còn sản lượng tăng 2,5%. Điều này chứng tỏ nền kinh tế Đức cuối cùng đã được cải thiện sau một thập niên không ổn định. Trong khi đó, doanh thu nội địa sẽ tăng 3%,còn doanh thu ở nước ngoài tăng 4%.

Tại châu Âu giá các nguyên liệu hóa dầu cơ bản đều tăng mạnh, ví dụ tại Italia giá etylen tăng 42%, giá propylen tăng 70%, giábenzen tăng 69%, giá polyetylen tăng 26%,...Nhưng giá nhiều sản phẩm cuối dòng đã không tăng cao như mức tăng giá nguyên liệu trong năm 2005.

Theo CEFIC, hiệu quả hoạt động của CNHC châu Âu phản ánh sự giảm sút niềm tin vào môi trường kinh doanh trong nửa đầu năm2005. Nhưng xu hướng này chỉ là tạm thời, vì môi trường kinh doanh đã được cải thiện từ tháng 9-2005 và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì. Năm 2005, một số lĩnh vực hóa chất châu Âu đã tăng trưởng mạnh, ví dụ lĩnh vực hóa chất cơ bản, đặc biệt là các sản phẩm hóa dầu và hóa chất vô cơ. Trong khi đó, các lĩnh vực hóa chất chuyên dụng và hóa chất tinh khiết đã tăng trưởng yếu do nhu cầu thấp trên thế giới, cạnh tranh quốc tế quyết liệt và chi phí tăng. Ngay cả ngành hóa dược, trước đâylà ngành đầu tàu của CNHC, cũng chỉ tăngtrưởng 0,4%.

Tuy nhiên, CEFIC dự báo sản xuất hóa chất chuyên dụng và hóa chất tinh khiết tại châu Âu sẽ hồi phục trở lại trong năm 2006,còn sản xuất hóa dầu và hóa chất vô cơ cơbản sẽ tăng trường chậm lại.

Tại Đức, thị trường lớn nhất trong khu vực, sản lượng hóa chất cơ bản đã tăng cao, trongđó sản lượng hóa chất vô cơ cơ bản tăng caonhất với mức 14,5%, sản lượng hóa dầu và polyme đều tăng 5%, sản lượng các sản phẩm nông hóa tăng 12,5%.

CNHC Châu Mỹ La - tinh

CNHC Châu Mỹ La - tinh cũng đã được lợi nhờ sự phục hồi của thị trường hóa dầu toàn cầu và duy trìđược mức tăng trưởng. Các nền kinh tế chính và những công ty hóa chất lớn tại châu lục này đã trải qua 2 năm tăng trưởng vững chắc. Theo Quỹ tiền tệ thế giới IMF, xu hướng tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục trong ít nhất một năm nữa.

Năm 2005, các công ty hóa chất châu Mỹ La - tinh đã đạt những mức lợi nhuận vững chắc. Doanh số hóa chất của công ty hóa dầu Pemex tại Mêhicô trong 9 tháng đầu năm đã tăng 22%, lợi nhuận đạt 1,9 tỉ USD. Nhưng Pemex đã gặp phải thất bại lớn với dự án Phoenix có tổng giá trị 1 ,9 tỉ USD và công suất dự kiến là 1,2 triệu tấn etylen, 600 nghìn tấn propylen. Dự án đã bị triển khai chậm do Pemex không thoả thuận được với các đối tác liên doanh về giá nguyên liệu mà dự án sẽ cung cấp.

Kết quả SXKD của các công ty hóa chất tại Braxin cũng đã được cải thiện. Công ty Braskem, công ty hóa chất tư nhân lớn nhất nước, đã tăng 27% doanh thu, đạt 3,5 tỉ USD. Tỷ lệ vận hành công suất đối với các sản phẩm chính như polyetylen, polypropylen, PVC đều đạt trên 95%. Nhưng do giánguyên liệu tăng 30% nên lợi nhuận kinh doanh chỉ đạt khoảng 640 triệu USD. Công ty hóa dầu quốc gia Petrobras của Braxinđang nghiên cữu một dự án rất lớn tại bang Rio de Janeiro với sự tham gia của một số công ty khác. Dự án này trị giá 6,5 tỉ USD, dự kiến sẽ đi vào vận hành năm 2011, với công suất 1,3 triệu tấn etylen/ năm, 800nghìn tấn propylen/ năm, 1 triệu tấn hyđrocacbon thơm/ năm. Các đối tác tham gia dự án cũng dự kiến xây dựng các nhà máy etylen oxit và polyolefin cuối dòng.

Nhìn chung, kinh tế thế giới hiện đang phải đối mặt với nhiềuđiều bất ổn và không chắc chắn. Tuy nhiên, dự báo năm 2006 vẫn sẽ là một năm tốt đẹp đối với CNHC thế giới nói chung và đặc biệt đối với CNHC châu Á nói riêng.

THẾ NGHĩA

Theo Chemical & Engineering

News, 1/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)