Sơn phủ - một cơ hội đổi mới trong ngành Công nghiệp Hóa chất Anh

12:00' AM - Thứ năm, 15/06/2006

Sản phẩm sơn và vecni là một mảng lớn trong ngành công nghiệp hóa chất ở Anh và  thị trường đối với các loại mặt hàng này tại đây đã có sự thay đổi lớn trong những năm qua.

Hội đồng các nhà lãnh đạo ngành Hóa chất (CLC), một tổ chức do Bộ Thương mại và Công nghiệp Anh thành lập năm 2004, đã hỗ trợ để tìm ra những lĩnh vực có thể đổi mới trong ngành Công nghiệp hóa chất Anh. Người ta cho biết, khoa học về chất keo và bề mặt cho phép phát triển lĩnh vực sản xuất sơn phủ và các lĩnh vực liên quan.

CLC cho biết, ở Anh các loại sơn phủ đã đáp ứng lĩnh vực bảo vệ và vật liệu này đã được ứng dụng cho 25 triệu ngôi nhà, 26 triệu xe ôtô, cầu, tàu thuyền và những ứng dụng khác. Theo CLC, hiện nay đang có nhiều cơ hội cho việc phát triển những loại sơn chống mài mòn có hiệu quả và ít độc hơn, ví dụ những loại sơn tự sửa chữa và những loại sơn tính năng cao dựa trên những vật liệu nano - composit.

Ý tưởng sản xuất sơn "thông minh" đã mở ra nhiều tiềm năng đổi mới. Sơn và mực "thông minh" rất quan trọng trong ngành công nghiệp in và đóng gói. Với yêu cầu tiết kiệm năng lượng đang ngày càng tăng lên, đang có nhiều cơ hội để phát triển loại sơn â€œthông minh” với hệ số phản chiếu bức xạ nhiệt điều chỉnh được. Đây sẽ là những vật liệu cần thiết sử dụng trong xây dựng các tòa nhà hiện đại.

Xã hội ngày nay đang đòi hỏi phát triển các nguyên vật liệu mà có thể tự bảo dưỡng trong suốt tuổi thọ của chúng và có thể tái chế. Những loại sơn phủ trên những công trình lớn như cầu, tàu thuyền và máy bay thường là khó đạt được độ bền theo yêu cầu. Vì vậy cần sản xuất loại sơn có thể theo dõi từ xa bằng máy chuyên dụng. Ngoài ra cũng rất cần những loại sơn khi hết chu kỳ sử dụng không tạo ra phế thải hay bất kỳ mối nguy hại nào, hoặc có khả năng tái chế mà không giảm độ bền.

Các loại sơn sử dụng trong các đường hầm và trong các bãi đỗ xe có thể làm hạn chế sự ô nhiễm oxit nitơ  (NOx) từ những phát thải của xe cộ hoặc các loại sơn nhiều tính năng cũng là những hướng mới trong công nghệ sản xuất sơn ở Anh.            

NGUYỄN HƯƠNG

Theo Chemistry & Industry, 3/2005

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)