Vài nét lịch sử sản xuất xà phòng và các chất giặt rửa

12:00' AM - Thứ năm, 15/06/2006

Hóa học về sản xuất xà phòng giữ một vai trò quan trọng từ năm 1916 khi chất giặt rửa tổng hợp đầu tiên được phát triển ở đức để đáp ứng nhu cầu thiếu chất béo sản xuất xà phòng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Ngày nay, chất giặt rửa tổng hợp là các sản phẩm làm sạch và giặt rửa thuộc loại “không xà phòng”. Chúng  được tổng hợp hoặc được tạo ra bằng cách pha trộn từ các loại nguyên liệu. Việc phát minh các chất giặt rửa cũng là do nhu cầu cần có chất làm sạch, không kết hợp với muối khoáng trong nước tạo thành chất không hòa tan như ở trường hợp xà phòng.

Sản xuất chất tẩy rửa gia dụng ở Mỹ được bắt đầu từ trước những năm 1930, nhưng nó không thực sự phát triển đến sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Sự gián đoạn của việc cung cấp dầu và chất béo cũng như nhu cầu chất giặt rửa của quân đội dùng trong nước biển giàu khoáng và trong nước lạnh đã thúc đẩy công tác nghiên cứu các chất giặt rửa.

Các chất giặt rửa đầu tiên được sử dụng chủ yếu để giặt giũ và rửa bát. Bước đột phá trong quá trình phát triển chất giặt rửa cho các ứng dụng giặt đa năng được bắt đầu từ năm 1946, khi lần đầu tiên chất giặt rửa chứa hỗn hợp các chất hoạt động bề mặt/ chất phụ gia được giới thiệu ở Mỹ. Chất hoạt động bề mặt là một thành phần làm sạch cơ bản của sản phẩm chất giặt rửa, còn chất phụ gia giúp chất hoạt động bề mặt hoạt động hiệu quả hơn. Các hợp chất phốt phát được sử dụng như các chất phụ gia trong các chất giặt rửa, làm cho chúng phù hợp với quá trình làm sạch các đồ bị nhiễm bẩn nặng.

Năm 1953, sản xuất kinh doanh các chất giặt rửa tổng hợp ở Mỹ đã vượt trội so với xà phòng. Hiện nay, các chất giặt rửa tổng hợp đã thay thế hầu hết các sản phẩm gốc xà phòng trong chức năng giặt rửa gia dụng. Các chất tẩy rửa tổng hợp  (riêng hoặc kết hợp với xà phòng) cũng được sử dụng trong một số sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Nhờ những thành tựu gần đây trong lĩnh vực chất giặt rửa và chất phụ gia, người ta tiếp tục tập trung vào phát triển các sản phẩm làm sạch có hiệu quả cao và dễ sử dụng, an toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường. Trải qua nhiều thập kỷ, các sản phẩm giặt rửa đã có những thay đổi:

 - 1950: Bột rửa bát cho máy rửa bát tự động; Các sản phẩm làm sạch đa năng, nước rửa bát; Chất làm mềm vải; Chất giặt rửa có chất tẩy trắng chứa oxy.

- 1960: Thuốc tẩy vết bẩn; Bột giặt có enzym.

- 1970: Xà phòng nước; Chất làm mềm vải loại mới; Các sản phẩm giặt rửa đa chức năng  (ví dụ, chất giặt rửa có chất làm mềm vải).

- 1980: Chất giặt rửa có thể giặt với nước lạnh; Nước rửa bát cho máy rửa bát tự động; Bột giặt đậm đặc.

- 1990: Các chất giặt rửa dạng lỏng và bột siêu đậm đặc; Chất siêu mềm vải; Gel cho máy rửa bát tự động; Sản phẩm giặt tẩy quần áo.

KIỀU DUNG

Theo Cleaning101.com

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,