Nấm làm giảm số lượng tử vong do sốt rét

12:00' AM - Thứ năm, 15/06/2006

Nấm diệt muỗi có thể giảm tổng số lượng người ốm và tử vong do sốt rét. Đã có những nghiên cứu cho biết chỉ cần tẩm bào tử nấm lên bề mặt đồ đạc trong nhà có thể làm giảm số lượng muỗi truyền kí sinh trùng sốt rét.

Đã có những phương pháp đơn giản như dùng màn có tẩm thuốc trừ muỗi có thể giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét. Tuy nhiên, ở nhiều vùng muỗi có biểu hiện kháng thuốc, vì vậy, cần có ngay những phương pháp khác.

Để xem nấm có hiệu quả hay không, người ta truyền kí sinh trùng gây bệnh sốt rét vào máu của một loại muỗi. Sau hai tuần, gần 1/3 số muỗi mang sporozoite, dạng lây nhiễm của kí sinh trùng sốt rét. Nhưng khi số muỗi này được nuôi trong hộp phun dầu chứa bào tử nấm, 90% số muỗi chết sau hai tuần và chỉ 0,4% số còn sống, đồng thời số muỗi mang sporozoite giảm 80 lần.

Một lý do khiến phương pháp này cho hiệu quả cao như vậy là muỗi mang vi trùng sốt rét trở nên dễ nhiễm nấm hơn rất nhiều. Chỉ cần 6 giờ tiếp xúc với bề mặt phun nấm là đủ để muỗi nhiễm nấm và nấm có hiệu quả tới 12 ngày sau khi phun. Nấm này có tên Beauveria bassiania, được chọn vì nó đã được chứng minh là có thể dùng làm thuốc diệt côn trùng sinh học.

Nhưng đấy là trong thí nghiệm, liệu thuốc có hiệu quả thực tế không? Người ta đã khảo sát bằng cách cho 5 hộ gia đình trong một làng ở Tanzania treo những tấm bảng đen tẩm bào tử nấm Metarhizium anisopliae, một loại tương tự nấm Beauveria bassiania và là thành phần chính trong thuốc diệt côn trùng Green Muscle chuyên dùng diệt châu chấu. Nhóm nghiên cứu đã thu thập gần 3000 con muỗi trong các ngôi nhà ở thí nghiệm này. 23% số muỗi Anopheles gambiae, một loại muỗi mang vi trùng sốt rét, bị nhiễm nấm; chúng chết trong vòng 4 ngày sau đó, những con muỗi cái không nhiễm nấm còn tiếp tục sống tới 9 ngày sau.

Quy mô thí nghiệm còn quá nhỏ, chưa đủ để chứng tỏ có thể giảm sốt rét bằng phương pháp này, tuy nhiên nó cho thấy có thể giảm số lần muỗi cắn trung bình trong một năm tới 3/4, từ 262 xuống 64 lần. Nhóm nghiên cứu hy vọng phương pháp sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu toàn bộ dân làng tham gia vào nghiên cứu.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, không có bằng chứng cho thấy loại nấm này có hại cho con người, môi trường hoặc các côn trùng khác. Người ta hy vọng triển khai phương pháp này để đưa vào ứng dụng thực tế trong 3 - 5 năm nữa.

QUẾ HƯƠNG

Theo New Scientist, 6/2005

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,