FDA tìm kiếm phương pháp kiểm tra mức benzen trong đồ uống

12:00' AM - Thứ bảy, 12/08/2006

Một cuộc tranh luận đã nổ ra giữa FDA và Tổ chức Hành động Môi trường  (EWG) về vấn đề đồ uống đóng chai và đóng hộp có chứa mức benzen (chất sinh ung thư) với mức có hại cho sức khỏe. Một vấn đề chắc chắn là: một số đồ uống có chứa axit ascobic (vitamin C) và chất bảo quản natri benzoat. Với sự có mặt của axit ascobic ở một số điều kiện, benzen được hình thành qua quá trình khử nhóm cacboxyl của axit benzoic.

FDA nhận ra vấn đề này lần đầu tiên là vào năm 1990 và FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất đăng ký lại đồ uống của mình. Trong những năm từ 1995 đến 2001, FDA đã kiểm tra 24 mẫu đồ uống có ga đối với benzen. 19 (79%) trong số mẫu đó có chứa benzen cao hơn so với mức tiêu chuẩn qui định (5 ppm) của Mỹ. Cơ quan này đã đưa bản phân tích của họ lên trang web. Vào tháng 2/2006, EWG đã tìm ra những dữ liệu và đã viết thư tới FDA nói rõ về mối quan tâm của họ.

Richard Wiles - Phó chủ tịch của EWG cho biết, những kết quả này khẳng định sự nghi ngờ của họ về việc có mức benzen cao trong một số đồ uống phổ biến nhất.

Cuối năm 2005, FDA bắt đầu phân tích những đồ uống có chứa benzoat và axit ascobic. Robert E. Brackett, giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và cung cấp dinh dưỡng của EWG cho biết, đa số các mẫu được kiểm tra đều chứa mức benzen dưới mức phát hiện hoặc ở mức thấp hơn 5 ppm.

Những kết quả của FDA mới là sơ bộ. Brackett đã thông báo tới EWG, sau khi các cuộc điều tra của họ hoàn tất, cơ quan này sẽ xem xét hành động cần triển khai tiếp.

Việc thay đổi trong những thủ thuật phân tích của FDA có thể cho những kết quả khác nhau. để thu gom nhanh benzen trong các mẫu thử, FDA đã sử dụng một số phương pháp đặc biệt.

NGUYỄN HƯƠNG

Theo Chemical &

Engineering News, 24/4/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)