Phát huy tinh thần ngày truyền thống công nhân mỏ 23/9, Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam phấn đấu vươn lên đạt những thành công mới

12:00' AM - Thứ sáu, 01/12/2006

Ngày 23 tháng 9 năm 1958 là ngày lần đầu tiên Bác Hồ đến thăm và làm việc tại mỏ Apatit Lào Cai. Bác Hồ đã gặp gỡ anh em công nhân Mỏ và ân cần căn dặn:  â€œĐất nước mình có Mỏ Apatit là quý lắm, rất cần cho sản xuất phân bón phục vụ nông nghiệp. Các cô các chú phải cố gắng khai thác thật nhiều quặng cho Tổ Quốc...".

Đã gần năm mươi năm qua, nhưng giờ đây lời căn dặn của Bác vẫn như thấm vào từng vỉa quặng, đọng lại và gây xúc động từng con tim, khối óc của người lao động tại Công ty, những người đang làm việc hết mình, khai thác nguồn tài nguyên quý giá phục vụ cho sự phát triển nông nghiệp và làm giàu cho Tổ quốc.

Ngày 23 tháng 9 hàng năm, ngày Bác Hồ về thăm khu Mỏ Apatit Lào Cai, đã trở thành ngày truyền thống thiêng liêng của công nhân khu Mỏ.

Năm nay cán bộ công nhân viên Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam đang tưng bừng với các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày truyền thống của công nhân Mỏ  (23/9/2006) trong không khí toàn Công ty đang phấn đấu thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2006, đẩy mạnh sản xuất tăng lượng khai thác và tuyển quặng apatit, đảm bảo đủ quặng cung cấp cho nhu cầu sản xuất phân bón, nhu cầu sản xuất phốt pho vàng theo kế hoạch đã đề ra.

Qua 9 tháng thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2006, Công ty đã sản xuất và đáp ứng nhu cầu sản xuất phân bón và phốt pho vàng 870 nghìn tấn quặng apatit các loại, trong đó có hàng chục nghìn tấn tinh quặng apatit được xuất khẩu, thu về ngoại tệ. Bên cạnh đó, Công ty còn sản xuất và cung cấp cho nông nghiệp 12 nghìn tấn phân NPK chất lượng tốt, hàng chục nghìn tấn cao lanh, phenspat và các loại phụ gia khác phục vụ yêu cầu của một số ngành sản xuất công nghiệp trong nước.

Ước tính đến hết tháng 9/2006 Công ty đạt tổng doanh thu trên 300 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng năm 2005. Các sản phẩm chủ yếu cũng tăng khá so với cùng kỳ như: Về sản xuất: quặng apatit nguyên khai loại I tăng 6,0%; loại II tăng 33,0%; tinh quặng tuyển tăng 12,0%. Về tiêu thụ: quặng apatit nguyên khai loại I tăng 13,0%; loại II tăng 33,0%; tinh quặng tuyển tăng 19,0%.

Đây là những thành tích rất quan trọng trong bối cảnh suốt từ đầu năm đến nay việc vận tải quặng apatit gặp rất nhiều khó khăn do phía đường sắt không đảm bảo cấp đủ phương tiện vận tải.

Trong 9 tháng năm 2006, Công ty đã hoàn thiện một số dự án quan trọng như: hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy tuyển Apatit Cam đường công suất 120 nghìn tấn tinh quặng/ năm  (tổng mức đầu tư 91,5 tỉ đồng, khánh thành vào ngày 19/5/2006); Xây dựng Nhà thi đấu, luyện tập thể thao  (tổng mức đầu tư gần 7 tỉ đồng, khánh thành vào ngày 16/7/2006); Phục hồi tuyến đường sắt Làng Dạ - Mỏ Cóc sau 27 năm ngừng hoạt động  (tổng mức đầu tư trên 30 tỉ đồng, khánh thành và tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật ngày 22/9/2006).

Các công trình đầu tư đều đạt yêu cầu chất lượng kỹ thuật, thi công tiết kiệm và được khai thác ngay với hiệu quả cao. Riêng Công trình phục hồi tuyến đường sắt Làng Dạ - Mỏ Cóc đã tiết kiệm được 7 tỉ đồng trong thi công xây dựng. Công trình Nhà máy tuyển Apatit Cam đường đã hoạt động ổn định với công suất cao ngay từ những tháng đầu tiên vận hành và cho ra sản phẩm tinh quặng apatit chất lượng cao, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật vận hành  (như tiêu hao điện, nước, quặng apatit III nguyên liệu, v.v...) đều đạt so với yêu cầu thiết kế. Ngoài ra còn một số dự án khác đang trong quá trình thi công như Cầu cân điện tử, Tham gia cổ phần Nhà máy thủy điện Lào Cai, v.v.. Trong đó có một số hạng mục hoặc dự án sẽ kết thúc trong năm nay.

Trong kế hoạch khai thác và cung ứng quặng apatit từ nay đến 2010, Công ty phải đáp ứng nhu cầu tiêu thụ quặng nguyên khai và tinh quặng tuyển theo cân đối giữa nhu cầu và khả năng đáp ứng quặng đã được duyệt cho sản xuất phân bón, sản xuất phốt pho vàng và tham gia xuất khẩu. đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng Công ty cũng đã có phương án và kế hoạch thực hiện.

Hiện nay, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, Công ty đang cùng với một số doanh nghiệp sản xuất phân bón trong Tổng Công ty thực hiện Phương án dự trữ quặng apatit, đặc biệt cung cấp tinh quặng apatit cho Nhà máy DAP của Tổng Công ty tại Đình Vũ  (Hải Phòng) sẽ vận hành vào năm 2008 trước khi các dự án mới về khai thác và tuyển quặng apatit đi vào hoạt động. đến nay khối lượng quặng dự trữ đã đạt gần 150 nghìn tấn và Công ty đang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, chuẩn bị tốt kho bãi, phương tiện vận tải để hoàn thành kế hoạch dự trữ quặng apatit theo chỉ đạo của Tổng Công ty.

Công ty sẽ phấn đấu để đến năm 2010 có năng lực cung cấp 2 triệu tấn quặng apatit các loại cho sản xuất phân bón, các nhu cầu sử dụng khác và xuất khẩu.

Có thể thấy trong giai đoạn từ nay đến 2010, nhu cầu cung cấp quặng rất cao trong khi cơ sở hạ tầng của khu Mỏ còn vô cùng khó khăn. đến nay sau hơn 50 năm khai thác, nhiều khai trường của khu Mỏ Apatit Lào Cai do Công ty quản lý đã cạn kiệt phần quặng lộ thiên, thậm chí một số điểm quặng trong mấy năm qua đã phải khai thác tận dụng đến cốt âm khá lớn; hệ thống vận tải đường sắt nội tuyến còn thiếu và không đồng bộ, nhà máy tuyển chưa được đầu tư hoàn chỉnh, v.v...

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp quặng cho sản xuất phân bón và phốt pho vàng, nhất là đủ quặng cho nhà máy DAP hoạt động từ đầu năm 2008, ngay từ bây giờ Công ty đã phải thực hiện đồng bộ một số dự án quan trọng:

Từ quý IV năm 2006, Công ty bắt tay thực hiện Dự án hoàn thiện hai dây chuyền của Nhà máy tuyển Apatit Tằng Loỏng, đưa công suất từ 400 nghìn tấn tinh quặng apatit/ năm lên 700 nghìn tấn tinh quặng apatit/ năm, trong đó tập trung hoàn thiện phần bên trong hàng rào; phần bên ngoài hàng rào, chủ yếu là đường sắt đôi Pom Hán - Làng Vàng, sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong quý II/2007. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 2300 m3/ ngày và cải tạo cảnh quan môi trường kiến trúc tại Nhà máy tuyển Apatit Tằng Loỏng.

Bắt đầu từ nay đến 2010, Công ty sẽ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại khu vực Bắc Nhạc Sơn, với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 800 tỷ đồng, gồm Nhà máy tuyển quặng Apatit Bắc Nhạc Sơn công suất 350 nghìn tấn tinh quặng/ năm và các khai trường 20, 22 cùng tuyến đường vận tải liên quan. Công ty cũng đang có Dự án thăm dò khu vực Làng Phúng, Tam Đỉnh, để năm 2007 có thể tiến hành triển khai thực địa.

Có thể nói giai đoạn từ nay đến 2010 là giai đoạn Công ty tập trung vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp một bước năng lực sản xuất và cung cấp quặng apatit cho các nhu cầu trong nước và đáp ứng một phần xuất khẩu.

Chín tháng lao động với biết bao khó khăn đã trải qua, nhưng toàn Công ty cũng thu được kết quả rất khả quan với triển vọng hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2006 đề ra. Tinh thần Ngày Truyền thống công nhân Mỏ Apatit Lào Cai luôn luôn là yếu tố tinh thần quan trọng góp phần làm nên thắng lợi của những người thợ Mỏ Apatit, của Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam hôm nay.

Thực tế sinh động với những kết quả khả quan do toàn thể CBCNV Công ty đạt được trong thời gian qua và hiện tại đã cho thấy con đường vươn lên của Công ty và của từng con người lao động nơi đây tuy không phải lúc nào cũng bằng phẳng, song những thành quả đạt được là rất đáng ghi nhận và rất đáng tự hào. Với truyền thống Ngày 23 tháng 9, Ngày truyền thống công nhân Mỏ Apatit Lào Cai, những người lao động nơi đây đang tràn đầy niềm tin vào thắng lợi và tương lai phát triển của vùng Mỏ, của Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam trong thời gian tới.

BÙI VĂN VIỆT

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc

Công ty TNHH Một thành viên

Apatit Việt Nam

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)